Huế: Thủy điện đồng loạt xả lũ, nhiều nơi bị nhấn chìm

Thứ Năm, ngày 07/11/2013 20:14 PM (GMT+7)
Chia sẻ

Ngày 7/11, người dân Thành phố Huế bất ngờ vì nước trên sông lên rất nhanh do các thủy điện tại tỉnh này đồng loạt xả lũ nhưng không thông báo trước, khiến người dân không kịp trở tay.

Ông Trần Kim Thành, Phó Ban chỉ huy PCLB-TKCN tỉnh Thừa Thiên – Huế cho biết, do ảnh hưởng nhiễu động gió đông trên cao kết hợp hoàn lưu phía Bắc áp thấp nhiệt đới sau khi bão số 12 suy yếu, tại Thừa Thiên – Huế có mưa to đến rất to. Do đó, các hồ thủy điện lớn trên địa bàn phải đồng loạt xả lũ để đảm bảo an toàn cho công trình và an toàn cho vùng hạ du.

Chính việc xả lũ đột ngột, không thông báo trước khiến người dân và chính quyền địa phương những vùng thấp trũng ở: Quảng An, Quảng Thành, Quảng Thọ (huyện Quảng Điền) và Hương Phong, Hương Vinh (thị xã Hương Trà) không kịp trở tay.

Ông Nguyễn Thanh Tùng, người dân làng Thành Trung, xã Quảng Thành cho biết: “Dân làng chúng tôi không hề hay biết thủy điện xả lũ, nên khi thức dậy là đã thấy nước trắng cả khoảng sân, việc đi lại gặp khó khăn vì các thôn nước dâng lên rất cao, dù trời nắng ráo”….

Huế: Thủy điện đồng loạt xả lũ, nhiều nơi bị nhấn chìm - 1

Huế: Thủy điện đồng loạt xả lũ, nhiều nơi bị nhấn chìm - 2

Người dân TT - Huế phải đi lại bằng ghe thuyền

Chiều nay, tại sông Bồ, mực nước đã vượt mức báo động 3. Nước sông dâng cao, kết hợp với triều cường đã gây ngập úng ở các địa phương vùng thấp trũng như: Quảng An, Quảng Thành, Quảng Thọ và Quảng Phước (huyện Quảng Điền).

Để đảm bảo an toàn tính mạng cho người dân, Công an huyện Quảng Điền đã chỉ đạo lực lượng cảnh sát giao thông tổ chức tuần tra, chốt chặn tại tuyến đường Nguyễn Vịnh từ trung tâm huyện vào Huế, khuyến cáo người dân không đi tuyến đường này.

Ông Nguyễn Hiền – Chủ tịch UBND xã Quảng An cho biết: Công tác phòng chống bão lụt khi nào chúng tôi cũng sẵn sàng, nhưng trận lũ này quá bất ngờ, chỉ sau một đêm thức dậy, nước đã dâng cao. Dù trận lũ này không lớn bằng trận lũ trước, nhưng do không có thông tin gì từ trước về tình trạng xả lũ ở các hồ Thủy Điền nên chúng tôi không thể tuyên truyền, vận động nhân dân một cách kịp thời, chính xác được.

Học sinh bị lũ cuốn trôi

Vào lúc 12h ngày 7/11, một nhóm 4 học sinh nữ Trường PTTH Đặng Huy Trứ (Thừa Thiên – Huế) đang từ nhà đến trường đã bị nước lũ cuốn trôi. Nhận được tin báo, chính quyền địa phương phối hợp cùng người dân trong vùng lập tức triển khai lực lượng cứu vớt. Sau 1 giờ đồng hồ tìm kiếm, đã cứu được 3 học sinh. Đến 14h cùng ngày, lực lượng cứu nạn đã tìm thấy thi thể của nữ sinh còn lại. Nạn nhân là Trần Thị Thanh Nhơn, sinh năm 1997, thôn Niêm Phò, xã Quảng Thọ.  Trước mất mát đau lòng này, huyện Quảng Điền đã chỉ đạo các xã, thị trấn tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhân dân không nên đi lại trong nước lũ.

Chia sẻ
Theo Ngọc Trân – Công Cường (Khampha.vn)
Báo lỗi nội dung