Vụ trao nhầm con suốt 6 năm ở Ba Vì: Hai nữ hộ sinh nói gì?

Thứ Năm, ngày 12/07/2018 12:38 PM (GMT+7)

Liên quan đến vụ việc 2 bé trai bị trao nhầm ở Bệnh viện Đa khoa huyện Ba Vì (Hà Nội), 2 nữ hộ sinh trong ca trực 6 năm trước đã lên tiếng.

Sự kiện:

Tin nóng

Vụ trao nhầm con suốt 6 năm ở Ba Vì: Hai nữ hộ sinh nói gì? - 1

Nữ hộ sinh Đức (trái) và Mai trả lời phỏng vấn. Ảnh: Phạm Nhung

Câu chuyện về việc Bệnh viện Đa khoa huyện Ba Vì trao nhầm con cho gia đình là anh Phùng Giang Sơn (28 tuổi, trú ở thị trấn Tây Đằng, Ba Vì) và chị Vũ Thị Hương (35 tuổi, trú ở xã Phú Sơn, cùng huyện Ba Vì) vào ngày 1/11/2012 gây xôn xao dư luận những ngày qua.

Theo hồ sơ lưu trữ tại bệnh viện, Cháu Phùng Thanh H. mà trao cho vợ chồng anh Sơn chăm sóc khi sinh nặng 3,1kg. Cháu Đoàn Nhật M. đang ở cùng chị Hương nặng 3,8kg lúc chào đời. Cả 2 bé cùng sinh vào buổi sáng 1/11/2012 tại khoa Sản, cách nhau 20 phút.

Vụ trao nhầm con suốt 6 năm ở Ba Vì: Hai nữ hộ sinh nói gì? - 2

 Hồ sơ bệnh án khi sinh của 2 sản phụ bị trao nhầm con.

Hai nữ hộ sinh trong ca trực sáng hôm đó là y sĩ Nguyễn Thị Thanh Mai và Nguyễn Thị Đức. Trao đổi với phóng viên, 2 chị cho biết không bao giờ nghĩ đến chuyện xảy ra việc trao nhầm con cho 2 gia đình như vậy.

Do thời gian xảy ra quá lâu cộng với ngày ấy chưa nhận diện sản phụ và bé sơ sinh bằng mã số đeo tay như bây giờ nên không thể nhớ được sự nhầm lẫn đó xuất phát từ đâu.

“Chúng tôi xin nhận trách nhiệm về việc này và xin lỗi tới gia đình 2 cháu”, chị Đức nói. Được biết chỉ còn vài tuần nữa là cả 2 nữ hộ sinh đến tuổi nghỉ hưu.

Theo ông Nguyễn Quốc Hùng, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Ba Vì, đây là sai sót hy hữu, nghiêm trọng nhất từng xảy ra tại bệnh viện trong hàng chục năm qua. Những cán bộ trong kíp trực ngày hôm đó đã bị xử lý kỷ luật, không cho tham gia công tác chuyên môn như trực, đỡ trẻ, tắm bé mà làm hành chính.

“Bệnh viện đã xin lỗi gia đình và nhận trách nhiệm để xảy ra sai sót này; đã chi trả toàn bộ chi phí đi lại, xét nghiệm ADN... Cụ thể mức bồi thường tổn hại về tinh thần và vật chất như thế nào, phía Bệnh viện sẽ chờ phán quyết của tòa án, do gia đình anh Sơn đã gửi đơn kiện đến Tòa án nhân dân huyện Ba Vì”, ông Hùng nói và cho biết bệnh viện không có tiền nếu 2 gia đình đòi bồi thường quá nhiều. Bản thân cán bộ y tế làm sai cũng không thể bồi thường được với mức lương mỗi tháng chỉ 4 triệu đồng.

Xót xa chuyện bệnh viện trao nhầm con ở Ba Vì: Con không giống bố nên vợ chồng ly hôn

Thấy đứa con trai đầu lòng càng lớn càng không có nét giống bố, giống mẹ, hai vợ chồng chị Hương đã ly hôn, hạnh phúc...

Theo Thành Trí (Dân Việt)

sự kiện Tin nóng