Vụ Thiên An Môn: Tư lệnh Tân Cương mất chức

Tư lệnh quân khu Tân Cương đã bị kỷ luật về đảng sau khi các nghi phạm Tân Cương bị cho là thủ phạm của vụ tấn công khủng bố ở Thiên An Môn.

Ngày 3/11, tờ Tân Cương Nhật báo cho biết đảng Cộng sản Trung Quốc đã quyết định cách chức ủy viên đảng ủy Tân Cương đối với tướng Bành Dũng, Tư lệnh quân đội khu vực Tân Cương. Ở Trung Quốc, thông thường việc kỷ luật về mặt đảng sẽ khởi động cho quy trình kỷ luật và bãi nhiệm các chức vụ về mặt chính quyền.

Theo tờ báo này, tướng Bành Dũng sẽ được thay thế bởi chính ủy Lưu Lôi, một sĩ quan quân đội kỳ cựu ở quân khu Tân Cương, tuy nhiên tờ báo không đưa ra bất cứ lời giải thích nào cho sự thay thế này. Một số chuyên gia phân tích cho rằng sự trừng phạt đối với tướng Bành Dũng có liên quan đến vụ tấn công ở quảng trường Thiên An Môn hồi cuối tháng 10.

Vụ Thiên An Môn: Tư lệnh Tân Cương mất chức - 1

Lực lượng quân sự Trung Quốc ở khu vực Tân Cương

Tướng Bành Dũng bị mất chức vụ đảng chỉ 6 ngày sau khi xảy ra vụ tấn công được cho là khủng bố vào trung tâm đầu não Bắc Kinh của Trung Quốc. Cảnh sát Trung Quốc cho hay ba nghi phạm trên một chiếc xe 7 chỗ đã lao thẳng vào đám đông khách bộ hành trước quảng trường Thiên An Môn, sau đó phóng hỏa đốt xe ngay phía dưới bức chân dung lớn của Chủ tịch Mao Trạch Đông. Vụ tấn công này đã khiến 5 người thiệt mạng và 40 người khác bị thương.

Truyền thông nhà nước Trung Quốc đã tìm cách mô tả vụ việc này là do những kẻ Hồi giáo cực đoan ở Tân Cương gây ra, và cảnh sát Trung Quốc cũng đã thông báo rằng họ đã bắt giữ 5 nghi phạm đến từ khu vực này có liên quan tới vụ tấn công trên.

Tân Cương là khu vực ở phía cực tây của Trung Quốc, nơi sinh sống của nhóm người dân tộc thiểu số Duy Ngô Nhĩ nói tiếng Thổ Nhĩ Kỳ, và quan hệ giữa nhóm thiểu số này với người Hán chiếm đa số ở Trung Quốc đang ngày càng căng thẳng trong thời gian gần đây.

Cuối tuần qua, đài truyền hình quốc gia CCTV của Trung Quốc đã thông báo thêm nhiều thông tin về vụ việc này trên tài khoản Weibo của mình, và cho biết những kẻ đồng phạm trong vụ tấn công này đều đến từ thành phố Hotan. CCTV cho hay những người này đã mang theo 400 lít xăng, nhiều dao “Tây Tạng” và khoảng 6.600 USD để chuẩn bị cho vụ tấn công này.

Vụ Thiên An Môn: Tư lệnh Tân Cương mất chức - 2

An ninh tại Thiên An Môn được thắt chặt sau vụ tấn công

CCTV cũng nói rằng những kẻ tấn công đã “quyết định thành lập một nhóm khủng bố” từ hồi tháng 9 và đã nhiều lần trinh sát quảng trường Thiên An Môn trước khi thực hiện vụ tấn công.

Người lái chiếc SUV tấn công vào quảng trường Thiên An Môn này được xác định là Usmen Hasan, và trên chiếc xe này còn có mẹ và vợ của anh ta. Cả 3 người này đều đã thiệt mạng sau khi chiếc xe bốc cháy dữ dội, tuy nhiên truyền thông Trung Quốc hầu như không nói gì về động cơ khiến những người này thực hiện vụ tấn công.

Có nguồn thông tin từ một người bạn học của Hasan rằng động cơ thực hiện vụ tấn công của anh này có thể là để trả thù cho một người anh trai bị chết trong một vụ tai nạn giao thông bí ẩn vài năm trước đó. Hasan đã cáo buộc người Hán và nhà chức trách Trung Quốc gây ra vụ tai nạn này.

Chia sẻ
Theo Trí Dũng (Theo NYTimes) (Khampha.vn)
Báo lỗi nội dung