Vụ thang máy toà nhà cao nhất Hà Nội dừng đột ngột vì mất điện: Cô gái sợ hãi kể lại giây phút mắc kẹt

Sự kiện: Tin nóng

“Quạt thông gió và điều hòa không hoạt động. Chờ một lúc không thấy gì, tôi và nhiều người bắt đầu hoang mang và cảm thấy khó thở”, chị Trang kể lại.

Thang máy toà nhà Keangnam dừng đột ngột vì mất điện

Liên quan đến sự việc thang máy toà nhà cao nhất Hà Nội dừng đột ngột vì mất điện, chia sẻ với PV, chị Thu Trang (26 tuổi) cho biết, vào khoảng 11h30 ngày 8/6, chị cùng hơn chục người đang di chuyển bằng thang máy từ tầng 31, tòa nhà Keangnam Landmark 72 (tòa nhà cao nhất Hà Nội) xuống tầng 1 để thực hành buổi tập huấn kỹ năng phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ.

Vụ thang máy toà nhà cao nhất Hà Nội dừng đột ngột vì mất điện: Cô gái sợ hãi kể lại giây phút mắc kẹt - 1

Chị Trang cùng nhiều người khác bị mắc kẹt trong thang máy vì sự cố mất điện đột ngột

Theo chị Trang, khi thang máy đi đến tầng 24, toàn bộ tòa nhà bị cắt điện đột ngột. Bóng đèn vụt tắt, thang máy dừng di chuyển. Lúc này, thang máy chật kín người, chìm trong bóng tối. Sau đó, có người gọi cho bộ phận kỹ thuật của tòa nhà để nhờ trợ giúp. Phía bên kia đầu dây, thông báo về sự cố xảy ra do mất điện, mong mọi người hãy bình tĩnh để kỹ thuật xử lý.

“Quạt thông gió và điều hòa không hoạt động. Chờ đợi một lúc không thấy gì, tôi và nhiều người bắt đầu hoang mang và cảm thấy khó thở”, chị Trang kể lại.

Cô gái này cho biết, do vừa ở lớp kỹ năng phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ, nên trong thang máy có một chiến sĩ công an là giảng viên của lớp. Anh này đã trấn an những người phía trong, đồng thời liên lạc với các đầu mối để giải quyết sự cố của tòa nhà.

“Việc này tôi chỉ thấy ở trong phim, chứ không nghĩ mình sẽ gặp phải. Hơn 10 phút chiếc thang máy bị mắc kẹt ở tầng 24. May mắn, lúc đó trong thang có anh công an nên chúng tôi cố gắng giữ bình tĩnh, không hoảng loạn, hít thở nhẹ để không hết ôxy”, chị Trang nói.

Sau hơn 10 phút, hệ thống điện chưa được cấp lại, một nam thanh niên đã cạy cửa thang máy. Rất may, điểm dừng của thang khớp với lối ra của tầng 24, chứ không phải lưng chừng giữa 2 tầng nên mọi người phía trong có thể bước ra ngoài và đi bộ xuống tầng 1.

Chị Trang cho biết thêm, sự cố mất điện xảy ra khiến nhiều thang máy bị dừng đột ngột tại các tầng 17, 18 và 24 toà nhà Keangnam. Không may mắn như thang máy của chị Trang, một thang máy khác cũng gặp sự cố ở tầng 17, nhiều người mắc kẹt phía trong phải kêu cứu, chờ cứu hộ đến giải cứu ra ngoài.

Lãnh đạo UBND phường Mễ Trì (quận Nam Từ Liêm, TP Hà Nội) cho biết, sự cố xảy ra do phía điện lực cắt điện đột ngột, tòa nhà không được báo trước.

Theo vị này, những người trong thang máy bị mắc kẹt sau đó đã ra ngoài an toàn. Sự việc không khiến ai bị thương. Sau đó, tòa nhà đã chạy máy phát điện để khôi phục lại hoạt động.

Vụ thang máy toà nhà cao nhất Hà Nội dừng đột ngột vì mất điện: Cô gái sợ hãi kể lại giây phút mắc kẹt - 2

Một thang máy khác cũng gặp sự cố tại tầng 18

Kỹ năng thoát nạn cần lưu ý khi mắc kẹt trong thang máy

Để giảm thiểu những tác động nguy hiểm khi gặp các sự cố trong thang máy, Cục Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ khuyến cáo người dân thực hiện 4 nguyên tắc sau:

Nguyên tắc 1: Giữ bình tĩnh, không la hét, hoảng loạn

Trong tất cả các trường hợp sự cố trong thang máy, mọi người trong thang cần phải giữ bình tĩnh, hít thở thật sâu và cùng suy nghĩ để có phương án xử lý tối ưu, nên hạ thấp trọng tâm bằng cách ngồi xuống hoặc hơi khuỵu gối, nắm chắc tay vịn, đặc biệt khi thang có hiện tượng trôi nhanh, rung lắc, nhằm đề phòng bị chấn thương khi thang va đập.

Do thang máy kín, không gian hẹp, hệ thống quạt thông gió có thể ngừng hoạt động, nếu như mọi người càng la hét và hoạt động mạnh sẽ nhanh chóng làm không khí trở nên ngột ngạt, khó thở vì khi đó lượng ôxy trong khu vực thang sẽ giảm nhanh, điều đó khiến trẻ nhỏ, người già hoặc những người có bệnh lý về tim mạch, huyết áp rất dễ ngất xỉu và nguy hiểm đến tính mạng.

Nguyên tắc 2: Bấm các nút chức năng của thang

Khi thang máy đã ở trạng thái ổn định, hãy thử bấm nút mở cửa, nếu cửa thang mở thì mọi người có thể lần lượt thoát ra ngoài. Tuy nhiên, trước khi bước ra ngoài cần phải quan sát cẩn thận, tránh trường hợp thang dừng lại ở vị trí không khớp với mặt sàn của các tầng, nếu mọi người bước ra ngoài không chú ý dẫn đến bước hụt và tụt xuống giếng thang gây nguy hiểm đến tính mạng.

Trong trường hợp, khi bấm nút mở cửa nhưng thang không mở thì cần bình tĩnh suy xét và bấm các nút khẩn cấp khác (các nút khẩn cấp có hình cái chuông hoặc hình ống nghe điện thoại) để báo động cho bên ngoài đến hỗ trợ.

Nguyên tắc 3: Chèn cửa tạo khe thoáng để bổ sung không khí vào thang

Trong quá trình đợi người bên ngoài đến cứu, để ngăn ngừa tình trạng ngột ngạt, khó thở do thiếu không khí, mọi người trong thang có thể dùng các vật cứng như chìa khóa để lách vào khe cửa thang máy, sau đó kết hợp dùng các vật dụng khác có kích thước lớn hơn để chèn vào khe cửa thang.

Khi khe thang được hé mở, không khí sạch sẽ tràn vào trong thang giúp mọi người dễ thở hơn, khi đó nguy cơ ngất xỉu hoặc đột quỵ do thiếu không khí sẽ giảm xuống.

Trường hợp trong thang máy có sóng điện thoại thì nhanh chóng gọi theo số đường dây nóng (hotline) ghi trên thang máy để thông báo cho bộ phận kỹ thuật kịp thời đến hỗ trợ. Hoặc có thể gọi cho cảnh sát theo số 114 đến và sử dụng các phương tiện đặc chủng để tổ chức cứu nạn.

Ngoài ra, cũng có thể liên hệ với bộ phận trực thang máy hoặc liên lạc với những người bên ngoài bằng cách gọi to, gõ vào thành thang máy để phát tín hiệu. Tuy nhiên, cần chú ý rằng không nên đập mạnh hoặc đạp vào thành hoặc cửa thang vì những tác động đó có thể làm thang bị trượt, đứt cáp tời dẫn đến thang rơi tự do.

Nguyên tắc 4: Không thoát nạn qua cửa nóc thang máy

Trong thời gian chờ đợi sự trợ giúp từ bên ngoài, mọi người không nên tìm cách mở cửa trên nóc thang và thoát nạn qua đó. Vì rất dễ bị trượt, ngã dẫn đến những chấn thương hoặc bị rơi xuống giếng thang gây nguy hiểm đến tính mạng.

Nguồn: [Link nguồn]

Thang máy toà nhà cao nhất Hà Nội dừng đột ngột vì mất điện: Chính quyền nói gì?

Thang máy tại tòa nhà Keangnam Landmark đang di chuyển thì bất ngờ dừng ở tầng 17 khiến nhiều người hoảng hốt kêu cứu.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Quỳnh An ([Tên nguồn])
Tin nóng Xem thêm
Báo lỗi nội dung