Vũ ‘nhôm’ có tội, cựu sếp DongABank không được trả nợ thay thuộc cấp

Thứ Tư, ngày 29/05/2019 14:40 PM (GMT+7)

Đại diện Viện kiểm sát ngoài bác toàn bộ kháng cáo, còn đề nghị xem xét xử lý thêm đối tượng.

Vũ ‘nhôm’ có tội, cựu sếp DongABank không được trả nợ thay thuộc cấp - 1

Vũ 'nhôm' bị công tố đề nghị bác kháng cáo kêu oan. Ảnh: Tân Châu

Hôm nay (29/5), sau 3 ngày xét xử phúc thẩm "đại án" gây thiệt hại hơn 3.600 tỷ đồng tại DongABank, phiên tòa phúc thẩm của TAND cấp cao tại TPHCM đến phần tranh tụng. Tòa đã cho đại diện VKS giữ công tố tại tòa nêu quan điểm.

Vũ ‘nhôm’ có tội, cựu sếp DongABank không được trả nợ thay thuộc cấp - 2

Đại diện VKS sáng nay bác toàn bộ kháng cáo trong vụ 'đại án' DongABank. Ảnh: Tân Châu

Theo công tố, căn cứ vào hồ sơ vụ án, diễn biến tại phiên tòa có đủ căn cứ xác định, bị cáo Trần Phương Bình (nguyên Tổng giám đốc DongABank) đã tổ chức, chỉ đạo các hoạt động ngân quỹ và đầu tư tại DongABank, lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản gây thiệt hại cho ngân hàng này hơn 3.608 tỷ đồng, bao gồm 1.160 tỷ đồng trong việc ông Bình mua hơn 74.000 cổ phần DongABank, 437 tỷ đồng và 650 lượng vàng chi lãi ngoài; hơn 24 triệu USD và hơn 15.000 lượng vàng trong việc kinh doanh ngoại hối và kinh doanh vàng tài khoản trái phép...

Vũ ‘nhôm’ có tội, cựu sếp DongABank không được trả nợ thay thuộc cấp - 3

Kháng cáo xin trả tiền thay thuộc cấp của nguyên Tổng giám đốc DongAbank Trần Phương Bình cũng bị công tố bác bỏ. Ảnh: Tân Châu

Bị cáo Trần Phương Bình đã điều hành DongABank liên tục thua lỗ. Để che dấu thua lỗ, Trần Phương Bình đã thực hiện hàng loạt hàng vi sai phạm. VKS xác định bị cáo Bình là chủ mưu vụ án và phải chịu trách nhiệm cao nhất trong sai phạm của vụ án này.

Với nguyên phó Tổng giám đốc DongABank Nguyễn Thị Kim Xuyến, công tố cho rằng dù biết rõ tình trạng thua lỗ của DongABank, biết những sai phạm của Trần Phương Bình nhưng Xuyến vẫn giúp sức tích cực cho bị cáo Bình thực hiện hàng loạt hành vi trái pháp luật.

Bị cáo Xuyến còn lợi dụng chức vụ và sai phạm của Trần Phương Bình để chiếm đoạt tài sản của DongABank. Viện kiểm sát nhận thấy có đủ căn cứ xác định bị cáo Xuyến đã chiếm đoạt tài sản của DongABank.

Vũ ‘nhôm’ có tội, cựu sếp DongABank không được trả nợ thay thuộc cấp - 4

Nguyên phó Tổng giám đốc DongAbank Nguyễn Thị Kim Xuyến tại tòa phúc thẩm sáng nay. Ảnh: Tân Châu

Bị cáo Phan Văn Anh Vũ (Vũ ‘nhôm’, Chủ tịch Cty CP Xây dựng Bắc Nam 79), công tố nêu quan điểm là Vũ ‘nhôm’ đã ký khống chứng từ chiếm đoạt 200 tỷ đồng của DongABank. Dù bị cáo Vũ không thừa nhận hành vi phạm tội và cho rằng số tiền 200 tỷ đồng là tiền Vũ vay của Trần Phương Bình không liên quan tới tiền của DongABank.

Tuy nhiên tại phiên tòa Trần Phương Bình khẳng định Bình là người chỉ đạo cho Vũ vay tiền. Lời khai của Bình phù hợp với lời khai các bị cáo khác cũng như phù hợp với kết quả giám định chữ ký của Vũ. Căn cứ vào hồ sơ vụ án, lời khai của Trần Phương Bình có đủ căn cứ xác định Phan Văn Anh Vũ đã phạm tội lợi dụng chức vụ quyền hạn, chiếm đoạt tài sản. Cấp sơ thẩm tuyên phạt bị cáo mức án 17 năm tù là đúng người, đúng tội, đúng quy định của pháp luật.

Các bị cáo còn lại trong vụ án, theo VKS là có đồng phạm giúp sức cho Trần Phương Bình gây thiệt hại. Hậu quả của vụ án là đặc biệt nghiêm trọng, cần xử lý nghiêm để răn đe, giáo dục chung. Bản án sơ thẩm tuyên xử dưới khung hình phạt điều đó cho thấy cấp sơ thẩm đã xem xét đầy đủ các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ, có sự phân hóa cụ thể hành vi đối với các bị cáo. Từ đó, không có căn cứ xem xét kháng cáo giảm nhẹ.

Sau khi nêu nhận định, phân tích hành vi cấu thành tội phạm của từng bị cáo, cũng như xem xét những nội dung phát sinh sau phiên tòa sơ thẩm. Đại diện VKS đề nghị HĐXX tuyên bác kháng cáo của toàn bộ bị cáo.

Ngoài ra VKS cũng cho rằng, qua nghiên cứu vụ án, VKS nhận thấy trong vụ án còn có đối tượng Phạm Văn Tân (trợ lý của Trần Phương Bình) là người đứng tên nhiều tài khoản giúp sức Bình chiếm đoạt tổng cộng hơn 221 tỷ đồng. VKS nhận thấy Phạm Văn Tân có liên quan đến vụ án, có dấu hiệu đồng phạm nhưng chưa được điều tra làm rõ, VKS đề nghị Bộ Công an điều tra vai trò của Phạm Văn Tân.

Về 8 kiến nghị mà bản án sơ thẩm nêu, VKS đề nghị HĐXX cấp phúc thẩm tuyên tiếp tục kiến nghị Bộ Công an điều tra làm rõ.

Mức án mà cấp sơ thẩm đã tuyên, nay VKS đề nghị cấp phúc thẩm giữ nguyên:

Trần Phương Bình 20 năm tù về tội “Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” và tù chung thân về tội “Lạm dụng chức vụ quyền hạn, chiếm đoạt tài sản”. Tổng hợp hình phạt cho 2 tội danh là tù chung thân. Bồi thường cho DongAbank số tiền tương đương 27.000 lượng vàng và 1.949 tỷ đồng…

Phan Văn Anh Vũ 17 năm tù về tội “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản”; tổng hợp với hình phạt tại bản án của TAND cấp cao tại Hà Nội, buộc bị cáo chấp hành hình phạt chung cho 2 bản án là 25 năm tù. Buộc bồi thường 203 tỷ đồng cho DongAbank..

Nguyễn Thị Kim Xuyến 18 năm tù.

16 bị cáo còn lại bị tuyên phạt từ 2 năm tù đến 16 năm tù; có 7 bị cáo được hưởng án treo.

200 tỉ Vũ ‘nhôm’ nộp là tiền gì?

Vũ “nhôm” một mực kêu oan trong khi trần phương bình tự nguyện chịu trách nhiệm phần dân sự cho các thuộc cấp.

Theo TÂN CHÂU (Tiền Phong)
sự kiện Vũ "nhôm" - "Ông trùm" bất động sản Đà Nẵng