Vụ 5 người thân của bệnh nhân Covid-19 trốn cách ly ở Đà Nẵng: Cửa sau bị phá khóa

Thứ Sáu, ngày 20/03/2020 19:19 PM (GMT+7)

Theo Sở Y tế thành phố Đà Nẵng, cán bộ y tế đã phát hiện cửa sau của phòng cách ly bị phá khóa.

Sự kiện: Dịch Covid-19

CẬP NHẬT TÌNH HÌNH DỊCH COVID-19
(Số liệu cập nhật lúc 22:00 27/01/2021) - Nguồn: Bộ Y tế & Worldometers
Thế giới Việt Nam Mỹ Nga Bra-xin
  Ca nhiễm bệnh
  Ca tử vong
  Ca khỏi bệnh
STT Tỉnh Ca nhiễm Ca tử vong Ca khỏi bệnh

Vụ 5 người thân của bệnh nhân Covid-19 trốn cách ly ở Đà Nẵng: Cửa sau bị phá khóa - 1

Nơi cách ly tại Trung tâm Y tế quận Hải Châu (thành phố Đà Nẵng). (Ảnh: PLO)

Liên quan vụ 5 người thân của N.T.T.N (ca nhiễm Covid-19 số 35) bỏ trốn khỏi nơi cách ly tại Trung tâm Y tế quận Hải Châu (thành phố Đà Nẵng), chiều 19/3, Sở Y tế thành phố Đà Nẵng vừa có báo cáo chính thức về vụ việc này.

Theo đó, anh T.D.S là chồng của bệnh nhân nhiễm Covid-19 số 35 tại thành phố Đà Nẵng, cùng sống và sinh hoạt trong cùng một nhà với bệnh nhân, cùng mẹ ruột, em ruột, 2 con ruột của anh S.

Sau khi được xác định là có tiếp xúc gần với bệnh nhân số 35, Trung tâm Y tế quận Hải Châu đã áp dụng biện pháp cách ly y tế tại cơ sở y tế đối với 5 trường hợp này.

Theo đó, anh T.D.S cùng 4 người trong gia đình (gồm mẹ ruột, em ruột, 2 con ruột của anh S.) được cách ly phòng, chống dịch Covid-19 tại Trung tâm Y tế quận Hải Châu, thời gian cách ly 14 ngày kể từ ngày 9/3. Anh T.D.S và những người trong gia đình đã được lấy mẫu xét nghiệm Covid-19, kết quả tất cả đều âm tính với virus SARS-CoV-2.

Trong quá trình cách ly, từ ngày 9 - 19/3, anh T.D.S cùng 4 người trong gia đình được theo dõi, kiểm tra sức khỏe 2 lần/ngày (sáng, chiều) và được cung cấp suất ăn, tạo điều kiện sinh hoạt bình thường như tất cả những người khác đang được cách ly tại Trung tâm Y tế quận Hải Châu.

Trưa 19/3, lúc phát cơm cho những người đang được cách ly tại trung tâm, nhân viên vẫn thấy sự hiện diện đầy đủ những người cách ly. Tuy nhiên, tới lúc 14h cùng ngày, nhân viên y tế vào khu vực cách ly để kiểm tra sức khỏe, đo nhiệt độ những người cách ly thì phát hiện cả 5 người gia đình anh T.D.S không có mặt tại phòng.

Qua kiểm tra, cán bộ y tế phát hiện cửa sau của phòng cách ly bị phá khóa (cửa sau đã được khóa bên ngoài, cấu tạo bằng nhôm mỏng). Sau khi phát hiện sự việc, nhân viên Trung tâm Y tế quận Hải Châu lập tức báo cáo Ban Giám đốc Trung tâm, lập biên bản tại hiện trường cùng với công an trực, đồng thời báo cáo Công an quận Hải Châu và UBND phường Bình Thuận.

Biết thông tin gia đình anh T.D.S đã trở về nhà riêng ở phường Bình Thuận, UBND phường Bình Thuận đã cử cán bộ đến ngay nhà anh T.D.S vận động, thuyết phục gia đình quay trở lại cách ly theo quy định. Trong quá trình làm nhiệm vụ, các cán bộ có sử dụng khẩu trang và giữ khoảng cách khi trao đổi với gia đình anh T.D.S.

Sau đó, cả gia đình anh S. được đưa về khu cách ly Trung tâm Y tế quận Hải Châu bằng xe cấp cứu của Trung tâm y tế, đảm bảo các điều kiện phòng tránh lây lan theo quy định. Trong thời gian từ Trung tâm Y tế trở về nhà và quay lại Trung tâm Y tế, gia đình anh T.D.S không tiếp xúc với ai.

Sở Y tế thành phố Đà Nẵng khẳng định, thời gian qua, Sở Y tế luôn quán triệt các đơn vị, tập thể cán bộ, nhân viên y tế dành sự quan tâm, chăm sóc, chia sẻ đối với những người được cách ly phòng, chống dịch Covid-19 tại các cơ sở y tế, đồng thời tạo điều kiện sinh hoạt và tâm lý thoải mái nhất cho người được cách ly trong quá trình cách ly.

Qua sự việc này, Sở Y tế đã chỉ đạo Trung tâm Y tế quận Hải Châu và các cơ sở y tế rà soát, tăng cường gia cố lại các khu vực cách ly, đảm bảo an toàn, đúng quy định nhưng không tạo tâm lý lo lắng cho người được cách ly phòng chống dịch Covid-19.

Sở Y tế đã đề nghị Công an thành phố Đà Nẵng chỉ đạo lực lượng trực tăng cường đảm bảo an ninh tại khu vực cách ly tại các cơ sở y tế, nâng cao cảnh giác đối với các khu vực các trường hợp đang cách ly có thể ra ngoài.

Bộ Y tế khuyến cáo về việc cách ly, theo dõi sức khỏe trong phòng chống Covid-19:

- Đối với những người tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với Covid-19: Phải cách ly ngay tại cơ sở y tế trong vòng 14 ngày, đồng thời lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm.

- Đối với người tiếp xúc với người tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với Covid-19: Cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú, cư trú trong vòng 14 ngày và thông báo với chính quyền cơ sở (phường, xã, thị trấn) và phải theo dõi chặt chẽ tình hình sức khỏe. Nếu thấy có biểu hiện sốt, ho, hắt hơi, sổ mũi, mệt mỏi, ớn lạnh hoặc khó thở thì lập tức cho cách ly ngay tại cơ sở y tế và lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm.

- Thường xuyên đeo khẩu trang, che miệng khi ho, hắt hơi.

- Rửa tay bằng xà phòng liên tục để tránh nguy cơ lây truyền bệnh cho những người khác.

- Chia sẻ lịch trình di chuyển của bản thân với nhân viên y tế.

- Gọi ngay đến đường dây nóng thông báo thông tin: 1900322819009095.

Thế giớiViệt NamMỹÝ Tây Ban NhaNgaBra-xin

Nguồn: http://danviet.vn/tin-tuc-viet-nam/vu-5-nguoi-than-cua-benh-nhan-covid-19-tron-cach-ly-o-da-nang...

Chồng và người thân của bệnh nhân 35 trốn khu cách ly về nhà

Nhiều người thân của nữ bệnh nhân số 35 (nhân viên ĐMX, Đà Nẵng) trốn về nhà khiến xe của y tế phải đến để cưỡng...

Theo Ngọc Phạm (Dân Việt)
sự kiện Dịch Covid-19