Vụ cô gái livestream khoe trốn cách ly: Mẹ và em trai bị “vạ lây”

Thứ Năm, ngày 27/02/2020 17:20 PM (GMT+7)

Sau khi khai gian để trốn cách ly ở sân bay Tân Sơn Nhất, cô gái này trở về nhà đã tiếp xúc với mẹ và em trai.

Sự kiện: Dịch COVID-19

Liên quan vụ N.T.Th (28 tuổi, ngụ tỉnh Bình Dương) bay từ Hàn Quốc về Việt Nam nhưng giấu thông tin từng đi qua vùng dịch Daegu, ngày 27/2, bác sĩ Đỗ Việt Hùng - Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm Y tế thành phố Dĩ An (tỉnh Bình Dương) cho biết, mẹ và em trai của cô gái này đang ở trung tâm để khám, theo dõi sức khỏe.

“Em trai và mẹ của cô gái không thuộc đối tượng cách ly tập trung, nhưng chúng tôi đưa đến đây để kiểm tra, xem xét tình hình và có thể sẽ hướng dẫn cách ly tại nhà. Hai người này đến Trung tâm Y tế thành phố Dĩ An từ chiều 26/2 và hiện vẫn đang ở đây với sức khỏe ổn định. Còn cô gái đang được cách ly tập trung ở Trường Quân sự tỉnh Bình Dương 14 ngày theo quy định”, bác sĩ Hùng thông tin tình hình tính đến 16h ngày 27/2.

Vụ cô gái livestream khoe trốn cách ly: Mẹ và em trai bị “vạ lây” - 1

N.T.Th bị cộng đồng mạng truy tìm ngay khi livestream khoe trốn cách ly.

Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm Y tế thành phố Dĩ An nhấn mạnh thêm, mẹ và em trai của N.T.Th không thuộc đối tượng phải cách ly và cũng không phải là người tiếp xúc gần với người nhiễm bệnh, mà họ chỉ là người tiếp xúc gần với người về từ vùng dịch.

Được biết, ngành y tế địa phương chưa có tiền lệ xử lý những trường hợp như thế này, bởi những người về từ vùng dịch nếu khai báo trung thực sẽ được cách ly sớm trước khi tiếp xúc với cộng đồng.

Trước đó, từ tối 25/2, cộng đồng mạng tỏ ra bức xúc và kêu gọi truy tìm N.T.Th - một cô gái bị nghi ngờ trở về Việt Nam từ “tâm dịch” Covid-19 tại Hàn Quốc nhưng trốn cách ly. Theo đoạn livestream do chính Th. thực hiện trên Facebook, khi vừa qua khu vực an ninh, cô thản nhiên livestream khoe “chiến tích” và nói mình “khôn bằng cái não”.

Khi đó, cộng đồng mạng cho rằng Th. đã về thành phố Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang. Tuy nhiên, qua xác minh, Th.S BS. Nguyễn Thành Nam - Trưởng phòng Nghiệp vụ y, dược (Sở Y tế tỉnh Kiên Giang) cho biết, thông tin ở Rạch Giá chỉ là Th. khai báo trên tài khoản Facebook, còn thực tế cô thường trú tại tỉnh Bình Dương.

Khi các cơ quan chức năng ở tỉnh Bình Dương và TP.HCM vào cuộc, đã nhanh chóng xác định được nơi ở của Th. Kết quả, Th. được thăm khám sức khỏe và cách ly tập trung tại Trường Quân sự tỉnh Bình Dương 14 ngày theo quy định của Bộ Y tế trong công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Theo BS. Nguyễn Hồng Tâm - Giám đốc Trung tâm Kiểm dịch Y tế Quốc tế TP.HCM, việc Th. có thể trốn cách ly là do bay từ thành phố Busan (chưa phải là vùng dịch Covid-19) về sân bay Tân Sơn Nhất nhưng không khai báo từng đi qua Daegu (vùng dịch Covid-19). Ngoài ra, việc Th. có đến 2 hộ chiếu của Việt Nam và Hàn Quốc cũng gây khó khăn cho việc xác minh. Những thông tin như vậy đòi hỏi sự trung thực của người xuất/nhập cảnh vì an toàn của chính họ và cộng đồng.

BS. Tâm cho biết thêm, Trung tâm Kiểm dịch y tế quốc tế TP.HCM và Công an cửa khẩu đang trao đổi một số vấn đề, rút kinh nghiệm qua vụ việc này để phối hợp tốt hơn.

Thế giớiViệt NamMỹÝ Tây Ban NhaNgaBra-xin

Nguồn: http://danviet.vn/tin-tuc-viet-nam/vu-co-gai-livestream-khoe-tron-cach-ly-me-va-em-trai-bi-va-la...

Cách cô gái trở về từ Daegu lọt qua được cửa khẩu Tân Sơn Nhất

Do mang hai quốc tịch Việt Nam và Hàn Quốc nên cô gái có hai hộ chiếu, khi qua cửa khẩu Tân Sơn Nhất cô chỉ trình hộ chiếu...

Theo Ngọc Phạm (Dân Việt)
sự kiện Dịch COVID-19