Bà chủ dành 3 khách sạn làm nơi cách ly Covid-19: “Tôi hành động vì cộng đồng”

Thứ Sáu, ngày 20/03/2020 18:00 PM (GMT+7)

Theo chia sẻ của bà chủ dành 3 khách sạn lớn tại Hà Nội làm nơi cách ly tập trung chống Covid-19, việc làm của bà xuất phát từ tâm, vì cộng đồng nên hành động, không ai có tư tưởng chuộc lợi trong việc này.

Sự kiện: Dịch COVID-19

Bà chủ dành 3 khách sạn làm nơi cách ly Covid-19: “Tôi hành động vì cộng đồng” - 1

Một trong những khách sạn được bà Hằng hiến để làm nơi cách ly chống dịch Covid-19.

Hiện tại, Việt Nam đã ghi nhận 87 trường hợp mắc Covid-19, để chủ động phòng dịch lây lan ra cộng đồng, Hà Nội đã triển khai các biện pháp quyết liệt, cách ly những người trở về từ vùng dịch qua cảng hàng không quốc tế Nội Bài.

Một số cơ sở như ký túc xá, trường học, bệnh viện bỏ hoang đã được tận dụng làm nơi cách ly cho những người trở về từ vùng dịch. Mới đây, trên địa bàn Hà Nội, một chủ khách sạn lớn cũng tình nguyện dành 3 khách sạn kinh doanh để làm nơi cách ly phòng dịch bệnh.

Bà Phạm Thị Hằng, Giám đốc chuỗi khách sạn Hanoi Emerald Waters Hotel tại Hà Nội là người đã đăng ký dành 3 khách sạn của mình làm nơi cách ly phòng dịch.

Chia sẻ về việc làm này, bà Hằng cho biết, trong cuộc đời 22 năm làm kinh doanh khách sạn, chưa bao giờ bà nghĩ sẽ đóng cửa khách sạn của mình. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch bệnh nên không chỉ khách sạn của bà mà hàng loạt chuỗi khách sạn trên khắp cả nước bị ảnh hưởng.

Hiện, Chính phủ đang thiếu trầm trọng những nơi để cách ly. Đặc biệt, những người từ nước ngoài về nước tránh dịch, họ có tiêu chuẩn rất cao, sẵn sàng chi trả cho cơ sở cách ly với điều kiện tốt nhất. Nên bà chấp nhận dành cho chính quyền 3 khách sạn của mình là nơi tạo điều kiện cho những kiều bào về Việt Nam thực hiện cách ly.

Theo bà Hằng, 3 khách sạn bà đăng ký làm nơi cách ly phòng dịch Covid-19 gồm: 23 Lò Sũ, 38 Lò Sũ và 47 Lò Sũ. 3 khách sạn này có 100 phòng và có thể phục vụ nhu cầu cho 250 người. Khi cách ly sẽ được quân đội, bác sĩ phục vụ chứ nhân viên khách sạn không đủ chuyên môn thực hiện công việc này.

“Theo cách vận động của chính quyền thì sẽ có quỹ để trả điện nước vận hành khách sạn”, bà Hằng nói.

Bà chủ dành 3 khách sạn làm nơi cách ly Covid-19: “Tôi hành động vì cộng đồng” - 2

Bà chủ hiến 3 khách sạn lớn tại Hà Nội làm nơi cách ly tập trung chống Covid-19 chia sẻ, việc làm của bà xuất phát từ tâm.

Khách sạn này sẽ sử dụng cho những người xét nghiệm lần 1 âm tính với Covid-19. Theo đó, người nghi nhiễm Covid-19 sẽ cách ly tại khách sạn đủ 14 ngày để làm xét nghiệm lần 2,3,4. Khi nào chính quyền yêu cầu mở đón khách cách ly thì bà Hằng sẽ thực hiện.

“Không chỉ chuỗi khách sạn của tôi mà tại Hà Nội, đã có gần 100 khách sạn đăng ký làm nơi cách ly tập trung phòng dịch. Nếu 100 khách sạn đăng ký thì có thể đáp ứng ở tối thiếu 2.000, tối đa 3.000 người. Đây là việc làm xuất phát từ tâm, vì cộng đồng chúng ta hành động, không ai có tư tưởng chuộc lợi trong công việc này”, bà Hằng chia sẻ.

Trước đó, khách sạn của bà Hằng cũng khiến cộng đồng mạng xôn xao khi buộc lòng phải thông báo cho nhân viên nghỉ việc tạm thời và hỗ trợ mỗi người nghỉ việc số tiền 1,5 triệu đồng/tháng, do ảnh hưởng nghiêm trọng của Covid-19.

Ông Vũ Văn Thanh -Vụ trưởng Vụ khách sạn, Tổng cục Du lịch cho biết, hiện trên cả nước đã có 120 cơ sở lưu trú từ 2-5 sao đăng ký làm nơi cách ly phòng dịch theo hình thức có trả phí. Các cơ sở lưu trú tham gia có 2 dạng, một là nhân viên cơ sở lưu trú phục vụ khách cách ly theo hình thức có trả phí. Hai là cho mượn cơ sở lưu trú để làm địa điểm cách ly tập trung.

Hiện nay, danh sách này vẫn đang được tiếp tục cập nhật tại các địa phương. Trong đó, các tỉnh, thành: Hà Nội, Quảng Ninh, Đà Nẵng, TP. Hồ Chí Minh… là các địa phương có nhiều đơn vị đăng ký tham gia nhất.

Theo ông Vũ Văn Thanh, dù gặp khủng hoảng, khó khăn vì không có doanh thu, song các cơ sở lưu trú chỉ thu với mức phí tối thiểu, không ít đơn vị còn tự nguyện hỗ trợ không thu phí. Đây là những hành động rất đáng trân quý trong bối cảnh cả nước chung tay phòng chống dịch Covid-19.

Bộ Y tế khuyến cáo về việc cách ly, theo dõi sức khỏe trong phòng chống Covid-19:

- Đối với những người tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với Covid-19: Phải cách ly ngay tại cơ sở y tế trong vòng 14 ngày, đồng thời lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm.

- Đối với người tiếp xúc với người tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với Covid-19: Cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú, cư trú trong vòng 14 ngày và thông báo với chính quyền cơ sở (phường, xã, thị trấn) và phải theo dõi chặt chẽ tình hình sức khỏe. Nếu thấy có biểu hiện sốt, ho, hắt hơi, sổ mũi, mệt mỏi, ớn lạnh hoặc khó thở thì lập tức cho cách ly ngay tại cơ sở y tế và lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm.

- Thường xuyên đeo khẩu trang, che miệng khi ho, hắt hơi.

- Rửa tay bằng xà phòng liên tục để tránh nguy cơ lây truyền bệnh cho những người khác.

- Chia sẻ lịch trình di chuyển của bản thân với nhân viên y tế.

- Gọi ngay đến đường dây nóng thông báo thông tin: 1900322819009095.

Thế giớiViệt NamMỹÝ Tây Ban NhaNgaBra-xin

Nguồn: http://danviet.vn/tin-tuc-viet-nam/ba-chu-danh-3-khach-san-lam-noi-cach-ly-covid-19-toi-hanh-don...

Hàng trăm khách sạn, resort thành nơi cách ly khi dịch Covid-19 thành ”điểm nóng”

Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 có diễn biến phức tạp, hàng trăm khách sạn, resort đã tự nguyện “biến” thành nơi...

Theo Quỳnh An (Dân Việt)
sự kiện Dịch COVID-19