Vụ 3 trẻ bị bỏng nặng khi học kỹ năng thoát hiểm: Có bé mới đi học được vài ngày

Thứ Hai, ngày 12/08/2019 17:35 PM (GMT+7)

Sau 2 ngày điều trị, các bé đã thoát khỏi tình trạng sốc, tuy nhiên các bệnh nhi vẫn có thể đối mặt với nguy cơ tái sốc bất cứ lúc nào.

Sự kiện: Tin nóng, Hà Nam

  

Vụ 3 trẻ bị bỏng nặng khi học kỹ năng thoát hiểm: Có bé mới đi học được vài ngày - 1

Một cháu bé bị bỏng nặng trong lúc học kỹ năng thoát hiểm tại trường. Ảnh: Tiền Phong  

3 trẻ có nguy cơ bỏng hô hấp

Thông tin về sức khỏe của 4 trẻ bị bỏng khi đang học kỹ năng tại nhóm lớp trẻ mầm non tư thục Tuổi thơ, ở xã Duy Minh, huyện Duy Tiên, Hà Nam, bác sĩ trực tiếp điều trị tại Viện Bỏng Quốc gia cho biết, BV tiếp nhận 3 trẻ từ tuyến dưới lên gồm Phạm Nguyễn Ngọc Hà L. (5 tuổi); Bùi Gia K. (3 tuổi); Nguyễn Anh T. (3 tuổi) quê cùng ở Hà Nam. Các bé nhập viện trong tình trạng sốc bỏng nặng. Qua đánh giá, một bé bị bỏng 37%; 2 bé cùng bị bỏng 52%.

Ngay sau khi tiếp nhận các bệnh nhi, các bác sĩ đã truyền dịch, giảm đau, an thần, thở oxy hỗ trợ; đồng thời xử lý vết thương kỳ đầu. Sau 2 ngày điều trị, các bé đã thoát khỏi tình trạng sốc, tuy nhiên vẫn có thể đối mặt với nguy cơ tái sốc bất cứ lúc nào.

BS điều trị trực tiếp cũng cho biết, độ bỏng của các bé mới chỉ đánh giá sơ bộ, bởi có thể ở bộ phận này bỏng độ 3 nhưng phần dưới lại nặng hơn mà phải vài hôm sau nó mới lộ ra. Vì vậy, các bác sĩ tiếp tục theo dõi trong những ngày tới mới có thể đánh giá được mức độ bỏng của các bé.

Bác sĩ trực tiếp điều trị cho biết, do các bé bị cồn cháy vào người nên có nguy cơ bị bỏng hô hấp. Do đó, BV phải để máy trợ thở bên cạnh để sẵn sàng hỗ trợ khi cần thiết.

Trong 3 bé bị bỏng có bé N.A.T. (3 tuổi). Bé bị bỏng hơn 50% cơ thể, trong đó nặng nhất là vùng mặt, vùng đầu, ngực. Bé T. học mới được mấy hôm thì xảy ra sự việc.

Bé Bùi Gia K. (4 tuổi) bị bỏng 37% và nặng nhất là phần mặt, đầu và ngực.

Đình chỉ cơ sở mầm non để xảy ra sự việc 4 bé bị bỏng

Theo Sở GD&ĐT Hà Nam, nguyên nhân là do khi tổ chức lồng ghép hoạt động giáo dục kỹ năng sống cho trẻ, lửa cồn đã gây bỏng cho 4 trẻ.

Cụ thể: vào khoảng 15 giờ 40 phút ngày 9/8, tại lớp mẫu giáo có 15 trẻ và 2 cô (trong đó có chủ cơ sở là cô Nguyễn Thị Khoát và giáo viên Đặng Thị Nết), cả 2 cô đều đã được tập huấn và có chứng nhận tập huấn nghiệp vụ phòng cháy, chữa cháy. Giáo viên có trình độ Cao đẳng Giáo dục Mầm non.

Khi tổ chức lồng ghép hoạt động giáo dục kỹ năng sống cho trẻ, cô giáo đã dùng cồn đổ vào mâm, châm lửa vào giấy đốt tạo ra ngọn lửa để giáo dục trẻ biết kêu cứu và thoát khỏi nơi nguy hiểm. Ngọn lửa cồn trong mâm đã bay vào trẻ và gây bỏng cho 4 trẻ (chi tiết của sự việc đang được Công an tiến hành điều tra làm rõ).

Tại thời điểm đó, 2 cô đã lấy khăn ướt để dập lửa cho trẻ và dập tắt ngọn lửa trong mâm, sau đó bế trẻ ra ngoài và sơ tán tất cả các cháu trong lớp ra khỏi phòng.

Riêng cháu Nguyễn Thị Thu T. bỏng nhẹ, các cô đã sơ cứu và gia đình đã đến đón về nhà. Còn lại 3 trẻ, gia đình và chủ nhóm, lớp đưa ngay đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Nam để điều trị.

Do vết bỏng của trẻ lan rộng nên 3 trẻ đã phải chuyển lên Bệnh viện bỏng quốc gia để điều trị ngay trong ngày. Hiện nay, gia đình chủ nhóm, lớp và gia đình các cháu vẫn đang chăm sóc các cháu tại Bệnh viện bỏng quốc gia.

Báo cáo của Sở khẳng định, với sự việc xảy ra nêu trên, Sở GD&ĐT tỉnh Hà Nam và phòng GD&ĐT huyện Duy Tiên không chỉ đạo các cơ sở GDMN thực hiện việc rèn kỹ năng sống cho trẻ như các cô giáo ở nhóm trẻ, lớp mẫu giáo độc lập tư thục Tuổi Thơ.

Sở GD&ĐT Hà Nam cũng vừa chỉ đạo Phòng GD&ĐT huyện Duy Tiên tạm dừng hoạt động của Nhóm trẻ, lớp mẫu giáo tư thục Tuổi Thơ, nơi xảy ra vụ bỏng, không nhận trẻ từ ngày 10/8 để xem xét, giải quyết sự việc.

Dạy kỹ năng phòng chống cháy nổ bằng cồn, 3 trẻ mầm non bị bỏng nặng

Trong giờ dạy về kỹ năng phòng chống cháy nổ, 3 trẻ mầm non đang theo học tại cơ sở mầm non tư thục Tuổi thơ tại Hà...

Theo Diệu Thu (Dân Việt)
sự kiện Tin nóng