Vụ 200 triệu lít xăng lậu: Cựu đội trưởng chống buôn lậu nhận "có tội"

Sự kiện: Tin nóng

Cáo trạng cáo buộc bị cáo Thuỵ nhận hối lộ trên 800 triệu đồng của Nguyễn Hữu Tứ, Trần Ngọc Thanh (người tình của Tứ) và "ông trùm" Phan Thanh Hữu.

Ngày 11-11, TAND tỉnh Đồng Nai bắt đầu phần xét hỏi bị cáo Ngô Văn Thuỵ (58 tuổi, cựu đội trưởng Đội 3 Cục Điều tra chồng buôn lậu thuộc Tổng cục Hải quan) để làm rõ hành vi nhận hối lộ.

Cáo trạng cáo buộc bị cáo Thuỵ nhận hối lộ trên 800 triệu của Nguyễn Hữu Tứ, Trần Ngọc Thanh (người tình của Tứ) và "ông trùm" Phan Thanh Hữu.

Cựu đội trưởng chống buôn lậu Ngô Văn Thuỵ

Cựu đội trưởng chống buôn lậu Ngô Văn Thuỵ

Tại phiên toà, Thuỵ khai từng nhận được tin báo có hình ảnh tố giác về một số tàu buôn lậu xăng của Hữu. Đội 3 thường xuyên cập nhật thông tin, khi chính xác mới ém quân, báo cáo Cục Điều tra chống buôn lậu và Tổng cục Hải quan.

Bản thân bị cáo có lên phương án bắt giữ và hiểu buôn lậu có các mối quan hệ nên phương án bắt giữ bí mật sẽ có tính chất quyết định thắng lợi.

Thuỵ suy đoán "ông trùm" buôn lậu Phan Thanh Hữu phải có mối quan hệ ra sao thì mới có thể đưa được xăng trót lọt từ biển vào, vì tàu chở xăng lậu phải đi qua biên phòng và các lực lượng quản lý thị trưởng, cảnh sát giao thông đường thuỷ…

Khi Toà hỏi tại sao lại chỉ đạo rút quân, huỷ kế hoạch bắt giữ tàu buôn lậu của Hữu? Thuỵ khai đúng nguyên tắc phải báo cáo lãnh đạo cục nhưng vụ này chưa báo cáo.

Trả lời về việc gặp bị cáo Tứ ở nhà hàng tại TP Cần Thơ, Thuỵ khai "có anh Quyền ở Hải đội 3 gọi điện rồi giới thiệu có Tứ là người làm ăn chung nên bị cáo cảm giác phương án bắt xăng lậu có người trong đơn vị báo nên bị lộ".

Thuỵ thừa nhận Nguyễn Hữu Tứ có tới nhà tại TP HCM nhờ tạo điều kiện cho làm ăn nhưng bị cáo cáo trả lời "anh không giúp được gì cả".

Nguyễn Hữu Tứ tại tòa

Nguyễn Hữu Tứ tại tòa

Tòa tiếp tục hỏi việc để Nguyễn Hữu Tứ, Phan Thanh Hữu tới nhà có đúng quy định ngành hải quan? Bị cáo Thuỵ thanh minh việc tiếp doanh nghiệp là để nắm bắt thông tin phục vụ nghiệp vụ.

Trả lời về số tiền 10.000 USD và thẻ ATM bị VKSND cáo buộc nhận hối lộ, Thuỵ cho rằng lúc đầu chưa biết. Mấy ngày sau đó mới biết việc bị cáo Tứ để phong bì lại trong nhà. 

Về việc nhận tiền của bị cáo Hữu, Thuỵ khai không quen biết Hữu. Hữu có tới nhà một lần và nói có chút quà Tết cho đơn vị. "Bản thân bị cáo không nhìn thấy quà, sau đó mới thấy bọc ni lông trong đó có 500 triệu đồng. Mãi tới khi bị bắt giam mới biết Hữu trong đường dây buôn lậu" - bị cáo Thuỵ nói.

Tiếp đó, đại diện Viện KSND quy kết tội nhận hối lộ có oan ức cho bị cáo không? Thuỵ thừa nhận có tội vì khi biết số tiền hối lộ để trong nhà nhưng không báo cáo cho tổ chức mà sử dụng vào việc riêng là vi phạm pháp luật.

Bị cáo Thuỵ mong hội đồng xét xử xem xét bối cảnh nhận tiền và một vài tình tiết giảm nhẹ hình phạt. Gia đình bị cáo cũng đã nộp tiền khắc phục hậu quả. "Với 40 năm công tác, bị cáo vi phạm pháp luật đã không còn gì, bản thân đã mất hết tất cả"- bị cáo Thuỵ nói.

Nguồn: [Link nguồn]

Nghe tin ”ông trùm” đường dây buôn lậu 200 triệu lít xăng bị bắt, nữ giám đốc lập tức tiêu hủy sổ sách

Khi biết đường dây buôn lậu 200 triệu lít xăng bị lộ, Trần Thị Thanh Vân - Giám đốc Cty Vân Trúc đã chỉ đạo tiêu hủy tài liệu liên quan đến hoạt động phi pháp.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Nguyễn Tuấn ([Tên nguồn])
Tin nóng Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN