Virus cúm khiến gần 50% số người mắc tử vong có thành đại dịch?

Sự kiện: Sống khỏe

Diễn biến trên bệnh nhân nhiễm cúm A/H7N9 sẽ gây tổn thương phổi, viêm phổi diễn biến nhanh chóng, nguy cấp và tử vong.

Virus cúm khiến gần 50% số người mắc tử vong có thành đại dịch? - 1

Ông Đặng Quang Tấn, Phó Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng, Bộ Y tế. 

Bộ Y tế cho biết Việt Nam cho biết, hiện nay, Trung Quốc đã ghi nhận 425 trường hợp cúm A(H7N9) ở người trong đó có hai tỉnh giáp biên giới với Việt Nam là Quảng Tây và Vân Nam. Điều đáng nói là dịch bệnh lần này ghi nhận tỉ lệ tử vong cao hơn (gần 50%) và bệnh lây lan trên quy mô rất rộng.

Trước diễn biến khó lường của dịch cúm A/H7N9 tại Trung Quốc và nguy cơ xâm nhập Việt Nam, phóng viên có cuộc trao đổi với ông Đặng Quang Tấn, Phó Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng, Bộ Y tế.

Thưa ông, xin ông đánh giá về tình hình dịch cúm A/H7N9. Đến thời điểm hiện tại, Bộ Y tế đã phát hiện ra trường hợp nghi ngờ nào mắc cúm A/H7N9?

Thời gian gần đây, tại Trung Quốc đã xuất hiện dịch cúm A/H7N9 khiến gần 200 người tử vong.

Hiện nay, nhiều nơi đã phòng ngừa, kiểm soát dịch bệnh, đặc biệt  tại các tỉnh có cửa khẩu và lối mở với Trung Quốc nhằm ngăn chặn không để dịch bệnh lây lan vào nước ta, trong đó có việc kiểm tra thân nhiệt hành khách nhập cảnh.

 Virus cúm khiến gần 50% số người mắc tử vong có thành đại dịch? - 2

Bệnh nhân mắc cúm thông thường nhập viện điều trị.

Nếu hành khách có sức khỏe  bình thường, thân nhiệt thể hiện màu xanh. Nếu hành khách nào có nhiệt cao hơn nhiệt độ cài đặt sẵn ở ngưỡng 37,3 độ, máy sẽ phát ra tín hiệu và thể hiện thân nhiệt màu đỏ.

Qua báo cáo của các địa phương, đến thời điểm hiện tại, Việt Nam chưa phát hiện bất kỳ trường hợp nào nghi ngờ mắc cúm A/H7N9, song không vì thế mà việc kiểm tra thân nhiệt của hành khách tại các cửa khẩu bị xem nhẹ.

Nguồn lây cúm A/H7N9 như thế nào và mức độ nguy hiểm như thế nào, thưa ông?

Nguồn lây bệnh cúm A/H7N9 chủ yếu là tiếp xúc với gia cầm. Hiện chưa có bằng chứng chứng minh sự lây truyền từ người sang người đối với chủng cúm này. Đây là yếu tố cơ bản để nhiễm H7N9 có thể biến chuyển thành một “đại dịch cúm”.

Về mức độ nguy hiểm, chủng cúm H7N9 có độc lực khá mạnh, gây tử vong cao, hơn so với virus cúm A/H5N1. Diễn biến trên bệnh nhân nhiễm cúm A/H7N9 tương tự như bệnh nhân nhiễm cúm A/H5N1 với các tổn thương phổi, viêm phổi diễn tiến nhanh chóng, nguy cấp và tử vong.

Ngoài việc kiểm soát thân nhiệt hành khách như ông vừa nói, hiện ngành Y tế còn có giải pháp gì để chặn đứng việc dịch xâm nhập nước ta, thưa ông?

Bộ Y tế đề nghị ngăn chặn, bắt giữ gia cầm nhập lậu qua biên giới, xử lý nghiêm các hộ kinh doanh trái phép, không để hiện tượng buôn bán, vận chuyển gia cầm và các sản phẩm gia cầm không được kiểm dịch, không rõ nguồn gốc trên thị trường, đặc biệt tại các chợ đầu mối; Xây dựng các kịch bản phòng, chống dịch, tăng cường giám sát dịch bệnh chủ động trên các đàn gia cầm, kịp thời thông báo cho ngành y tế địa phương khi phát hiện ổ dịch để phối hợp triển khai các biện pháp xử lý.

Bên cạnh Bộ Y tế đã ban hành Kế hoạch hành động phòng chống dịch cúm A(H7N9) tại Việt Nam, nhằm phát hiện sớm, xử lý kịp thời không để dịch lây lan, hạn chế đến mức thấp nhất trường hợp tử vong do dịch cúm A/H7N9.

Để chủ phòng tránh bệnh, người dân phải làm gì, thưa ông?

Để chủ động ngăn ngừa sự lây truyền của virus cúm A (H7N9) sang người, Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế khuyến cáo người dân: Không ăn gia cầm, các sản phẩm gia cầm ốm, chết và không rõ nguồn gốc. Đảm bảo ăn chín, uống chín.

Người dân cần rửa tay bằng xà phòng trước khi ăn; Không giết mổ, vận chuyển, mua bán gia cầm và sản phẩm; Khi phát hiện gia cầm ốm, chết, tuyệt đối không được giết mổ và sử dụng mà phải thông báo ngay cho chính quyền địa phương và đơn vị thú y trên địa bàn; Khi có biểu hiện cúm như sốt, ho, đau ngực, khó thở có liên quan đến gia cầm phải đến ngay cơ sở y tế để được tư vấn, khám và điều trị kịp thời.

Những người có triệu chứng viêm đường hô hấp cấp khi đi du lịch hoặc ngay sau khi trở về từ khu vực đang có dịch bệnh cúm cần nghĩ tới do Cúm A/H7N9 để được khám, chẩn đoán kịp thời.

Xin trân trọng cảm ơn ông!

Dịch cúm A/H7N9 được phát hiện trên người đầu tiên vào tháng 4/2013, sau đó một số quốc gia khác hát hiện là Malaysia (1 người) và Canada (2 người).

Tại Trung Quốc, từ năm 2013 đến nay đã có 5 đợt bùng phát với 1.222 người mắc trong đó có 395 người tử vong tại 18 tỉnh/thành phố.

Đợt dịch thứ 5 này từ tháng 10/2016 đến nay với 425 trường hợp, bằng 1/3 tổng số ca mắc kể từ năm 2013. Riêng 1 tháng gần đây, Trung Quốc phát hiện thêm 304 trường hợp nhiễm cúm.

Điều tra 155 ca/304 ca cho thấy, có 144 ca có tiền sử dịch tễ tiếp xúc với gia cầm hoặc chợ gia cầm sống.

Chia sẻ
Theo Diệu Thu (Dân Việt)
Sống khỏe Xem thêm
Báo lỗi nội dung