Việt Nam lên tiếng việc tàu khu trục Mỹ tuần tra sát Hoàng Sa

Thứ Tư, ngày 09/01/2019 18:52 PM (GMT+7)

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng ngày 9-1 đã trả lời câu hỏi về việc tàu khu trục USS McCampbell của Mỹ vừa đi qua khu vực quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam.

Sự kiện: Thời sự

  

Ngày 9-1, trả lời câu hỏi phóng viên về việc tàu USS McCampbell của Mỹ vừa qua đã đi qua khu vực quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng nêu rõ Việt Nam có đầy đủ cơ sở pháp lý và bằng chứng lịch sử khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa phù hợp với luật pháp quốc tế.

Việt Nam lên tiếng việc tàu khu trục Mỹ tuần tra sát Hoàng Sa - 1

Tàu khu trục USS McCampbell (trái) và tàu khu trục USS Curtis Wilbur đi qua khu vực Tây Thái Bình Dương trước khi tham gia tập trận - Ảnh: US Navy

Với tư cách là quốc gia thành viên Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển năm 1982 và là quốc gia ven biển Đông, Việt Nam luôn tôn trọng quyền tự do hàng hải, hàng không ở biển Đông của các quốc gia, phù hợp với các quy định của luật pháp quốc tế, cụ thể là Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển năm 1982. Những yêu sách biển và hành động liên quan của các quốc gia ven biển cần phù hợp với luật pháp quốc tế như được phản ánh trong Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển năm 1982.

"Việt Nam đề nghị các nước tiếp tục có đóng góp tích cực, thiết thực vào việc duy trì hòa bình, ổn định, tôn trọng và thực hiện các nghĩa vụ pháp lý quốc tế liên quan, thượng tôn pháp luật trên các vùng biển và đại dương"- bà Hằng nhấn mạnh.

Trước đó, Thời báo phố Wall dẫn lời một quan chức Hải quân Mỹ cho biết tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường USS McCampbell ngày 7-1 đã thực hiện chiến dịch đảm bảo tự do hàng hải tại quần đảo Hoàng Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam đang bị Trung Quốc chiếm đóng trái phép. Tàu của Hải quân Mỹ đã di chuyển trong phạm vi 12 hải lý gần đảo Cây, đảo Lincoln và đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam.

Thông báo của người phát ngôn Hạm đội Thái Bình Dương Mỹ Rachel McMarr cho biết sứ mệnh tuần tra của tàu Hải quân Mỹ nhằm thách thức yêu sách chủ quyền phi lý của Trung Quốc trên biển Đông, đồng thời "bảo đảm khả năng tiếp cận với các tuyến đường biển theo luật pháp quốc tế".

Đây là chiến dịch tuần tra tự do hàng hải đầu tiên của Mỹ sau khi ông Patrick Shanahan được bổ nhiệm quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ. Trong cuộc gặp với các chỉ huy cấp cao Mỹ sau khi nhậm chức, Shanahan đã yêu cầu họ "chú ý đặc biệt tới Trung Quốc".

Tàu cá Quảng Nam vô cớ bị tấn công ở Hoàng Sa

"Chiếc tàu sắt màu trắng tông thẳng vào tàu của tôi, đẩy xa cả vài cây số".

Theo D.Ngọc (Người lao động)
sự kiện Thời sự