Vì sao tòa trả hồ sơ vụ án mua đất đấu giá rẻ hơn 135 tỷ đồng?

Sự kiện: Tin nóng

Sau khi nghị án, HĐXX quyết định trả hồ sơ vụ án mua đất đấu giá rẻ hơn 135 tỷ đồng để làm rõ 4 nội dung.

Các bị cáo tại phiên tòa.

Các bị cáo tại phiên tòa.

Chiều 22/4, Tòa án nhân dân TP Hà Nội đã đưa ra phán quyết đối với bị cáo Nguyễn Thị Loan - cựu Chủ tịch Công ty Cổ phần Tập đoàn dược phẩm Vimedimex và 10 bị cáo khác về tội “Vi phạm quy định về hoạt động bán đấu giá tài sản” và “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

Hội đồng xét xử (HĐXX) nhận định, tại phiên tòa, bị cáo Nguyễn Thị Loan cho rằng, một số bút lục không có trong hồ sơ vụ án và nội dung bị cắt ghép, những lời khai đó không phải của bị cáo. Bị cáo Loan cũng không làm việc với điều tra viên tên Bùi Đức Hiếu như nội dung đề cập trong hồ sơ.

Bị cáo Loan đề nghị giám định lại các bút lục đó, đồng thời xem xét lại mức giá khởi điểm liên quan dự án ở huyện Đông Anh tại thời điểm diễn ra đấu giá.

Bị cáo Trần Công Tuyên - cựu cán bộ thuộc Ban Quản lý dự án huyện Đông Anh, khai mình không có hành vi trao đổi, thỏa thuận, liên hệ với Công ty Cổ phần thẩm định giá VVAI về giá đối với lô đất ở Đông Anh.

Tuyên cho rằng, bị cáo không có quyền quyết định về việc đưa ra giá khởi điểm đấu giá, nên đề nghị cấp sơ thẩm xem xét, đánh giá lại về hành vi của mình.

Tại phiên tòa, các luật sư bào chữa cho các bị cáo đề nghị HĐXX xem xét dấu hiệu bỏ lọt tội phạm đối với một số cán bộ liên quan đến hoạt động bán đấu giá tài sản. Căn cứ diễn biến phiên tòa sơ thẩm, HĐXX quyết định trả hồ sơ để viện kiểm sát và đề nghị điều tra bổ sung làm rõ những nội dung sau:

Thứ nhất, giám định chữ ký của Nguyễn Thị Loan và xác minh những tài liệu liên quan đến điều tra viên Bùi Đức Hiếu.

Thứ hai, xem xét lại hành vi và tội danh của Trần Công Tuyên, Bùi Thu Huyền và Nguyễn Thị Cẩm Lê.

Ba là, xem xét trách nhiệm đối với một số cán bộ cơ quan quản lý nhà nước liên quan đến hoạt động bán đấu giá tài sản.

Thứ tư, xem xét, làm rõ quy trình thẩm định và ban hành chứng thư thẩm định giá của Công ty VNG.

Trước đó, nói lời sau cùng, bị cáo Nguyễn Thị Loan mong HĐXX, VKS xem xét, đưa ra mức án đúng người đúng tội, không oan sai cho người khác. Những người nào vu khống trong vụ án cũng có hình thức rõ ràng.

Còn bị cáo Nguyễn Quang Hưng (Phó Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Tập đoàn Vimedimex, Phó Tổng giám đốc Công ty đầu tư BĐS Thanh Trì) nói rất ân hận. 

“Tại tòa bị cáo vô cùng đau xót, đây là nỗi đau suốt cuộc đời bị cáo, bản thân đang là ông bố đơn thân nuôi con nên bị cáo mong HĐXX xem xét cho hưởng mức án nhẹ nhất”, bị cáo Hưng nói và xin giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo Loan, bị cáo Đức.

Trong khi đó, bị cáo Trần Công Tuyên (Trưởng phòng Quản lý khai thác hạ tầng và GPMB thuộc Ban quản lý dự án Đông Anh) cho hay, khi đứng ở đây bị cáo rất buồn. Tất cả hành động của ban thân bị cáo đều xuất phát từ công việc, không có động cơ vụ lợi.

Bị cáo Tuyên mong HĐXX đánh giá công tâm, khách quan và có mức án phù hợp cho mình để sớm quay trở lại công việc và cuộc sống. 

8 bị cáo còn lại cũng ân hận và mong HĐXX xem xét, xin được hưởng sự khoan hồng của pháp luật để trở về với gia đình, xã hội.

 Theo cáo trạng, năm 2020, UBND huyện Đông Anh phê duyệt kế hoạch đấu giá quyền sử dụng đất tại dự án xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu đấu giá ở thôn Cổ Dương, xã Tiên Dương (Đông Anh, Hà Nội).

Ban quản lý dự án và đầu tư xây dựng huyện Đông Anh được giao tổ chức đấu giá. Lúc này, Trần Công Tuyên (Trưởng phòng thuộc Ban quản lý dự án huyện Đông Anh) liên hệ với Công ty VVAI để thẩm định giá khu đất.

Các bị cáo là thẩm định viên gồm Nguyễn Thị Diệu Linh, Nguyễn Ngọc Thắng, Nguyễn Đức Phương đã không định giá đất theo quy định, mà theo đề nghị của hai cựu cán bộ Ban QLDA huyện Đông Anh là Trần Công Tuyên và Vương Thị Thu Thủy thống nhất cố ý hạ giá trị khu đất.

Sau đó, họ ban hành chứng thư định giá đất không đúng với giá trị thực tế. Hậu quả làm sai lệch giá khởi điểm đưa vào đấu giá, tạo điều kiện cho các công ty tham gia đấu giá của Nguyễn Thị Loan thông đồng dìm giá và trúng đấu giá với giá trị thấp. Hành vi này gây thiệt hại cho Nhà nước hơn 135 tỷ.

Nguồn: [Link nguồn]

11 bị cáo trong vụ án mua đất đấu giá rẻ hơn 135 tỷ đồng đều được VKS đề nghị mức án cho hưởng án treo.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Quỳnh An ([Tên nguồn])
Tin nóng Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN