Vì sao Kim Jong-un giữ kín ngày sinh nhật?

Thứ Sáu, ngày 09/01/2015 19:00 PM (GMT+7)

"Là một nhà lãnh đạo trẻ thì có những ưu, nhược điểm riêng, nhưng dường như đến nay ông Kim vẫn chưa muốn công khai điều đó”.

Sự kiện: Kim Jong Un

  

Vào ngày 8/1 năm ngoái, cựu ngôi sao bóng rổ Mỹ Dennis Rodman bất ngờ hát bài “Chúc mừng sinh nhật” gửi tới nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un khi Rodman dẫn một đội bóng rổ tới giao lưu ở Triều Tiên. Kể từ đó, ngày 8/1 được nhiều người coi là ngày sinh nhật của Kim Jong-un.

Thế nhưng ngày 8/1 vừa qua, Bình Nhưỡng hoàn toàn im hơi lặng tiếng về ngày được coi là rất trọng đại này. Hãng Thông tấn Trung ương Triều Tiên cũng không chính thức công bố ngày sinh chính xác của ông Kim trên cả phiên bản tiếng Triều Tiên lẫn tiếng Anh của mình.

Vì sao Kim Jong-un giữ kín ngày sinh nhật? - 1
Dennis Rodman hát mừng sinh nhật Kim Jong-un hồi năm ngoái

 

Ông Cheong Seong-chang, chuyên gia nghiên cứu tại Viện Sejong, Hàn Quốc nhận định: “Có rất nhiều tranh cãi về ngày tháng năm sinh của ông Kim. Một số người nói rằng ông ấy sinh năm 1984, trong khi những người khác nói rằng ông sinh vào năm 82 hoặc 83”.

Trong vài năm trước đây, Kim Jong-un từng phát kẹo cho trẻ em trên toàn quốc vào ngày 7/1, vốn là một truyền thống được ông nội và cha ông tổ chức trước ngày sinh nhật của họ.

Ngày sinh của cố Chủ tịch Kim Nhật Thành là 15/4, và Triều Tiên coi đây là Ngày Mặt trời. Cố Chủ tịch Kim Jong-il sinh vào ngày 16/2, và đây được gọi là Ngày Sao sáng. Trong những ngày này, người dân Triều Tiên thường được nhận thêm thực phẩm phát chẩn, trong khi trẻ em được phân phát kẹo bánh, và thỉnh thoảng quân đội cũng tổ chức diễu binh, tuần hành để bày tỏ lòng trung thành với các nhà lãnh đạo.

Thế nhưng ngày 8/1 năm nay, cả Triều Tiên hầu như không có bất cứ hoạt động nổi bật nào để mừng sinh nhật nhà lãnh đạo tối cao.

Vì sao Kim Jong-un giữ kín ngày sinh nhật? - 2
Triều Tiên không có bất cứ hoạt động lớn nào mừng sinh nhật ông Kim trong năm nay. Ảnh minh họa

 

Ông Lee Jung-hoon, giáo sư quan hệ quốc tế tại Đại học Yonsei Hàn Quốc nói: “Nhiều người đưa ra những phỏng đoán khác nhau về sự việc này. Ông Kim có thể đang tìm cách xây dựng hình ảnh là một con người khiêm tốn, không chú trọng hình thức”.

Giáo sư Lee nói tiếp: “Ngoài ra, việc tổ chức sinh nhật cho ông Kim cũng có mặt tiêu cực của nó, vì ông Kim còn rất trẻ, trên dưới 30 tuổi. Khi tổ chức ngày sinh nhật rầm rộ, người dân Triều Tiên sẽ bắt đầu thắc mắc về tuổi thật của nhà lãnh đạo tối cao”.

Và việc tiết lộ tuổi thật của ông Kim sẽ dẫn đến những câu hỏi không đáng có về kinh nghiệm lãnh đạo. Chuyên gia Cheong nói: “Có thể là vì ông ấy là một nhà lãnh đạo trẻ. Là một nhà lãnh đạo trẻ thì có những ưu, nhược điểm riêng, nhưng dường như đến nay ông Kim vẫn chưa muốn công khai điều đó”.

Vì sao Kim Jong-un giữ kín ngày sinh nhật? - 3Ông Kim Jong-un và các tướng lĩnh quân đội Triều Tiên

 

Không giống như ông nội và cha mình, có vẻ như ông Kim Jong-un không hề muốn biến ngày sinh nhật của mình thành một ngày lễ quốc gia. Hồi năm ngoái, tờ Kyodo News của Hàn Quốc cũng cho biết trong số các ngày nghỉ lễ lớn ở Triều Tiên không hề có ngày 8/1.

Các công nhân Triều Tiên làm việc tại Khu công nghiệp Kaesong cũng không xin nghỉ vào ngày 8/1 trong suốt 2 năm qua.

Người ta chỉ biết đến ngày sinh của ông Kim nhờ thông tin mà ông Kenji Fujimoto, cựu đầu bếp sushi của cố Chủ tịch Kim Jong-il tiết lộ, thế nhưng Triều Tiên chưa bao giờ thừa nhận điều này.

Trong hồ sơ của Bộ Thống nhất Hàn Quốc, thông tin về ngày sinh của ông Kim được ghi là ngày 8/1, tuy nhiên năm sinh của ông này thì được đánh dấu ở cả ba mục là 1982, 1983 và 1984.

Theo Trí Dũng (CNN / Dân Việt)
sự kiện Kim Jong Un