Lãnh đạo Hàn-Triều tay trong tay chinh phục núi thiêng Triều Tiên

Thứ Năm, ngày 20/09/2018 16:30 PM (GMT+7)

Hình ảnh hai nhà lãnh đạo Triều Tiên và Hàn Quốc giơ cao tay trên đỉnh ngọn núi thiêng Paektu, Triều Tiên sáng 20-9 được truyền thông ví như một "ước mơ thành hiện thực", chứng minh cho sự thành công của hội nghị thượng đỉnh liên Triều lần 3.

Sáng 20-9, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã tới sân bay quốc tế Sunan ở Bình Nhưỡng vào khoảng 7h30 và bắt đầu hành trình đến sân bay Samjiyon gần núi Paektu bằng chuyên cơ riêng.

Đến 10h cùng ngày, hai nhà lãnh đạo đã cùng di chuyển bằng xe hơi và có mặt tại núi Paektu, hay còn gọi là núi Paekdu hay Trường Bạch, ngọn núi thiêng theo quan niệm của người dân Triều Tiên, nằm ở biên giới Triều Tiên - Trung Quốc.

Từ đây, hai nhà lãnh đạo đã đi cáp treo từ đỉnh núi đến hồ Chonji, một hồ nước được hình thành ở lòng chảo núi Paektu, vốn từng là một ngọn núi lửa, KBS đưa tin. Hai phu nhân đã cùng tháp tùng hai nhà lãnh đạo trong chuyến du ngoạn lịch sử này.

Lãnh đạo Hàn-Triều tay trong tay chinh phục núi thiêng Triều Tiên - 1

Hai nhà lãnh đạo nở nụ cười rạng rỡ khi cùng chinh phục đỉnh núi Paektu. Ảnh: Yonhap

Lãnh đạo Hàn-Triều tay trong tay chinh phục núi thiêng Triều Tiên - 2

Chuyến đi thăm núi thiêng Triều Tiên của hai nhà lãnh đạo mang nhiều ý nghĩa biểu tượng quan trọng. Ảnh: PPC

Lãnh đạo Hàn-Triều tay trong tay chinh phục núi thiêng Triều Tiên - 3

Nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã hiện thực hóa "ước mơ" được đến thăm núi Paektu từ Triều Tiên của Tổng thống Moon Jae-in. Ảnh: PPC

Theo Korea Herald, trước đó, trên chuyến bay đến Bình Nhưỡng ngày 18-9, Tổng thống Moon Jae-in đã chia sẻ rằng ông từng từ chối lời mời của một người bạn đến thăm Paektu theo hướng đi từ phía Trung Quốc, vì ông ao ước một ngày được leo lên ngọn núi thiêng này từ phía Triều Tiên.

Ngọn núi Paektu có ý nghĩa vô cùng đặc biệt với người dân hai miền Triều Tiên, bởi đây là ngọn núi cao nhất trên bán đảo này. Đối với người dân Triều Tiên, núi Paektu có giá trị tinh thần to lớn, cũng là nơi nhà lãnh đạo Kim Jong-il từng sinh ra.

Còn đối với ông Kim Jong-un, đây là một nơi rất quan trọng, bởi ông thường đến thăm núi Paektu trước khi đưa ra quyết định quan trọng nào đó, như quyết định cử đoàn đại biểu đến tham dự thế vận hội PyeongChang 2018, Korea Herald hé lộ.

Lãnh đạo Hàn-Triều tay trong tay chinh phục núi thiêng Triều Tiên - 4

Tổng thống Hàn Quốc đang lấy một chút nước tinh khiết từ hồ Chonji cho vào bình nước nhỏ làm kỉ niệm. Ảnh: PPC

Lãnh đạo Hàn-Triều tay trong tay chinh phục núi thiêng Triều Tiên - 5

Tổng thống Moon Jae-in cùng phu nhân chụp ảnh lưu niệm tại núi Paektu. Ảnh: PPC

Còn nhớ, trong cuộc gặp đầu tiên với nhà lãnh đạo Kim Jong-un tại làng đình chiến Panmunjom hồi tháng 4 vừa qua, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã bày tỏ tin tưởng rằng ông Kim Jong-un có thể giúp mình thực hiện ao ước bấy lâu, đó là thăm núi Paektu và bình nguyên Kaema.

Và giờ đây, sau thành công của hội nghị thượng đỉnh liên Triều với bản Tuyên bố chung Bình Nhưỡng tháng 9, "ước mơ" của Tổng thống Hàn Quốc đã thành hiện thực.

Yonhap nhận định, chuyến leo núi của hai nhà lãnh đạo đã khẳng định mối quan hệ tươi sáng đang được hai nước xây dựng trong thời gian gần đây, đồng thời cũng tăng cường thêm sự gắn bó giữa hai nhà lãnh đạo và nhân dân hai nước. 

Lãnh đạo Hàn-Triều tay trong tay chinh phục núi thiêng Triều Tiên - 6

Hai phu nhân đã cùng tham gia chuyến du ngoạn lịch sử này cùng hai nhà lãnh đạo. Ảnh: PPC

Lãnh đạo Hàn-Triều tay trong tay chinh phục núi thiêng Triều Tiên - 7

Hồ Chonji nhìn từ đỉnh núi Paektu. Ảnh: PPC

Lãnh đạo Hàn-Triều tay trong tay chinh phục núi thiêng Triều Tiên - 8

Hai nhà lãnh đạo cùng trò chuyện thân mật trong chuyến du ngoạn. Ảnh: PPC

Trước đó, ngày 19-9, người phát ngôn của Phủ Tổng thống Hàn Quốc Kim Eui-kyeom cho biết chuyến đi thăm núi Paektu sẽ kéo dài trong một ngày trước khi Tổng thống Moon Jae-in kết thúc chuyến thăm Triều Tiên và quay trở về Hàn Quốc vào ngày 20-9.

Hội nghị thượng đỉnh liên Triều lần 3 đã kết thúc với những kết quả đầy khởi sắc, với 3 nội dung lớn đã đạt được, đó là cải thiện và phát triển quan hệ liên Triều, giảm nhẹ căng thẳng quân sự giữa hai miền Triều Tiên, và thúc đẩy đối thoại Mỹ-Triều nhằm phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên.

Quan trọng nhất, hai bên đã tái xác nhận cam kết sẽ nỗ lực vì một bán đảo Triều Tiên hòa bình, không vũ khí hạt nhân, đồng thời thống nhất các bước đi cụ thể trong tiến trình phi hạt nhân hóa. Đặc biệt, Triều Tiên cam kết sẽ đóng cửa vĩnh viễn bãi thử và bãi phóng tên lửa Dongchang-ri với sự giám sát của các chuyên gia quốc tế; và cam kết đóng cửa toàn bộ cơ sở hạt nhân ở Yongbyon tùy theo hành động của Mỹ.

Vợ ông Kim Jong-un làm điều chưa có tiền lệ khi đón Tổng thống HQ

Phu nhân của lãnh đạo Triều Tiên, bà Ri Sol-ju, vừa tham dự buổi lễ tiếp đón Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và phu nhân...

Theo An Nhiên (Dân Việt)
sự kiện Tin tức Triều Tiên