Ông Kim Jong-un khoe tài lái máy bay ngày đầu năm mới

Thứ Bảy, ngày 03/01/2015 08:03 AM (GMT+7)

Sau những ồn ào trong năm 2014, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un mở màn năm mới 2015 bằng việc xuất hiện trong vai trò là một phi công lái một máy bay do Ukraine sản xuất.

Sự kiện:

Kim Jong Un

Truyền thông Bình Nhưỡng vừa công bố đoạn video quay cảnh nhà lãnh đạo Kim Jong-un xuất hiện trong vai trò một phi công lái máy bay, bay qua các cảnh núi non kỳ vĩ của nước này.

Ông Kim Jong-un khoe tài lái máy bay ngày đầu năm mới - 1

Hình ảnh nhà lãnh đạo Kim Jong-un trổ tài lái máy bay.

Theo truyền thông Triều Tiên, nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã lái một chiếc Antonov AN-148 do Ukraine sản xuất. Toàn bộ video được quay từ góc phía sau lưng và bên cạnh nhà lãnh đạo Triều Tiên. Theo đó, khán giả có thể chứng kiến nhiều thao tác thuần thục trên bàn điều khiển máy bay của nhà lãnh đạo Kim Jong-un cũng như những hướng dẫn của phi công phụ lái. Đoạn video được thể hiện trên nền nhạc sôi nổi, mang âm hưởng diễu hành, chiến thắng.

 

Video truyền thông Triều Tiên đưa tin về việc nhà lãnh đạo Kim Jong-un đang lái máy bay.

Đoạn video này cho thấy, nhà lãnh đạo Kim Jong-un không mắc bệnh "sợ máy bay" như cha mình, cố lãnh đạo Kim Jong-il. Trong suốt 7 chuyến thăm Trung Quốc, cũng như chuyến đi dài một tháng tới Nga năm 2001, ông Kim Jong-il luôn chọn tàu bọc thép để làm phương tiện đi lại vì sợ đi máy bay và sợ bị ám sát.

Trái lại, Chủ tịch Kim Nhật Thành, ông nội của nhà lãnh đạo Kim Jong-un lại thường xuyên đi lại bằng máy bay. Dường như với khả năng lái máy bay, nhà lãnh đạo trẻ tuổi của Triều Tiên càng chứng tỏ mình giống ông nội hơn là cha từ trang phục, ngoại hình, kiểu tóc đến tính cách.

Còn vợ nhà lãnh đạo Kim Jong-un dường như cũng thích thú với việc đi lại bằng máy bay hơn là tàu hỏa hoặc đường bộ bởi bố vợ của nhà lãnh đạo Triều Tiên vốn là một phi công.

Trong một diễn biến khác, ngay đầu năm mới 1.1.2015, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tuyên bố sẵn sàng đàm phán “cấp cao nhất” với Hàn Quốc. Hãng tin Yonhap cho biết, lời đề nghị của ông Kim được đưa ra trong thông điệp đầu năm mang tính truyền thống của quốc gia này, được phát sóng trực tiếp trên truyền hình nhà nước, được xem là đáp lại thiện chí từ phía Hàn Quốc.

Ông Kim Jong-un khoe tài lái máy bay ngày đầu năm mới - 2

Nhà lãnh đạo Kim Jong-un đáp lại thiện chí của Hàn Quốc trong ngày đầu tiên của năm mới bằng quyết định nối lại các đàm phán liên Triền.

Trước đó, hôm 29.12, Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc Ryoo Kihl-Jae có đề xuất một cuộc đàm phán cấp cao với Triều Tiên vào tháng 1.2015 để thảo luận “các vấn đề chung,” trong đó có việc đoàn tụ các gia đình bị ly tán trong chiến tranh, ở thủ đô Seoul của Hàn Quốc hoặc ở thủ đô Bình Nhưỡng của Triều Tiên.

Vòng đàm phán cấp cao chính thức gần đây nhất giữa hai miền Triều Tiên diễn ra hồi tháng 2.2014, Tháng 10 vừa qua, hai bên đã nhất trí tái khởi động đối thoại sau khi một phái đoàn cấp cao của Triều Tiên thăm Hàn Quốc nhân Đại hội thể thao châu Á (ASIAD 17).

Đây là động thái mới nhất mà nhà lãnh đạo Triều Tiên đưa ra nhằm cải thiện quan hệ với Hàn Quốc.

Theo Đông Phong (theo DLM, abc) (Dân Việt)

sự kiện Kim Jong Un