Triều Tiên: Dân không được đặt trùng tên Kim Jong-un?

Thứ Tư, ngày 03/12/2014 16:30 PM (GMT+7)

Các quan chức Triều Tiên không được khai sinh cho bất cứ em bé nào mang tên Kim Jong-un.

Sự kiện:

Kim Jong Un

Ngày 2/12, đài truyền hình KBS của Hàn Quốc đã thu được một “mệnh lệnh hành chính” được ban hành nội bộ ở Triều Tiên cách đây gần 4 năm, trong đó quy định tất cả những người dân mang tên Kim Jong-un bắt buộc phải đổi tên khác.

Triều Tiên: Dân không được đặt trùng tên Kim Jong-un? - 1

Nhà lãnh đạo Kim Jong-un (áo trắng) tới thăm một nhà máy Triều Tiên

Bản mệnh lệnh hành chính này được cố Chủ tịch Kim Jong-il ban hành và tất cả các quan chức, cán bộ Đảng Lao động Triều Tiên, quân đội và cảnh sát đều phải nghiêm túc chấp hành.

Mệnh lệnh được ban hành vào tháng 1/2011, ngay trước khi Kim Jong-un được lựa chọn làm người kế nhiệm cha mình. Cố Chủ tịch Kim Jong-il qua đời vào tháng 12 năm đó, và ông Kim Jong-un trở thành nhà lãnh đạo của Triều Tiên.

Mệnh lệnh này nhấn mạnh: “Tất cả các cơ quan đảng và công an cần phải lập danh sách những công dân mang tên Kim Jong-un, và tuyên truyền cho họ tự nguyện đổi tên”.

Theo đó, nhà chức trách Triều Tiên đã phải rà soát lại toàn bộ tên của công dân trong các tài liệu chính thức, chẳng hạn như thẻ an sinh xã hội hay văn bằng chứng chỉ để liệt kê những người trùng tên với nhà lãnh đạo tương lai.

Các quan chức Triều Tiên cũng được chỉ đạo không cấp giấy khai sinh cho bất cứ em bé nào mang tên Kim Jong-un. Mệnh lệnh của cố Chủ tịch Kim chỉ rõ: “Nhà chức trách phải đảm bảo rằng sẽ không người nào có những lời phàn nàn không cần thiết hay lan truyền tin đồn về kế hoạch đổi tên này”.

Triều Tiên: Dân không được đặt trùng tên Kim Jong-un? - 2

Cố Chủ tịch Kim Jong-il và con trai Kim Jong-un

Tuy nhiên, tính xác thực của tài liệu mà đài KBS có được hiện vẫn chưa được kiểm chứng một cách độc lập.

Bộ Thống nhất Hàn Quốc từ chối bình luận về tính xác thực của tài liệu này, nhưng một quan chức chính phủ nhấn mạnh rằng Triều Tiên cũng đã từng cấm công dân nước này đặt tên con trùng với tên của cố Chủ tịch Kim Nhật Thành và Kim Jong-il.

Quan chức này nói với hãng tin AFP: “Với việc Triều Tiên đã thực hiện chính sách đó trong hai thời kỳ lãnh đạo trước đây, nên có khả năng nó vẫn được thực hiện cho đến nay”.

Bà Park Jin-hee, một người Triều Tiên đào tẩu làm việc cho đài KBS và nắm trong tay tài liệu trên, cho biết bà chắc chắn rằng mệnh lệnh này đã được thực thi một cách hiệu quả ở Triều Tiên.

Bà này nói: “Hiện không có ai ở Triều Tiên mang tên Kim Nhật Thành và Kim Jong-il, và chắc chắn quy định này cũng được áp dụng đối với cái tên Kim Jong-un”.

Hồi tháng Ba năm nay, nhiều tờ báo trên thế giới đưa tin rằng các nam sinh viên ở Triều Tiên đã được khuyến khích để kiểu tóc “bổ luống” giống như nhà lãnh đạo trẻ tuổi Kim Jong-un.

Theo Trí Dũng (Yonhap) (Khám phá)

sự kiện Kim Jong Un