Vì sao cứ hết mưa, không khí Hà Nội lại ô nhiễm trầm trọng?

Thứ Hai, ngày 21/10/2019 19:00 PM (GMT+7)

Sau vài ngày mưa, không khí được cải thiện thì khi nắng lên, ô nhiễm không khí lại quay lại khiến người dân ở Hà Nội cảm thấy khó chịu.

Vì sao cứ hết mưa, không khí Hà Nội lại ô nhiễm trầm trọng? - 1

Sáng nay, Air Visual xếp Hà Nội đứng số 1 trong các thành phố ô nhiễm không khí nhất thế giới, với AQI lên 229 thời điểm 8h30

Khoảng thời gian từ sau ngày 14-15/10, không khí ở Hà Nội được cải thiện rõ ràng khi một đợt không khí lạnh có cường độ mạnh tràn xuống khiến nhiệt độ giảm kèm theo mưa dông. Tuy nhiên, khoảng 2-3 ngày gần đây, tình trạng ô nhiễm không khí lại tiếp tục tái diễn khiến người dân cảm thấy khó chịu.

Theo hệ thống Air Visual, lúc 8h30 sáng nay (21/10), chỉ số chất lượng không khí (AQI) tại Hà Nội lên ngưỡng 229 (tím), đây là ngưỡng Rất Xấu- có hại cho sức khỏe tất cả người dân. Với AQI 229, Air Visual xếp Hà Nội đứng số 1 trong các thành phố ô nhiễm không khí nhất thế giới.

Cùng thời điểm, theo hệ thống quan trắc không khí PAM Air, dù không có điểm nào ở mức tím nhưng các trạm đo đều cho kết quả màu đỏ từ 151-200, đây là ngưỡng Xấu, nhóm người nhạy cảm hạn chế ra đường.

Vì sao cứ hết mưa, không khí Hà Nội lại ô nhiễm trầm trọng? - 2

8h31 sáng nay, PAM Air cũng cho thấy nhiều nơi ở Hà Nội chất lượng không khí ở mức xấu.

Chiều 21/10, trao đổi với PV, ông Hoàng Dương Tùng – Chủ tịch mạng lưới không khí sạch Việt Nam cho biết, qua theo dõi mấy ngày gần đây, ông nhận thấy khoảng thời gian từ 5-8h sáng là không khí ô nhiễm nhất.

Ông cũng cho rằng, hiện tại không còn hiện tượng nghịch nhiệt (Nghịch nhiệt là ngày có nắng, đêm lặng gió khiến tỉ lệ bụi vốn đã cao do các phương tiện giao thông, công trình xây dựng thải ra không khuếch tán được ra khỏi khu vực trung tâm). Tuy nhiên, thời tiết phức tạp, có thể ban đêm trời lặng gió, buổi sáng có sương xuống làm bụi không khuếch tán, không phát tán diện rộng gây ra tích tụ ở thời điểm đó làm cho các chỉ số ô nhiễm không khí tăng lên.

Ngoài ra còn một số điều kiện khác để gây ô nhiễm nhưng để nói chắc chắn nó là cái gì phải có thông tin về điều kiện khí hậu, còn chúng tôi chỉ thấy hiện tượng như thế thôi vì nguồn ô nhiễm gần như chắc chắn không thay đổi”, ông Tùng chia sẻ.

Vì sao cứ hết mưa, không khí Hà Nội lại ô nhiễm trầm trọng? - 3

Bảng quy đổi giá trị AQI với những con số tương ứng để mọi người so sánh.

Ông Tùng nhận định, theo dự báo thời tiết, khoảng giữa tuần này sẽ có một đợt không khí lạnh tăng cường xuống miền Bắc, khi có mưa thì tình trạng ô nhiễm không khí sẽ được cải thiện.

Tuy nhiên, Chủ tịch mạng lưới không khí sạch Việt Nam cho rằng, tình trạng ô nhiễm không khí ở miền Bắc nói chung và Hà Nội nói riêng đang ở mức đáng báo động, nếu cứ phụ thuộc vào thời tiết mãi thì quá thụ động.

“Chúng ta phải cùng nhau xây dựng kế hoạch giảm thiểu ô nhiễm. Không thể cứ ngồi xem thời tiết thấy có gió mùa hay mưa về là vỗ tay vui mừng. Các cấp chính quyền và người dân cần chung tay hành động để giảm thiểu ô nhiễm mỗi trường dù biết việc làm này là cần rất nhiều thời gian và công sức”, ông Tùng nói.

Người kêu gọi “xóa sổ” ứng dụng cảnh báo ô nhiễm không khí AirVisual viết tâm thư xin lỗi

“Tôi hi vọng khi những hiểu lầm về cách xếp hạng của AirVisual đã được làm rõ, các bạn sẽ nhanh chóng trở lại hoạt...

Theo Triệu Quang (Dân Việt)
sự kiện Ô nhiễm nghiêm trọng ở Hà Nội