Vì sao chính quyền không phát hiện việc "thỉnh vong" ở chùa Ba Vàng?

Thứ Ba, ngày 26/03/2019 13:33 PM (GMT+7)

Chủ tịch TP.Uông Bí nói lý do trong thời gian dài chính quyền địa phương không phát hiện hoạt động "thỉnh vong", "cúng oan gia trái chủ" ở chùa Ba Vàng

Sáng 26/3 diễn ra buổi họp thông tin liên quan đến hoạt động “thỉnh vong”, "cúng oan gia trái chủ"” tại chùa Ba Vàng tại hội trường UBND TP. Uông Bí (Quảng Ninh).

Sư trụ trì không thừa nhận hoạt động “thỉnh vong báo oán”

Liên quan đến việc bà Phạm Thị Yến (ở TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh) thường xuyên khuyến hóa nhân dân về chùa Ba Vàng cúng thỉnh vong, cúng oan gia trái chủ như báo chí phản ánh, ông Nguyễn Mạnh Hà, Chủ tịch UBND TP. Uông Bí cho biết, khi cơ quan chức năng làm việc với trụ trì, sư Thái Minh (trụ trì chùa Ba Vàng) khẳng định không có việc đó. Thêm nữa, trong các video trên báo thì hoạt động thỉnh vong, cúng oan gia trái chủ được chùa kiểm soát kỹ nên không dễ dàng phát hiện ra hành động này.

Vì sao chính quyền không phát hiện việc "thỉnh vong" ở chùa Ba Vàng? - 1

 Chùa Ba Vàng (TP. Uông Bí, Quảng Ninh)

Tuy nhiên sau đó, thành phố Uông Bí yêu cầu tất cả hoạt động ở chùa Ba Vàng phải tuân thủ pháp luật và quy định địa phương.

Trả lời câu hỏi lãnh đạo thành phố Uông Bí đánh giá thế nào về việc sư trụ trì trả lời việc nộp tiền là "do vong yêu cầu", ông Hà nói:  “Thành phố đã có văn bản gửi Giáo hội Phật giáo tỉnh và được trả lời rằng hiến chương Giáo hội và các quy định rằng các việc hành đạo, tu đạo do trụ trì chùa đó hoàn toàn chịu trách nhiệm. Trụ trì chùa Ba vàng chịu trách nhiệm về hoạt động của bà Phạm Thị Yến. Giáo lý nhà Phật không có cúng oan gia trái chủ và thỉnh vong.”

Cũng tại buổi họp, một số phóng viên đặt câu hỏi vì sao việc tuyên truyền thỉnh vong, cúng oan gia trái chủ diễn ra trong thời gian dài, rầm rộ trên mạng, tại sao chính quyền không biết xử lý?

Ông Nguyễn Mạnh Hà nói: “Ngày đó (năm 2015) sư trụ trì không thừa nhận các hoạt động trên. Nếu có thì nhà chùa kiểm soát rất kỹ, như khám người, thu máy ghi âm, ghi hình nên để phát hiện ra đủ cơ sở xử lý rất khó khăn với nhà chức trách”.

Ông Hà thông tin thêm, hiện nay, cơ quan công an đang thu thập chứng cứ làm rõ có hay không hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của bà Phạm Thị Yến và các cá nhân liên quan.

Tiền công đức phật tử cúng vào chùa chưa được làm rõ

Khi báo chí tiếp tục đặt câu hỏi về khoản tiền công đức của phật tử vào chùa Ba Vàng, lãnh đạo TP Uông Bí không có câu trả lời cụ thể. Ông Hà chỉ nói đang từng bước thực hiện và mong muốn có cơ chế cấp cao để công khai, minh bạch tiền công đức để phật tử và nhân dân yên tâm. Các hoạt động tài chính của chùa được công khai, minh bạch thì sẽ không dẫn đến trục lợi, lợi dụng niềm tin tôn giáo.

 Về thông tin cho rằng chùa Ba Vàng do Công ty Tùng Lâm xây dựng và về việc quy trình bổ nhiệm sư thầy trụ trì có gì khuất tất khi sư Minh không có bằng trung cấp, sơ cấp Học viện Phật giáo, ông Nguyễn Mạnh Hà nói: "Chùa Ba Vàng được đầu tư từ công ty Tùng Lâm là không chính xác. Trước đây chùa Ba Vàng là phế tích, do phật tử, du khách công đức".

Còn việc bổ nhiệm sư trụ trì không có bằng cấp là trách nhiệm của Giáo hội Phật giáo, chính quyền không có ý kiến gì.

Vì sao chính quyền không phát hiện việc "thỉnh vong" ở chùa Ba Vàng? - 2

 Ông Nguyễn Mạnh Hà, Chủ tịch UBND TP. Uông Bí

Liên quan đến sự tồn tại của các trang web của nhà chùa và bà Phạm Thị Yến, bà Lê Ngọc Hân, Giám đốc Sở thông tin truyền thông tỉnh Quảng Ninh cho biết, web Thích Trúc Thái Minh và Phạm Thị Yến là trang web cá nhân, nhưng sử dụng tên miền quốc tế nên không đúng. Thêm nữa, trang này chưa khai báo với Bộ Thông tin Truyền thông. Sở đã yêu cầu dừng hoạt động để thực hiện thủ tục theo quy định.

“Trang web chùa Ba Vàng là trang điện tử nội bộ nhưng qua kiểm tra thì có dấu hiệu hoạt động như một trang điện tử tổng hợp khi trích một số trang điện tử khác đăng tải lại. Khi phát hiện dấu hiệu này, Sở đã yêu cầu tạm dừng để thực hiện thủ tục nếu muốn đăng ký thành trang thông tin điện tử tổng hợp. Còn nếu không thì phải gỡ bỏ thông tin tổng hợp trên web”, bà Hân nói.

Trước đó, ngày 20/3, một số cơ quan báo chí đưa thông tin tại chùa Ba Vàng (TP. Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh) có hoạt động gọi vong, theo đó, ai muốn thoát vong báo oán thì phải “trả nợ” cho vong từ vài triệu đến hàng chục triệu đồng thông qua hình thức công đức vào nhà chùa.

Đến ngày 24/3 UBND TP.Uông Bí đã gửi công văn khẩn số 675/UBND do Phó chủ tịch UBND TP Phạm Tuấn Đạt ký gửi Trụ trì chùa Ba Vàng. Theo văn bản, chùa Ba Vàng còn có các hoạt động tín ngưỡng trong cơ sở tôn giáo chưa đúng với danh mục đã đăng ký với cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Cụ thể như: Nghi thức "thỉnh vong", "cúng oan gia trái chủ", các hoạt động giảng pháp do phật tử Phạm Thị Yến (ở TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh) - pháp danh Tâm Chiếu Hoàn Quán, Chủ nhiệm câu lạc bộ Cúc Vàng, phật tử chùa Ba Vàng - thực hiện.

UBND TP Uông Bí nhấn mạnh việc tuyên truyển giảng pháp của phật tử Phạm Thị Yến đã gây ra những bất bình trong dư luận, trong nhân dân, tiềm ẩn nguy cơ gây mất an ninh trật tự trên địa bàn.

Từ những căn cứ trên, UBND TP Uông Bí yêu cầu chấm dứt các hoạt động không có trong danh mục hoạt dộng tôn giáo năm 2019 mà nhà chùa đã đăng ký và được cơ quan nhà nước có thẩm quyền chấp thuận. Đồng thời có biện pháp chấn chỉnh việc giảng pháp của tăng ni, phật tử của chùa Ba Vàng trên các phương tiện thông tin đại chúng do nhà nước quản lý theo đúng Hiến chương Giáo hội Phật giáo Việt Nam, nội qui Ban Tăng sự Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam và các qui định của Luật tín ngưỡng tôn giáo và Nghị định số 162/2017/NĐ-CP của Chính phủ.

Cùng với đó, UBND TP Uông Bí cũng yêu cầu nhà chùa giáo dục tăng ni, phật tử thực hiện nghiêm giáo lý của nhà Phật và các qui định của pháp luật. Thực hiện các biện pháp bảo đảm an ninh trật tự trong khuôn viên chùa Ba Vàng được giao quản lý. Trụ trì chùa Ba Vàng nghiêm túc, khẩn trương thực hiện.

Chùa Ba Vàng (còn gọi là Bảo Quang Tự) tọa lạc trên lưng núi Thành Đẳng, thuộc phường Quang Trung (TP Uông Bí, Quảng Ninh). Năm 2007, khi đại đức Thích Trúc Thái Minh về trụ trì, chùa được xây dựng lại bằng tiền công đức và được Tổ chức Kỷ lục Việt Nam công nhận là ngôi chùa trên núi có tòa chính điện lớn nhất Việt Nam (4.500 m2).
Họp báo vụ “thỉnh vong báo oán” ở chùa Ba Vàng: Bà Yến bị phạt 5 triệu đồng

Hiện nay, cơ quan chức năng đang tiếp tục làm rõ các hành vi của bà Yến như thông tin, trục lợi, hoạt động tôn giáo không...

Theo Nguyễn Đức (Dân Việt)
sự kiện Vụ chùa Ba Vàng "gọi vong, báo oán"
Báo lỗi nội dung