Họp báo vụ “thỉnh vong báo oán” ở chùa Ba Vàng: Bà Yến bị phạt 5 triệu đồng

Thứ Ba, ngày 26/03/2019 11:09 AM (GMT+7)

Hiện nay, cơ quan chức năng đang tiếp tục làm rõ các hành vi của bà Yến như thông tin, trục lợi, hoạt động tôn giáo không có trong danh mục đăng ký ở chùa Ba Vàng.

Họp báo vụ “thỉnh vong báo oán” ở chùa Ba Vàng: Bà Yến bị phạt 5 triệu đồng - 1

Hiện tượng “thỉnh vong”, “oan gia trái chủ” diễn ra tại chùa Ba Vàng nhiều năm nay. Ảnh: Báo Tiền Phong

Theo thông báo của UBND TP. Uông Bí, dự kiến buổi họp báo thông tin liên quan đến hoạt động “thỉnh vong”, "cúng oan gia trái chủ" tại chùa Ba Vàng gây xôn xao dư luận thời gian qua diễn ra lúc 10h sáng 26/3. Tuy nhiên, lúc 10h20, ban tổ chức thông báo họp báo phải lùi lại ít phút do một số đại biểu bận đột xuất.

Ghi nhận của phóng viên, tại hội trường UBND TP. Uông Bí (Quảng Ninh), nơi diễn ra họp báo có khoảng 50 cơ quan báo chí địa phương và trung ương đã có mặt.

Lúc 10h50, buổi họp báo chính thức diễn ra. Ông Nguyễn Mạnh Hà, Chủ tịch UBND TP. Uông Bí chủ trì buổi họp báo.

Mở đầu cuộc họp, ông Hà gửi lời xin lỗi tới các phóng viên vì cuộc họp báo diễn ra trễ do bận hoàn tất tài liệu cung cấp tới các cơ quan báo chí.

Ông Hà cho biết, đối với các hoạt động thỉnh vong tại chùa Ba Vàng, sau khi nhận được thông tin, các cơ quan chức năng của tỉnh Quảng Ninh, thành phố Uông Bí đã vào cuộc xác minh, làm việc với chùa Ba Vàng. Hiện nay, công an vẫn đang thu thập chứng cứ xử lý khi đủ điều kiện.

Họp báo vụ “thỉnh vong báo oán” ở chùa Ba Vàng: Bà Yến bị phạt 5 triệu đồng - 2

Ông Nguyễn Mạnh Hà, Chủ tịch UBND TP. Uông Bí

Sở Thông tin Truyền thông đã yêu cầu dừng hoạt động các các trang web của chùa Ba Vàng. Sở Nội vụ đã làm việc với Giáo hội Quảng Ninh yêu cầu chấn chỉnh hoạt động chùa Ba Vàng.

TP Uông Bí đã tăng cường xác định thân nhân, lai lịch của những người nhà chùa xuất hiện trong video do báo chí đăng tải; tiếp tục kiểm tra tạm trú, tạm vắng với những người đến tu tập tại chùa để không bị kẻ xấu lợi dụng.

Giáo hội Quảng Ninh khẳng định, trụ trì chùa Ba Vàng có nhiều điểm tu học không phù hợp với giáo lý đạo Phật như ngày ăn một bữa, nửa tháng tắm một lần... Đặc biệt, bà Phạm Thị Yến thường xuyên thuyết giảng về cúng oan gia trái chủ, cúng ma... Sư trụ trì khi đó khẳng định không có hoạt động này. TP Uông Bí có văn bản yêu cầu chùa Ba Vàng thực hiện nghiêm quy định pháp luật, tín ngưỡng tôn giáo và quy định địa phương.

Họp báo vụ “thỉnh vong báo oán” ở chùa Ba Vàng: Bà Yến bị phạt 5 triệu đồng - 3

Bà Phạm Thị Yến

Với bà Phạm Thị Yến là công dân TP Hạ Long, tham gia hoạt động chùa Ba Vàng, Chủ tịch TP Uông Bí cho biết, ông đã yêu cầu cơ quan chức năng rà soát hoạt động ở chùa Ba Vàng, trong đó có bà Yến. Hiện, bà Yến đã trở về nơi cư trú ở TP. Hạ Long.

Thành phố đã giao phường Quang Trung ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính về hành vi vi phạm nếp sống văn hóa với bà Phạm Thị Yến, mức xử phạt 5 triệu đồng, theo Nghị định 158.

“Hiện nay, cơ quan chức năng đang tiếp tục làm rõ các hành vi của bà Yến như thông tin, trục lợi, hoạt động tôn giáo không có trong danh mục đăng ký ở chùa Ba Vàng. Hiện, cơ quan chức năng tiếp tục làm rõ các hành vi vi phạm khác”, ông Hà nói. 

Thông qua sự việc nêu trên tại chùa Ba Vàng, ông Hà cũng đề nghị các cơ quan truyền thông tuyên truyền cho nhân dân bài trừ những hoạt động mê tín dị đoan và kiên quyết không tham gia hưởng ứng cùng với những người thực hiện truyên truyền mê tin dị đoan tại đền, chùa.

Họp báo vụ “thỉnh vong báo oán” ở chùa Ba Vàng: Bà Yến bị phạt 5 triệu đồng - 4

Sáng 26/3, tại hội trường UBND TP. Uông Bí đã diễn ra họp báo thông tin liên quan đến hoạt động “thỉnh vong báo oán” tại chùa Ba Vàng gây xôn xao dư luận thời gian qua.

Họp báo vụ “thỉnh vong báo oán” ở chùa Ba Vàng: Bà Yến bị phạt 5 triệu đồng - 5

Chùa Ba Vàng (TP. Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh)

Trước đó, ngày 20/3, một số cơ quan báo chí đưa thông tin tại chùa Ba Vàng (TP. Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh) có hoạt động gọi vong, theo đó, ai muốn thoát vong báo oán thì phải “trả nợ” cho vong từ vài triệu đến hàng chục triệu đồng thông qua hình thức công đức vào nhà chùa.

Đến ngày 24/3, UBND TP.Uông Bí đã gửi công văn khẩn số 675/UBND do Phó chủ tịch UBND TP Phạm Tuấn Đạt ký gửi Trụ trì chùa Ba Vàng. Theo văn bản, chùa Ba Vàng còn có các hoạt động tín ngưỡng trong cơ sở tôn giáo chưa đúng với danh mục đã đăng ký với cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Cụ thể như: Nghi thức "thỉnh vong", "cúng oan gia trái chủ", các hoạt động giảng pháp do phật tử Phạm Thị Yến (ở TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh) - pháp danh Tâm Chiếu Hoàn Quán, Chủ nhiệm câu lạc bộ Cúc Vàng, phật tử chùa Ba Vàng - thực hiện.

UBND TP Uông Bí nhấn mạnh việc tuyên truyền giảng pháp của phật tử Phạm Thị Yến đã gây ra những bất bình trong dư luận, trong nhân dân, tiềm ẩn nguy cơ gây mất an ninh trật tự trên địa bàn.

Từ những căn cứ trên, UBND TP Uông Bí yêu cầu chấm dứt các hoạt động không có trong danh mục hoạt dộng tôn giáo năm 2019 mà nhà chùa đã đăng ký và được cơ quan nhà nước có thẩm quyền chấp thuận. Đồng thời có biện pháp chấn chỉnh việc giảng pháp của tăng ni, phật tử của chùa Ba Vàng trên các phương tiện thông tin đại chúng do nhà nước quản lý theo đúng Hiến chương Giáo hội Phật giáo Việt Nam, nội qui Ban Tăng sự Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam và các qui định của Luật tín ngưỡng tôn giáo và Nghị định số 162/2017/NĐ-CP ngày 30-12-2017 của Chính phủ.

Cùng với đó, UBND TP Uông Bí cũng yêu cầu nhà chùa giáo dục tăng ni, phật tử thực hiện nghiêm giáo lý của nhà Phật và các qui định của pháp luật. Thực hiện các biện pháp bảo đảm an ninh trật tự trong khuôn viên chùa Ba Vàng được giao quản lý. Trụ trì chùa Ba Vàng nghiêm túc, khẩn trương thực hiện.

Chùa Ba Vàng (còn gọi là Bảo Quang Tự) tọa lạc trên lưng núi Thành Đẳng, thuộc phường Quang Trung (TP Uông Bí, Quảng Ninh). Năm 2007, khi đại đức Thích Trúc Thái Minh về trụ trì, chùa được xây dựng lại bằng tiền công đức và được Tổ chức Kỷ lục Việt Nam công nhận là ngôi chùa trên núi có tòa chính điện lớn nhất Việt Nam (4.500 m2).

Vụ chùa Ba Vàng: Bà Phạm Thị Yến từng bị tố ”lộng ngôn” xúc phạm về thờ Mẫu

Các thanh đồng theo tín ngưỡng thờ Mẫu bày tỏ bức xúc về việc bà Phạm Thị Yến trước đó trong buổi nói chuyện với...

Theo Nguyễn Đức (Dân Việt)
sự kiện Vụ chùa Ba Vàng "gọi vong, báo oán"
Báo lỗi nội dung