Vấn đề biển đảo vào đề thi Địa

Sáng nay 3/6, các thí sinh lại tiếp tục bước vào ngày thi thứ hai kỳ thi tốt nghiệp THPT với môn thi Địa lý.

Ghi nhận tại TP.HCM, khác với tâm trạng hồi hộp của ngày hôm qua, nhiều thí sinh hôm nay khá thoải mái, vui vẻ sau ngày thi đầu tiên khá suôn sẻ.

9h sáng, thí sinh hoàn thành bài thi môn Địa Lý kỳ thi tốt nghiệp THPT. Theo ghi nhận của PV, trong khi đề thi khối THPT được đánh giá là khó hơn so với mọi năm thì đề thi khối Giáo dục thường xuyên tương đối nhẹ nhàng.

Nhiều thí sinh cho biết, nếu chỉ ôn tập trong nội dung đề cương thì khó lòng đạt được điểm cao, bên cạnh những kiến thức đã được học, cần phải có kiến thức xã hội tương đối tốt mới có thể hoàn thành được bài thi.

Vấn đề biển đảo vào đề thi Địa - 1

Nhiều phụ huynh đứng chờ con em trước cổng trường - Ảnh: Minh Nghĩa

Em Nguyễn Học Trãi – trường THPT Trần Hữu Trang (Quận 5) chia sẻ: “Đề năm nay khó hơn năm ngoái một chút, có câu nằm ngoài đề cương ôn tập của tụi em, nhưng nhìn chung chỉ cần học bài kỹ là có thể làm được”.

Thanh Vân – Trường trung học Thực hành Đại hoc Sư phạm thì cho biết: “Đề năm nay tương đối dài, bọn em làm cũng chỉ vừa kịp thời gian, có câu thì cần phải có kiến thức xã hội tốt như câu III phần 1: Việc tăng cường hợp tác giữa Việt Nam với các nước láng giềng trong giải quyết vấn đề biển, đảo có ý nghĩa như thế nào?”.

Vấn đề biển đảo vào đề thi Địa - 2

Thảo luận về đề thi sau khi kết thúc thời gian làm bài - Ảnh: Minh Nghĩa

Em Trí Lương – Trung tâm Giáo dục thường xuyên Chu Văn An cho hay: “Đề năm nay tương đối dễ, chỉ cần học bài là có thể làm được dễ dàng”.

Tại Hội đồng thi trường THPT Phú Nhuận không có một thí sinh nào rời khỏi phòng thi trước khi thời gian thi kết thúc. Theo nhiều bạn chia sẻ, đề thi Địa năm nay có thể làm trên trung bình nhưng để đạt điểm số cao thì rất khó.

Em Mai Ánh, trường THPT Hồng Hà (Phú Nhuận) chia sẻ: “Trước lúc thi, em cảm thấy khá lo lắng vì đề cương môn Địa rất nhiều, kiến thức dễ bị lẫn lộn và không được cô đọng như môn Văn, môn Hóa. Lúc làm xong bài thi thì cũng không hài lòng lắm. Bài em làm có thể trên trung bình, nhưng để đạt điểm cao thì rất khó. Có những câu không cần học bài mà chỉ cần nhìn vào Atlat để làm bài, những câu này ai làm cũng được nhưng để có thể làm chính xác thì không phải chuyện dễ”.

Vấn đề biển đảo vào đề thi Địa - 3

Nhiều thí sinh tỏ ra lo lắng sau khi làm xong môn Địa

Không ít bạn ở trường THPT Phú Nhuận đã bị “tủ đè” khi học nghiêng về “7 vùng kinh tế”, nhưng kết quả câu hỏi này không xuất hiện trong đề thi. Thí sinh Tuấn Phong, cho biết: “Vì kiến thức nhiều quá nên em đã học tủ câu này. Trong quá trình ôn, giáo viên cũng nhắc các bạn ôn kỹ. Những năm trước đề thi đều có phần này nên em nghĩ năm nay sẽ xuất hiện nữa. Không ngờ năm nay đề thi không có câu đó. Nhiều bạn cũng bị “tủ đè” như em. Nhưng dù sao đi nữa, em cũng hoàn thành những câu còn lại một cách cơ bản nhất và nghĩ mình có thể trên trung bình”.

Không chỉ Tuấn Phong mới áp dụng việc “học tủ” với môn Địa. Hoàng Lan (trường THPT Hàn Thuyên, Phú Nhuận) cho biết: “Mấy năm trước đề thi thường có chủ đề về biển đảo, nên em có học kỹ phần này. May mắn là năm nay trong đề cũng có một câu dù tỉ lệ điểm số không cao lắm."

Vấn đề biển đảo vào đề thi Địa - 4

Tại TP.HCM, nắng khá gắt sau buổi thi đầu tiên

Tại Hà Nội, sau giờ thi, nhiều thi sinh nhận định đề thi vừa sức, có thể dễ dàng đạt điểm 6, 7.

Buổi sáng thời tiết khá mát mẻ, thuận tiện cho các thí sinh tham dự kỳ thi. Ghi nhận của PV tại Hội đồng thi trường THPT Lê Quý Đôn (Hà Đông, Hà Nội), trong buổi sáng không có thí sinh đi muộn. Tuy nhiên vẫn có một số thí sinh quên thẻ, Atlat, phụ huynh phải mang đến địa điểm thi cho thí sinh.

Vẻ mặt phấn khởi, Kiều Xuân Hiệp, học sinh trường THPT Trần Hưng Đạo cho biết, em thi khố B, nhưng phần bài thi môn Địa làm khá tốt. Đề thi có 4 câu hỏi, Hiệp đều làm hết bài.

“Em làm chắc câu 1, 2 và câu 4. Còn câu 3 hỏi về việc tăng cường hợp tác của Việt Nam với các nước láng giềng trong vấn đề giải quyết biển, đảo em làm vẫn chưa được tốt. Em dự tính bài thi hôm nay cũng được khoảng 7 điểm”, Hiệp chia sẻ.

Vấn đề biển đảo vào đề thi Địa - 5

Học sinh xem lại đề thi sau môn Địa

Nguyễn Thu Trang, học sinh lớp 12 trường THPT Trần Hưng Đạo cho biết, đề đối với em vừa sức, không quá khó. Các câu hỏi trong đề thi nói rõ yêu cầu đối với thí sinh khi làm bài nên em làm khá tốt. “Cả 4 câu em đều làm hết, tuy nhiên chỉ có phần nhận xét trong câu vẽ biểu đồ em làm chưa được tốt lắm. Câu nhận xét này em nghĩ chắc không được điểm tuyệt đối. Em dự tính cũng được khoảng 6 điểm”, Trang nói.

Tại hội đồng thi trường THP Nguyễn Huệ, (Hà Đông, Hà Nội), kết thúc giờ thi, thí sinh ra khỏi phòng thi quá muộn. Nhiều thí sinh nhận định đề không khó, phần lớn các em đều làm được.

Vũ Văn Hoàng, học sinh trường THPT Quang Trung cho hay, em làm khá tốt đề thi môn Địa. Phần nội dung câu hỏi trong đề thi khá hay, các câu hỏi phần lớn nằm trong phần nội dung kiến thức lớp 12.

“Tuy nhiên em thấy thích nhất là câu hỏi 1, nội dung câu hỏi mở, hỏi về nguồn lao động của nước ta có những thế mạnh gì. Dù đây là nội dung nằm trong phần kiến thức xã hội nhưng em làm tốt”, Hoàng nói.

Theo Hoàng Đặng Nhật, học sinh trường THPT Hà Đông, các câu hỏi trong phần thi cũng không quá dài, học sinh có thể hoàn thành tốt bài thi trong khoảng thời gian 90 phút. “Câu 2 em làm mất gần 30 phút, còn các câu khác em làm khá nhanh. Đối với em đề vừa phải, không quá khó”. Nhật cho biết.  

Vấn đề biển đảo vào đề thi Địa - 6

Đề thi môn Địa lý

Tra cứu Đề thi, Đáp án, tra cứu Điểm thi, Điểm chuẩn nhanh nhất tại diemthi.24h.com.vn

Tải Đáp án các môn thi Tốt nghiệp THPT, hãy soạn tin:
DATN <Môn thi><MãĐề> gửi 8702

Tải thông tin mẹo vặt mùa thi, hãy soạn tin: MV <Mã số> gửi 8502
Ví dụ: 4 điều quan trọng cho học ôn khối A mã 7025
Chi tiết xem tại: http://sms.24h.com.vn/totnghiep/tuvanon.html

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Đức Nguyễn- Minh Nghĩa ([Tên nguồn])
Thi tốt nghiệp THPT 2018 Xem thêm
Báo lỗi nội dung