Gian lận điểm thi ở Hòa Bình: 3 lần kiểm tra đều không phát hiện ra sai phạm?

Ngay sau khi có kết quả thi THPT quốc gia, Hòa Bình là một trong những tỉnh bị dư luận đặt câu hỏi về điểm thi cao bất thường. Tuy nhiên, lãnh đạo Sở GD&ÐT Hòa Bình khẳng định “trong sạch” và tin cậy.

Gian lận điểm thi ở Hòa Bình: 3 lần kiểm tra đều không phát hiện ra sai phạm? - 1

Công an khám xét nơi ở của bị can Ðỗ Mạnh Tuấn, Phó hiệu trưởng trường THPT - THCS dân tộc nội trú huyện Lạc Thủy. Ảnh: Nguyễn Hoàn.

Làm việc với báo chí, lãnh đạo Sở GD&ÐT Hòa Bình cho biết trong thời gian diễn ra kỳ thi THPT quốc gia, ông Nguyễn Huy Bằng, Chánh thanh tra Bộ GD&ÐT, dẫn đoàn lên kiểm tra những khâu liên quan, phân công phân nhiệm, kế hoạch thực hiện của ban chỉ đạo.

Ở khâu chấm thi, ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý Chất lượng, Bộ GD&ÐT, lên kiểm tra hồ sơ, báo cáo, đi thực tế tại các tổ chấm tự luận và trắc nghiệm. Sau kỳ thi, tổ chấm thẩm định của Bộ GD&ÐT đã làm việc tại Hòa Bình và cũng không phát hiện bất thường.

Trả lời Tiền Phong hôm qua, Phó chủ tịch UBND tỉnh, trưởng ban chỉ đạo thi của Hòa Bình cũng khẳng định giám đốc Sở GD&ÐT, trưởng phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng của Sở cũng khẳng định không có khâu nào bất cập. Trưởng phòng khảo thí cũng khẳng định đã làm rất chặt chẽ, quân của em không làm bậy, làm sai trong quá trình chấm thi.  

Ðến lượt giám đốc Sở GD&ÐT Bùi Trọng Ðắc cũng khẳng định được cấp dưới báo cáo hoàn toàn yên tâm về kết quả bài thi.

Gian lận điểm thi ở Hòa Bình: 3 lần kiểm tra đều không phát hiện ra sai phạm? - 2

Sau ba lần thanh tra, kiểm tra, chấm thẩm định của Bộ GD&ÐT, Hòa Bình vẫn “sạch”?  Rồi chỉ sau 1 ngày công bố kết quả thẩm định với báo chí, khẳng định như đinh đóng cột không có dấu hiệu bất thường thì ngay ngày hôm sau, Bộ GD&ÐT có văn bản gửi Bộ Công an đề nghị xác minh dấu hiệu vi phạm của Hòa Bình.  Dư luận không khỏi băn khoăn với một loạt những bất thường nhưng lại được những người trong cuộc cho là bình thường này.

Có mâu thuẫn với báo cáo thẩm định của Bộ GD&ÐT?

Theo ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, Bộ GD&ÐT khẳng định giữa kết quả thẩm định và kết quả xác minh dấu hiệu vi phạm của Hòa Bình liên quan đến điểm thi THPT quốc gia là không có sự mâu thuẫn.

Cụ thể,  ngày 23/7, theo báo cáo của Bộ GD&ÐT, Hội đồng chấm thẩm định rút toàn bộ phiếu trả lời trắc nghiệm gốc các bài thi đạt từ 8,0 điểm trở lên đối với các môn thi trắc nghiệm để tổ chức chấm thẩm định. Kết quả chấm thẩm định cho thấy 100% bài thi đã chấm thẩm định trùng khớp với kết quả chấm thi, không thay đổi điểm so với kết quả do Hội đồng thi Sở GD&ÐT Hòa Bình đã công bố ngày 11/7.

Theo Bộ GD&ÐT, Hội đồng thi Sở GD&ÐT Hòa Bình đã thực hiện theo quy trình chấm thi của quy chế và hướng dẫn chấm thi của Bộ, có đủ các thành phần quy định: Ban Chấm thi, Ban Thư ký, các Tổ chấm thi, công an; công tác thanh tra, giám sát chấm thi thực hiện theo quy định.

 Các phiếu trả lời trắc nghiệm gốc trong túi đựng bài thi, file ảnh gốc phiếu trả lời trắc nghiệm của thí sinh trên máy tính bảo đảm đúng quy định; các bài thi của học sinh đều đủ chữ ký của thí sinh và của cán bộ coi thi phòng thi đó.

Tuy nhiên, Hội đồng chấm thẩm định cũng chỉ ra việc lập một số biên bản trong khi thực hiện các bước chấm thi trắc nghiệm còn sơ sài.

Hội đồng cũng đã kiến nghị đối với Hội đồng thi Sở GD-ÐT Hòa Bình rút kinh nghiệm trong việc lập biên bản khi thực hiện các bước của quá trình chấm thi trắc nghiệm.

Trong khi đó, trao đổi với báo chí, ông Nguyễn Ðức Lương, Phó giám đốc Sở GD&ÐT Hòa Bình khẳng định trong quá trình rà soát lại, Sở đã phát hiện những dấu hiệu bất thường nên đã báo cáo lên UBND tỉnh, Bộ GD&ÐT và công an tỉnh Hòa Bình.

Còn trao đổi với PV, ông Mai Văn Trinh cũng khẳng định có dấu hiệu can thiệp vào phiếu trả lời trắc nghiệm của thí sinh THPT ở Hòa Bình để làm sai lệch điểm thi.

Trước câu hỏi sự việc xảy ra tại Hòa Bình có mâu thuẫn với báo cáo kết quả thẩm định của Bộ GD&ÐT ngày 23/7 không, ông Mai Văn Trinh (Cục trưởng Cục Quản lý Chất lượng  Bộ GD&ÐT) cho hay: Ở đây không có mâu thuẫn, với chức năng của hội đồng chấm thẩm định, tổ chấm thẩm định sẽ tiến hành chấm trên chức năng của bài thi. Bài thi thế nào thì khi chấm phản ánh thế.

Như vậy tổ chấm thẩm định hoàn thành nhiệm vụ. Sai phạm ở đây diễn ra trước khi chấm thi, can thiệp lên bài làm thí sinh nên tổ chấm thẩm định không phát hiện được là điều bình thường. Nhưng thông qua việc rà soát như vậy tổ chấm thẩm định đã nghi ngờ dấu hiệu vi phạm trong quá trình chấm thi. Chính vì vậy Bộ GD&ÐT đã có công văn gửi Bộ công an làm rõ. Cho đến bây giờ đã có kết quả ban đầu.

Chiều qua, 3/8, tại trụ sở Sở GD&ÐT Hòa Bình, ông Bùi Trọng Ðắc, giám đốc Sở cho  báo chí biết ông vừa đi khám bệnh tại Hà Nội về. Vì lý do sức khỏe nên cũng mong báo chí thông cảm.  Với tư cách người đứng đầu ngành giáo dục Hòa Bình, ông  Ðắc rất tiếc và xin lỗi các bậc phụ huynh học sinh, thầy cô giáo, các em học sinh đã để xẩy ra điều đáng tiếc này.  “Với trách nhiệm người đứng đầu quản lý nhà nước, tôi xin nhận trách nhiệm với những vấn đề có liên quan đến việc quản lý của mình” – ông Ðắc nói.

Toàn cảnh vụ gian lận điểm thi ở Hòa Bình

Quyết định khởi tố được cơ quan điều tra ban hành sau khi xác định có dấu hiệu "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo NGHIÊM HUÊ - NGUYỄN HOÀN ([Tên nguồn])
Nghi vấn điểm thi cao bất thường ở các tỉnh Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN