Nga sẽ phản công nếu Ukraine mạnh tay ở miền đông

Thứ Năm, ngày 24/04/2014 09:21 AM (GMT+7)

Nga sẽ hành động nếu các lợi ích hợp pháp của họ ở đông Ukraine bị tấn công.

  

Ngày 23/4, Nga tuyên bố rằng họ sẽ phản công nếu các “lợi ích hợp pháp” của Moscow ở Ukraine bị tấn công, trong bối cảnh Bộ Nội vụ Ukraine tuyên bố rằng quân đội nước này đã “quét sạch” các tay súng thân Nga ra khỏi thành phố Svyatogorsk.

Thành phố này nằm cách điểm nóng Slavyansk khoảng 15 km, và là một trong 10 thành phố bị các chiến binh thân Nga chiếm giữ trong hơn một tuần.

Việc chính phủ Ukraine chiếm lại được thành phố Svyatogorsk có thể là dấu hiệu chứng tỏ Kiev đang lấy lại quyết tâm để thu hồi những khu vực đang bị các chiến binh thân Nga chiếm giữ. Ông Dmitry Tymchuk, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Quân sự và Chính trị ở Kiev nhận định: “Có vẻ như các đơn vị vũ trang ở Donetsk cuối cùng cũng đã cùng nhau hành động.”

Nga sẽ phản công nếu Ukraine mạnh tay ở miền đông - 1

Quân đội Ukraine sẵn sàng cho chiến dịch lớn ở miền đông

Hôm qua, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov tuyên bố: “Nếu bị tấn công, chúng tôi chắc chắn sẽ đáp trả. Nếu lợi ích hợp pháp của chúng tôi bị tấn công trực tiếp, giống như những gì từng diễn ra ở Nam Ossetia, chúng tôi không còn cách nào khác là phản công theo luật pháp quốc tế.”

Moscow cũng kêu gọi Kiev rút hết lực lượng quân đội mà họ điều đến miền đông Ukraine để tấn công các chiến binh thân Nga đang chiếm giữ nhiều tòa nhà chính quyền ở đây.

Trước đó, Phó Thủ tướng Ukraine Vitaly Yarema tuyên bố lực lượng an ninh nước này đã được huy động “để xử lý tất cả các nhóm vũ trang đang hoạt động ở Kramatorsk, Slavyansk và các thành phố khác ở vùng Donetsk và Lugansk.”

Những vụ bạo lực gần đây ở miền đông Ukraine đang có nguy cơ phá tan hiệp định Geneva vừa mới được ký chưa ráo mực hồi tuần trước giữa Nga, Ukraine, Mỹ và EU nhằm giúp Ukraine thoát khỏi bờ vực của một cuộc nội chiến.

Ngoại trưởng Nga Lavrov cũng cáo buộc Mỹ đứng đằng sau đạo diễn cuộc tấn công mới này và nhấn mạnh rằng chiến dịch tấn công được thực hiện ngay sau khi Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden tới thăm Kiev.

Nga sẽ phản công nếu Ukraine mạnh tay ở miền đông - 2

Các tay súng thân Nga đã chiếm giữ khoảng 10 thành phố ở miền đông Ukraine

Mặc dù vậy, hiện vẫn chưa có thông tin nào về các cuộc đụng độ trực tiếp giữa quân đội Ukraine với các chiến binh thân Nga. Ở Slavyansk, đường phố vẫn khá yên tĩnh, và người dân vẫn ra ngoài như bình thường.

Một nhóm chiến binh mặc quân phục dã chiến nhưng không mang theo vũ khí đứng gác bên ngoài tòa thị chính mà họ đang chiếm giữ. Ngay phía trước tòa nhà này là ảnh của những chiến binh bị thiệt mạng trong một vụ đấu súng hồi tuần trước.

Nga vẫn luôn khẳng định rằng các chiến binh ở miền đông Ukraine là những người địa phương đứng lên cầm súng chống lại những kẻ cơ hội lên nắm quyền sau khi Tổng thống Yanukovych bị phế truất hồi tháng Hai. Trong khi đó, Mỹ và phương Tây lại cáo buộc Nga kích động người thiểu số gốc Nga nổi dậy và đưa lực lượng tới hỗ trợ và chỉ đạo họ.

Theo Trí Dũng (Theo LATimes) (Khampha.vn)
sự kiện Khủng hoảng chính trị tại Ukraine