NATO: Nga có thể "nuốt trọn" Ukraine trong 3 ngày

Thứ Năm, ngày 03/04/2014 09:01 AM (GMT+7)

Nga đang tập trung lực lượng rất hùng hậu và sẵn sàng chiến đấu tại biên giới.

  

Ngày 2/4, viên tướng chỉ huy cao nhất của NATO đã cảnh báo rằng Nga đã tập trung đầy đủ lực lượng cần thiết ở khu vực biên giới để có thể “nuốt trọn” Ukraine chỉ trong vòng 3 đến 5 ngày.

Tướng Không quân Mỹ Philip Breedlove, Tư lệnh Liên minh Tối cao NATO ở châu Âu đã mô tả tình hình tại khu vực biên giới giữa Nga và Ukraine là “vô cùng quan ngại”.

NATO: Nga có thể "nuốt trọn" Ukraine trong 3 ngày - 1

Tư lệnh Liên minh Tối cao NATO Philip Breedlove

Ông Breedlove cho biết NATO đã phát hiện nhiều dấu hiệu cho thấy Nga đã cho rút một phần nhỏ lực lượng ra khỏi khu vực biên giới trong đêm, tuy nhiên không có biểu hiệu nào của một đợt rút quân quy mô lớn.

Ông Breedlove trả lời phỏng vấn tờ Wall Street Journal: “Đó là một lực lượng rất lớn, rất hùng hậu và rất sẵn sàng chiến đấu.”

Theo viên tướng này, quân đội Nga có đầy đủ chiến đấu cơ và trực thăng vũ trang để yểm trợ bộ binh cũng như một hệ thống bệnh viện dã chiến cùng các cơ sở tác chiến điện tử khác, “toàn bộ lực lượng cần thiết để có thể xâm nhập thành công vào Ukraine ngay sau khi quyết định được đưa ra”.

NATO: Nga có thể "nuốt trọn" Ukraine trong 3 ngày - 2

Lực lượng hùng hậu của Nga tập trung tại khu vực biên giới với Ukraine

“Chúng tôi cho rằng lực lượng đó đã sẵn sàng tác chiến, và họ có thể hoàn thành mục tiêu của mình chỉ trong vòng 3 tới 5 ngày nếu được chỉ đạo phải hành động,” ông nói.

Theo các chuyên gia phân tích, Nga có nhiều mục tiêu tiềm năng ở Ukraine, trong đó có việc vươn tới cảng Odessa trên bờ Biển Đen ở bên ngoài Crimea hoặc thậm chí có thể tiếp cận tới vùng Transdniestria, một khu vực ly khai của Moldova nơi có đông đảo người dân nói tiếng Nga ở phía tây Ukraine.

Tướng Breedlove cho biết: “Chúng tôi đang đánh giá mức độ sẵn sàng của lực lượng NATO cho một mô hình khác, một bộ quy tắc khác. Chúng tôi cần phải xem xét lại quan điểm, vị trí, khả năng hậu cần, năng lực sẵn sàng chiến đấu của lực lượng NATO.”

Hôm qua, Nga đã cáo buộc NATO khơi lại giọng điệu của thời kỳ Chiến tranh Lạnh khi đình chỉ tất cả hoạt động hợp tác quân sự với Moscow để phản đối việc nước này sáp nhập Crimea.

NATO cũng đã ra lệnh cho các chiến lược gia quân sự của mình phác thảo những biện pháp nhằm tăng cường sức mạnh phòng thủ và xoa dịu nỗi bất an của các quốc gia Đông Âu.

NATO: Nga có thể "nuốt trọn" Ukraine trong 3 ngày - 3

Xe tăng T-72 của Nga chuẩn bị được di chuyển ở Crimea

Ông Breedlove cho biết bộ trưởng quốc phòng các nước thành viên NATO đã đề nghị ông đưa ra một gói giải pháp vào ngày 15/4 tới đây nhằm củng cố lực lượng trên không, trên bộ và trên biển của NATO.

Tư lệnh NATO khẳng định: “Chúng tôi sẽ tìm mọi cách để tạo ra những biện pháp đảm bảo trên không, trên bộ và trên biển, và những biện pháp đảm bảo đó sẽ được bố trí dọc 3 vùng bắc, trung, nam của khối NATO.”

Theo Trí Dũng (Theo Independent) (Khampha.vn)
sự kiện Khủng hoảng chính trị tại Ukraine