Tuyên án nhóm côn đồ hành hung dân Tiên Lãng

Thứ Năm, ngày 16/01/2014 11:42 AM (GMT+7)

Nhóm côn đồ gây ra vụ hành hung người dân thôn Trâm Khê (huyện Tiên Lãng, Hải Phòng) trong vụ xô xát giữ đất xôn xao dư luận đã bị tòa án tuyên phạt từ 24 đến 33 tháng tù giam.

Tuyên án nhóm côn đồ hành hung dân Tiên Lãng - 1

Cảnh sát dẫn giải nhóm côn đồ về trại giam sau khi tòa tuyên án

Ngày 15/1, TAND huyện Tiên Lãng, TP Hải Phòng mở phiên tòa hình sự sơ thẩm, đưa 7 đối tượng trong nhóm côn đồ gây rối tật tự công cộng tại khu vực dự án Công ty giày Hoa Thành ở thôn Trâm Khê, xã Đại Thắng, huyện Tiên Lãng vào sáng 21/4/2013.

Các đối tượng này đã sử dụng vũ lực tấn công người dân giữ đất tại dự án này làm 4 người dân bị thương nhẹ.

Theo cáo trạng, ngày 20/4/2013, Hoàng Tiến Thành (SN 1969, trú tại phường Thành Tô, quận Hải An, Hải Phòng) gặp Doãn Đức Chiến (SN 1991, phường Gia Viên, quận Ngô Quyền, Hải Phòng) đưa cho 10 triệu đồng, yêu cầu Chiến huy động “anh em” để sáng 21/4 đến khu dự án Công ty giày Hoa Thành, ngăn cản không cho người dân vào khu dự án.

Thực hiện “chỉ đạo” của “đàn anh”, Chiến đã tập hợp Nguyễn Công Thành (SN 1987), Bùi Xuân Huy (SN 1994), Phạm Mạnh Cường (SN 1994), Doãn Đức Trung (SN 1993, là em ruột Chiến) và 2 đối tượng khác đều trú tại phường Gia Viên, quận Ngô Quyền. Để tăng thêm lực lượng hùng hậu, Chiến chỉ đạo Huy, Trung “điều” thêm người.

Theo lệnh Chiến, 2 đối tượng này huy động được Kiều Quang Hoàng (SN 1993, trú tại phường Trại Cau, quận Lê Chân), Vũ Văn Cường (SN 1991 trú tại phường Gia Viên, quận Ngô Quyền) và trên 10 đối tượng khác.

Đến khoảng 10 giờ ngày 21/4, Chiến tập kết “chiến hữu”, cùng Xuân Huy gọi xe taxi đi đến khu dự án Hoa Thành. Tại đây, nhóm của Chiến “chập” với “đại ca” Hoàng Tiến Thành. Liền đó, cả hai chỉ đạo các đối tượng dàn hàng ngang ngay trước lối ngoài khu dự án để cản trở không cho người dân đi vào.

Tuyên án nhóm côn đồ hành hung dân Tiên Lãng - 2

Khu vực xảy ra vụ xô xát ngày 21/4/2013

Tại thời điểm trên, bọn Tiến Thành, Chiến còn gặp một nhóm khoảng 10 đối tượng do Nguyễn Văn Đức (SN 1983, trú tại  xã Quốc Tuấn, huyện An Lão, Hải Phòng) cầm đầu đang phá rỡ những vật cản trên lối vào của dự án và 18 nhân viên Công ty bảo vệ Toàn Cầu, Hải Phòng.

Thấy có nhiều người lạ tụ tập, người dân thôn Trâm Khê đã gõ kẻng để thông báo những người có đất trong dự án ra giữ đất, dẫn đến 2 bên xảy ra xô xát làm 4 người dân bị thương.

Tại phiên này tất cả 7 bị cáo đều không mời luật sư bào chữa. Các bị cáo Công Thành, Kiều Quang Hoàng, Phạm Mạnh Cường đều khai khi được gọi điện đi có việc là đi chứ không hỏi đi có việc gì cho đến khi về đến khu dự án của Công ty Hoa Thành và xảy ra vụ việc.

Tuyên án nhóm côn đồ hành hung dân Tiên Lãng - 3

Bà Lương Thị Dĩnh, người dân bị côn đồ đánh bị thương trong vụ xô xát ngày 21/4

Trong vụ việc có đối tượng được Chiến đưa cho tiền, có đối tượng không được nhận đồng nào từ số tiền 10 triệu mà Tiến Thành đưa cho để “lo việc”.

Tất cả các  bị cáo đều trả lời tương tự theo cáo trạng. Khi được tòa hỏi có ý kiến gì không, có tranh tụng các bị cáo đều nói “không” và chấp nhận bản án theo đề nghị của VKSND huyện Tiên Lãng.

Hiện cơ quan công an ra quyết định truy nã đối với Tiến Thành, Nguyễn Văn Đức cùng 2 đối tượng khác để làm rõ trách nhiệm của đối tượng cầm đầu trong vụ việc.

Kết thúc phiên tòa, HĐXX tuyên Doãn Đức Chiến 33 tháng tù giam. Tuy nhiên, trước đó Chiến đã bị TAND quận Ngô Quyền xử 30 tháng tù treo về hành vi cố ý gây thương tích, nên án treo trở thành án tù. Tổng hình phạt mà bị cáo Chiến phải thi hành là 63 tháng tù.

Bùi Xuân Huy và Vũ Văn Cường mỗi bị cáo 30 tháng tù giam. Doãn Đức Trung 27 tháng tù, Phạm Mạnh Cường, Nguyễn Công Thành, Kiều Quang Hoàng mỗi bị cáo 24 tháng tù, đều có cùng tội danh gây rối trật tự công cộng.

Tòa cũng thu giữ 3 triệu đồng còn lại của Chiến chưa chi hết  để sung công quỹ.

Giữ đất vì giá thấp

Năm 2004, UBND TP Hải Phòng có quyết định thu hồi 88.100 m2 đất tại thôn Trâm Khê cho Công ty Hoa Thành thuê nhưng không giao quyết định thu hồi đất đến từng hộ dân.

Có 9/153 hộ dân chưa nhận đền bù, bàn giao mặt bằng. Ngoài ra, người dân bị thu hồi đất còn khiếu nại giá đền bù giải phóng mặt bằng tại thời điểm thu hồi đất vì theo họ là rất thấ, chỉ hơn 7 triệu đồng/360 m2 đất nông nghiệp.

Tuy nhiên, Sở Tài nguyên - Môi trường vẫn thay mặt UBND TP Hải Phòng ký hợp đồng cho Công ty Hoa Thành thuê đất. Vụ việc thu hồi, cho thuê đất không đúng trình tự luật định đã bị người dân khiếu nại từ năm 2004 cho đến khi xảy ra vụ việc trên chưa được cấp có thẩm quyền giải quyết triệt để.

Theo Trọng Đức (Người lao động)