Tướng Mỹ mất chức vì say xỉn và "quậy" ở Nga

Một viên tướng phụ trách lực lượng hạt nhân ở Mỹ đã mất chức vì có những hành vi "đáng xấu hổ" trong chuyến đi đến Nga.

Ngày 19/12, một báo cáo điều tra của phòng Tổng Thanh tra thuộc lực lượng Không quân Mỹ cho biết, trung tướng Michael Carey, chỉ huy lực lượng tên lửa hạt nhân mặt đất đã bị cách chức vì đã say xỉn và có những hành vi “đáng xấu hổ” ở Nga.

Vụ việc tai tiếng này xảy ra vào ngày 13/7 khi tướng Carey dẫn đầu đoàn đại biểu tham dự một khóa huấn luyện về an ninh hạt nhân được tổ chức tại Moscow, Nga. Trong thời gian này, ông Carey là chỉ huy các lực lượng chiến lược phụ trách 450 quả tên lửa đạn đạo xuyên lục địa Minuteman 3 trên 5 bang khác nhau của Mỹ.

Báo cáo điều tra cho biết: “Tướng Carey đã ở lại muộn và uống một lượng rượu lớn mỗi ngày trong suốt chuyến đi này. Thậm chí có lúc một nhân chứng có thể thấy rõ rằng tướng Carey không thể đứng vững được nữa.”

Tướng Mỹ mất chức vì say xỉn và "quậy" ở Nga - 1

Tướng Michael Carey bị mất chức vì những hành vi "đáng xấu hổ" ở Nga

Trong những lần say xỉn này, tướng Carey thường xuyên ba hoa về vị trí quan trọng của mình, đến trễ trong các cuộc họp và tỏ ra khá chản nản, mệt mỏi. Một nhân chứng cho biết, Carey thường “chém gió” về mối quan hệ giữa Nga và Mỹ cũng như bất đồng giữa hai nước về vấn đề Syria và vụ “Eric Snowden” (Edward Snowden – PV).

Ngoài ra, tướng Carey còn tìm cách làm quen với 2 người phụ nữ nước ngoài. Ông đã mời họ tới một nhà hàng có tên gọi La Cantina khá kỳ dị giữa thủ đô Moscow của Nga và cặp kè với hai người phụ nữ này mặc dù ông biết rõ đây là những “đối tượng đáng ngờ”. Một nhân chứng cho biết, ông này cũng đã tìm cách hát hò và chơi guitar với một ban nhạc trong nhà hàng này nhưng không thành.

Trong một chuyến thăm tới Nhà thờ Chính thống giáo Nga, ông Cary thường xuyên ngắt lời hướng dẫn viên và thậm chí còn đòi “cụng tay” với nữ hướng dẫn viên này khiến cô ngơ ngác không hiểu chuyện gì không xảy ra. Một nhân chứng cho biết: “Chuyện đó cứ lặp đi lặp lại, quả là vô cùng xấu hổ.”

Khi cả đoàn tham quan Quảng trường Đỏ, vị tướng này tỏ vẻ “giận dỗi” tụt lại phía sau và than phiền về lịch trình hoạt động trong ngày, có lúc còn ra vẻ mệt mỏi dựa vào các cột đá.

Trong cuộc điều tra sau này, Carey tuyên bố với các điều tra viên rằng ông không thể nhớ được các chi tiết trên và từ chối trả lời một vài câu hỏi. Ông thậm chí còn có thái độ rất khó chịu đối với các điều tra viên.

Sau khi có kết quả điều tra, ông Carey đã bị giáng chức xuống làm trợ lý đặc biệt cho Tư lệnh Bộ chỉ huy Không quân Vũ trụ Mỹ và không được làm các việc liên quan đến vũ khí hạt nhân.

Chia sẻ
Theo Trí Dũng (Theo CNN) (Khampha.vn)
Báo lỗi nội dung