Mỹ: Tướng hạt nhân liên tiếp bị sa thải

Thứ Bảy, ngày 12/10/2013 17:16 PM (GMT+7)

Một tuần sau khi sa thải một Phó Đô đốc hạt nhân Hải quân, quân đội Mỹ tiếp tục cách chức một tướng hạt nhân Không quân vì "hành vi sai trái".

Ngày 11/10, Không quân Mỹ cho biết họ đã sa thải vị tướng phụ trách toàn bộ tên lửa hạt nhân chiến lược trên đất liền của nước này, và là vị chỉ huy cấp cao thứ hai của lực lượng hạt nhân Mỹ “về vườn” vì các hành vi sai trái.

Thiếu tướng Les Kodlick, người phát ngôn của Không quân Mỹ cho biết trung tướng Michael Carey, chỉ huy đoàn Không quân 20 đã bị cách chức vì “mất tin tưởng và tín nhiệm trong khả năng lãnh đạo và xét đoán của mình”.

Mỹ: Tướng hạt nhân liên tiếp bị sa thải - 1

Trung tướng hạt nhân Michael Carey bị sa thải vì hành vi sai trái

Các quan chức Không quân Mỹ cho biết tướng Carey đã bị điều tra từ mùa hè năm nay với các cáo buộc có các “hành vi sai trái”, tuy nhiên họ không nêu rõ hành vi nào khiến ông bị sa thải.

Khi bị các phóng viên “dồn ép” trong một cuộc họp báo tại Lầu Năm Góc, phát ngôn viên Kodlick nói rằng vụ việc này không liên quan đến ma túy, tình dục, cờ bạc hay bất cứ hành vi phạm pháp nào khác, tuy nhiên ông này từ chối bình luận về câu hỏi liên quan đến rượu chè.

Ông Kodlick cho biết ông không thể đưa thêm thông tin chi tiết vì cuộc điều tra vẫn đang được tiến hành, và Không quân “muốn làm rõ rằng nó không liên quan đến các hoạt động của lực lượng tên lửa hạt nhân”.

Tướng Carey bị sa thải chỉ 2 ngày sau khi Hải quân nước này thông báo họ đã cách chức một tướng 3 sao giữ vị trí phó tư lệnh Bộ chỉ huy Chiến lược Mỹ, cơ quan giám sát toàn bộ tên lửa, máy bay ném bom và tàu ngầm hạt nhân của Mỹ.

Trong vụ việc này, Phó Đô đốc Tim Giardina vẫn đang bị Cơ quan Điều tra Tội phạm Hải quân điều tra sau khi một sòng bạc ở Iowa bắt quả tang ông này đang sử dụng 1.500 USD xu đánh bạc (chip) giả. Sòng bạc này nằm gần sở chỉ huy Bộ Tư lệnh Chiến lược ở Omaha.

Trong năm vừa qua, hàng loạt tướng tá quân đội Mỹ đã bị mất chức vì các hành vi sai trái. Tuy nhiên việc sa thải tướng Carey và Giardina là rất bất thường, bởi họ là những chỉ huy cấp cao phụ trách vũ khí hạt nhân.

Đoàn Không quân 20 chịu trách nhiệm quản lý các tên lửa đạn đạo xuyên lục địa của Mỹ. Hiện Không quân Mỹ đang quản lý khoảng 450 tên lửa Minuteman III tại ba căn cứ ở Bắc Dakota, Wyoming và Montana.

Không quân Mỹ cho biết những hành vi sai trái của Carey được thực hiện trong một nhiệm vụ tạm thời cách xa sở chỉ huy đoàn Không quân 20 ở Cheyenne, Wyoming, tuy nhiên họ không nói rõ vụ việc đó xảy ra ở đâu và khi nào.

Các quan chức Không quân Mỹ nói rằng những hành động của ông Carey đã không tuân thủ quy định về an ninh hoặc tính hiệu quả của kho vũ khí hạt nhân, tuy nhiên họ vẫn khẳng định đoàn Không quân 20 vẫn “tiếp tục thực hiện nhiệm vụ răn đe hạt nhân một cách an toàn và hiệu quả.”

Mặc dù vậy, trong thời gian gần đây đã có nhiều dư luận tỏ ra lo ngại về khả năng quản lý lực lượng hạt nhân của Không quân Mỹ.

Hồi tháng 8, Không quân đã sa thải một đại tá phụ trách đơn vị vũ khí hạt nhân ở căn cứ Không quân Malmstrom ở Montana vì bị “mất uy tín”. Hồi tháng 6, một chỉ huy phụ trách các đơn vị tên lửa huấn luyện ở căn cứ Không quân Minot ở Bắc Dakota cũng bị sa thải sau khi lực lượng này không vượt qua các bài kiểm tra.

Năm 2008, quân đội Mỹ cũng đã sa thải vị tướng và người lãnh đạo dân sự cao nhất của Không quân sau một loạt sai sót về vũ khí hạt nhân xảy ra, trong đó có vụ một máy bay ném bom B-52 bay ngang nước Mỹ mà không nhận ra rằng 6 tên lửa hành trình trên máy bay đã được trang bị đầu đạn hạt nhân.

Theo Trí Dũng (Theo WP) (Khampha.vn)