Từ vụ Quang Hải bị hack facebook: Điểm mặt những thủ đoạn hacker thường dùng

Thứ Bảy, ngày 27/06/2020 19:00 PM (GMT+7)

Để tránh việc bị các hacker tấn công, không chỉ riêng Quảng Hải mà nhiều người dùng cần phải biết cách bảo vệ tài khoản của mình.

Sự kiện: Nguyễn Quang Hải

Từ vụ Quang Hải bị hack facebook: Điểm mặt những thủ đoạn hacker thường dùng - 1

Quang Hải là một trong những nạn nhân bị hacker tấn công cách đây ít ngày.

Điểm mặt những thủ đoạn hacker “ưa thích”

Liên quan đến vụ cầu thủ Quang Hải bị hack facebook, lộ đời tư, ngày 27/6, Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm công nghệ cao (A05), Bộ Công an vẫn đang tiếp tục điều tra, làm rõ vụ việc.

Trong thời đại công nghệ số 4.0 như hiện nay, việc sử dụng mạng xã hội, những ứng dụng trò chuyện đã trở thành thói quen của mọi người. Tuy nhiên, để tránh việc bị các hacker tấn công, không chỉ riêng Quảng Hải mà nhiều người dùng cần phải biết cách bảo vệ tài khoản của mình.

Nói về vấn đề này, một cán bộ phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm công nghệ cao (PA05) Công an TP.Hà Nội cho biết việc Quang Hải bị hacker xâm nhập facebook, lộ bí mật đời tư dẫn đến sự ảnh hưởng không nhỏ đối với cá nhân cầu thủ này. Thế nhưng, đời tư của một người là bất khả xâm phạm, hành vi của hacker đã vi phạm pháp luật và cần bị xử lý.

Theo vị cán bộ này, hiện nay, các hacker có rất nhiều cách để có thể hack đi tài khoản facebook của người dùng, trong đó có 3 thủ đoạn mà các hacker ưa thích sử dụng nhất. Thứ nhất phải kể đến việc đánh cắp tài khoản facebook bằng thủ đoạn Phishing (giả mạo).

Phishing là cách đánh cắp mật khẩu facebook thường được hacker sử dụng nhất. Với Phishing, người dùng sẽ bị hacker lừa nhập địa chỉ email, số điện thoại và mật khẩu facebook của mình vào một trang web được thiết kế giống như trang đăng nhập facebook. Từ đây, chúng sẽ đăng nhập được vào facebook của người dùng bằng chính những thông tin mà khổ chủ… tự tiết lộ.

Thủ đoạn tiếp theo là đánh cắp facebook bằng cách sử dụng “Chương trình khuyến mại – trúng thưởng” hay “Mini game”. Hacker sẽ giả chương trình trúng thưởng - khuyến mãi trên danh nghĩa của Facebook (trúng thưởng xe máy, ô tô, tiền mặt… có giá trị cao) và yêu cầu người dùng xác nhận bằng cách truy cập vào đường link lạ.

Các Mini game trên facebook như: "Người dùng giống cầu thủ bóng đá nào?", "Tương lai người dùng sẽ kết hôn với ai?", "Ai là người quan tâm người dùng nhất?",... Cũng được những kẻ này sử dụng để chiếm lấy tài khoản facebook bằng cách buộc người chơi đăng nhập mật khẩu trước khi tham gia.

Thủ đoạn phổ biến thứ 3 chính là sử dụng virus và mã độc để đánh cắp thông tin của người dùng. Chỉ cần một đường link về hình ảnh, video,... bất kỳ chúng cũng có thể gửi virus gián điệp vào máy tính hay điện thoại của người dùng. Từ đó mọi thông tin của người dùng sẽ được gửi về máy chủ của hacker kể cả mật khẩu facebook.

Từ vụ Quang Hải bị hack facebook: Điểm mặt những thủ đoạn hacker thường dùng - 2

Hacker có nhiều thủ đoạn để hack tài khoản cá nhân của người dùng.

Hacker muốn gì và cách để hạn chế hacker tấn công

Vị cán bộ phòng PA05 cho biết đơn vị đã xử lý không ít những trường hợp hacker có hành vi xâm nhập vào tài khoản facebook hay các mạng xã hội khác. Nhìn chung, đa phần hacker khi hack thành công tài khoản của khổ chủ đều sử dụng tài khoản, thông tin cá nhân của nạn nhân để đi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản hoặc phục vụ cho mục đích xấu nào đó.

Để thực hiện mục đích này, các hacker sẽ dùng cách nhắn tin tới tất cả mọi người trong danh sách người dùng bè của nạn nhân và mạo danh là “chính chủ” và lừa tiền. Ngoài ra, cũng có trường hợp sao chép lại các đoạn hội thoại, bí mật cá nhân của nạn nhân và tung lên với mục đích bôi nhọ danh dự, nhân phẩm của họ. Trong trường hợp này, Quang Hải đã không may mắn trở thành nạn nhân.

Theo vị cán bộ này, để không bị các hacker cho vào "tầm ngắm", người dùng nên thực hiện những biện pháp bảo mật tải khoản như sau:

Kích hoạt "Xác thực 2 yếu tố"

Bước 1: Vào cài đặt tài khoản >> Bảo mật và đăng nhập.

Bước 2: Chọn sử dụng xác thực 2 yếu tố.

Bước 3: Chọn vào ô vuông >> Nhập mật khẩu Facebook của người dùng >> Chọn tiếp tục.

Bước 4: Chọn bắt đầu thiết lập >> Chọn tiếp tục.

Bước 5: Nhập mã Facebook đã gửi qua số điện thoại người dùng đã đăng ký >> Tiếp tục.

Bước 6: Chọn không yêu cầu mã ngay lập tức >> Đóng.

Thêm email liên hệ vào số điện thoại

Bước 1: Vào cài đặt tài khoản >> chọn Chung.

Bước 2: Chọn email >> thêm địa chỉ email.

Bước 3: Chọn thêm số điện thoại.

Cảnh báo đăng nhập

Bước 1: Vào cài đặt tài khoản >> Chọn bảo mật và đăng nhập.

Bước 2: Chọn nhận cảnh báo về đăng nhập không nhận ra >> Chọn tin nhắn văn bản.

Bước 3: Chọn số điện thoại để liên hệ cảnh báo.

Thêm liên hệ tin cậy

Bước 1: Vào cài đặt tài khoản >> Chọn Bảo mật và đăng nhập.

Bước 2: Vào chọn 3 đến 5 người người dùng để liên hệ nếu người dùng bị khóa tài khoản.

Bước 3: Chọn liên hệ tin cậy.

Thiếp lập mật khẩu đủ mạnh

Người dùng nên thiết lập mật khẩu của mình có độ khó cao và đủ mạnh. Tránh đặt mật khẩu dễ nhớ như ngày tháng năm sinh, tên, số điện thoại, 123456… và người dùng cũng nên thay đổi mật khẩu thường xuyên. Dù người dùng đã thiết lập mật khẩu 2 lớp thì người dùng cũng nên làm việc này. Mật khẩu mạnh gồm: chữ thường và chữ in hoa, số và ký hiệu.

Ngoài ra, người dùng facebook cũng nên chú ý: 

Cập nhập thông tin thật, xác thực danh tính với tài khoản facebook.

Cẩn thận khi đăng nhập vào bất cứ web nào yêu cầu để lại email và mật khẩu FB của người dùng.

Không truy cập vào các website, đường link không rõ nguồn gốc, các trang web đen...

Sử dụng chương trình diệt virus uy tín (kapersky, bkav..), thường xuyên quét virus trên các thiết bị sử dụng.

Không cài các chương trình, trò chơi, apps không rõ nguồn gốc.

Không đăng nhập tài khoản trên thiết bị lạ.

Nguồn: http://danviet.vn/tu-vu-quang-hai-bi-hack-facebook-diem-mat-nhung-thu-doan-hacker-thuong-dung-50...

Cục An ninh mạng vào cuộc truy tìm người hack facebook cầu thủ Quang Hải

Ngay sau khi bị kẻ gian hack facebook, phát tán những tin nhắn riêng tư lên mạng xã hội, Quang Hải đã đến trụ sở công an...

Theo Đức Sơn (Dân Việt)
sự kiện Nguyễn Quang Hải
Báo lỗi nội dung