Cục An ninh mạng vào cuộc truy tìm người hack facebook cầu thủ Quang Hải

Thứ Tư, ngày 24/06/2020 16:00 PM (GMT+7)

Ngay sau khi bị kẻ gian hack facebook, phát tán những tin nhắn riêng tư lên mạng xã hội, Quang Hải đã đến trụ sở công an trình báo vụ việc.

Sự kiện: Nguyễn Quang Hải

Ngày 24/6, Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (A05), Bộ Công an cho biết, đơn vị đã nhận được đơn trình báo của cầu thủ bóng đá Nguyễn Quang Hải và đang xác minh, làm rõ đối tượng hack facebook cá nhân của nam cầu thủ này.

Cùng ngày, trao đổi với PV, Quang Hải cho biết ngay sau khi bị hack facebook, chiều 23/6, anh đã đến trụ sở Cục A05 trình báo, đề nghị cơ quan chức năng truy tìm kẻ gian đã xâm phạm đời tư, làm tổn hại danh dự và nhân phẩm của mình.

"Tôi đã đến trụ sở công an trình báo ngay buổi chiều cùng ngày và nhờ cơ quan chức năng làm rõ vụ việc", Quang Hải chia sẻ.

Cục An ninh mạng vào cuộc truy tìm người hack facebook cầu thủ Quang Hải - 1

Quang Hải trong buổi tập luyện cùng Câu lạc bộ chiều 23/6 vừa qua.

Trước đó, sáng 23/6, trên mạng xã hội Facebook xuất hiện một clip ghi lại cuộc hội thoại qua tin nhắn Facebook được cho là của Quang Hải nhắn tin với một người bạn thân. Trong câu chuyện riêng tư này, có một số vấn đề nhạy cảm đã thu hút sự chú ý của dư luận.

Sau khi đoạn clip trên xuất hiện, Quang Hải đã có phản ứng trên trang cá nhân bằng bài viết có nội dung: "Sáng nay Facebook cá nhân của Hải đã gặp vấn đề, Hải đã làm việc với những cơ quan có thẩm quyền để giải quyết sự việc này, hành vi sử dụng trái phép và phát tán những điều riêng tư của người khác lên mạng là 1 hành vi xâm phạm nghiêm trọng đến quyền cá nhân và pháp luật, qua rắc rối trên Hải cũng mong các bạn nên cẩn trọng hơn với những điều tưởng như là riêng tư của chúng ta cũng như cùng nhau lên án những hành động đi ngược lại với pháp luật. Cảm ơn những sự tư vấn cũng như sự cảm thông mà các bạn đã dành cho Hải!".

Cục An ninh mạng vào cuộc truy tìm người hack facebook cầu thủ Quang Hải - 2

Bài đăng của Quang Hải nhận được hàng trăm nghìn lượt like, bình luận và chia sẻ.

Sau 2 ngày đăng tải, bài đăng đã nhận được hàng trăm nghìn lượt like, chia sẻ cũng như bình luận. Cư dân mạng bày tỏ sự quan tâm rất lớn đến đời tư của chàng tiền vệ của Đội tuyển Bóng đá nam Việt Nam khi có nhiều bình luận trái chiều.

Trao đổi về sự việc trên, luật sư Đặng Văn Cường – Đoàn luật sư TP Hà Nội cho biết: "Luật An ninh mạng 2018 quy định nghiêm cấm hành vi xâm phạm bí mật cá nhân và đời sống riêng tư trên không gian mạng. Người nào có hành vi vi phạm quy định về an ninh mạng thì tùy theo tính chất, mức độ vi phạm mà bị xử lý kỷ luật, xử lý vi phạm hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự, nếu gây thiệt hại thì phải bồi thường theo quy định của pháp luật".

Theo luật sư, hành vi đó bao gồm: Chiếm đoạt, mua bán, thu giữ, cố ý làm lộ thông tin bí mật cá nhân và đời sống riêng tư gây ảnh hưởng đến danh dự, uy tín, nhân phẩm, quyền và lợi ích hợp pháp của cơ quan, tổ chức, cá nhân; Cố ý xóa, làm hư hỏng, thất lạc, thay đổi thông tin thuộc bí mật cá nhân và đời sống riêng tư được truyền đưa, lưu trữ trên không gian mạng; Cố ý thay đổi, hủy bỏ hoặc làm vô hiệu hóa biện pháp kỹ thuật được xây dựng, áp dụng để bảo vệ thông tin thuộc bí mật cá nhân và đời sống riêng tư; Hành vi khác cố ý xâm phạm bí mật cá nhân và đời sống riêng tư….

Về xử phạt vi phạm hành chính, Điều 80 Nghị định 15/2020/NĐ-CP quy định Phạt tiền từ 10 triệu đồng đến 20 triệu đồng đối hành vi bẻ khóa, trộm cắp, sử dụng mật khẩu, khóa mật mã và thông tin của tổ chức, cá nhân khác trên môi trường mạng.

Phạt tiền từ 30 triệu đồng đến 50 triệu đồng đối với một trong các hành vi sau: Truy cập trái phép vào mạng hoặc thiết bị số của người khác để chiếm quyền điều khiển thiết bị số hoặc thay đổi, xóa bỏ thông tin lưu trữ trên thiết bị số hoặc thay đổi tham số cài đặt thiết bị số hoặc thu thập thông tin của người khác. Xâm nhập, sửa đổi, xóa bỏ nội dung thông tin của tổ chức, cá nhân khác trên môi trường mạng. Cản trở hoạt động cung cấp dịch vụ của hệ thống thông tin. Ngăn chặn việc truy nhập đến thông tin của tổ chức, cá nhân khác trên môi trường mạng, trừ trường hợp pháp luật cho phép. Làm mất an toàn, bí mật thông tin của tổ chức, cá nhân khác được trao đổi, truyền đưa, lưu trữ trên môi trường mạng.

Nếu người nước ngoài có hành vi vi phạm này thì có thể bị trục xuất khỏi lãnh thổ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

Nếu hành vi vi phạm an ninh mạng mà có tính chất, mức độ, hậu quả nghiêm trọng thì có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định tại Bộ luật hình sự 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017 (BLHS).

Điều 288 BLHS quy định, hành vi mua bán, trao đổi, tặng cho, sửa chữa, thay đổi hoặc công khai hóa thông tin riêng hợp pháp của cơ quan, tổ chức, cá nhân trên mạng máy tính, mạng viễn thông mà không được phép của chủ sở hữu thông tin đó, hoặc hành vi khác sử dụng trái phép thông tin trên mạng máy tính, mạng viễn thông mà thu lợi bất chính từ 50 triệu đồng đến dưới 200 triệu đồng, hoặc gây thiệt hại từ 100 triệu đồng đến dưới 500 triệu đồng hoặc gây dư luận xấu làm giảm uy tín của cơ quan, tổ chức, cá nhân, có thể bị xử lý về tội đưa hoặc sử dụng trái phép thông tin mạng máy tính, mạng viễn thông.

Người nào cố ý vượt qua cảnh báo, mã truy cập, tường lửa, sử dụng quyền quản trị của người khác, hoặc bằng phương thức khác xâm nhập trái phép vào mạng máy tính, mạng viễn thông hoặc phương tiện điện tử của người khác chiếm quyền điều khiển; can thiệp vào chức năng hoạt động của phương tiện điện tử; lấy cắp, thay đổi, hủy hoại, làm giả dữ liệu hoặc sử dụng trái phép các dịch vụ, có thể bị xử lý về tội xâm nhập trái phép vào mạng máy tính, mạng viễn thông hoặc phương tiện điện tử của người khác (Điều 289).

Ngoài ra, nếu sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông hoặc phương tiện điện tử để truy cập bất hợp pháp vào tài khoản của cơ quan, tổ chức, cá nhân nhằm chiếm đoạt tài sản thì có thể bị xử lý về Tội sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản (Điều 290).

Nếu cố tình lấy trộm tài khoản nhằm mục đính đe dọa để cưỡng đoạt tiền thì có thể bị xử lý hình sự với tội cưỡng đoạt tài sản (Điều 170).

"Như vậy, với hành vi hack tài khoản facebook của cầu thủ Nguyễn Quang Hải thì người thực hiện hành vi vi phạm có thể bị xử phạt vi phạm hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm tùy tính chất, mức độ vi phạm" – luật sư nhận định.

Nguồn: http://danviet.vn/cuc-an-ninh-mangvao-cuoc-truy-tim-nguoi-hack-facebook-cau-thu-quang-hai-502020...

Thống kê choáng váng về người hùng Quang Hải của ĐTVN

Quang Hải đã có 1 năm cày ải cực kỳ vất vả với 60 trận đấu trên mọi đấu trường.

Theo Đức Sơn (Dân Việt)
sự kiện Nguyễn Quang Hải