TT Hàn Quốc xin lỗi dân vì quan tham nhũng

Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung-Bak ngày hôm nay đã phải lên tiếng xin lỗi người dân nước này vì những vụ việc tham nhũng liên quan tới anh trai và các phụ tá thân cận của ông.

“Tôi cúi đầu và xin lỗi do đã làm nhân dân tức giận vì những vụ việc này”, ông Lee Myung-Bak phát biểu trên truyền hình trong giọng điệu trầm lắng. 

“Những vụ việc đáng tiếc như vậy xảy ra với những người ở rất gần tôi đã khiến trái tim tôi đau đớn”.

Năm cuối cùng trên cương vị tổng thống, ông Lee Myung-Bak phải chứng kiến cảnh một số phụ tá thân cận của mình bị bắt giam vì dính líu tới những bê bối “đổi tiền lấy ảnh hưởng”. 

Lee Sang-deuk, anh trai ông Lee Myung-Bak, được xem là một nhân vật đầy quyền lực đứng đằng sau chính quyền Tổng thống Hàn Quốc bị bắt ngày 11/7 vừa qua vì những nghi vấn nhận hơn nửa triệu USD từ hai ngân hàng tiết kiệm Solomon và Mirae để gây tác động lên những giới chức đang điều tra các tổ chức tài chính này.

TT Hàn Quốc xin lỗi dân vì quan tham nhũng - 1

Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung-Bak phải xin lỗi người dân vì những bê bối tham nhũng liên quan tới các phụ tá của mình

Các công tố viên cũng đang điều tra xem liệu người anh trai của ông Lee Myung-Bak có sử dụng tiền hối lộ cho chiến dịch tranh cử tổng thống năm 2007 hay không.

Những vụ việc trên được coi là một trở ngại đối với đảng cầm quyền bảo thủ của ông Lee Myung-Bak trong cuộc bầu cử tổng thống tháng 12 tới đây nhưng bản thân ông sẽ không còn được tham gia do quy định của hiến pháp.
 
Trong nhiệm kỳ 5 năm qua, đây là lần xin lỗi thứ sáu của đương kim Tổng thống Hàn Quốc. Năm 2008, ông Lee đã hai lần phải xin lỗi đất nước vì những cuộc biểu tình lớn trên đường phố diễn ra sau quyết định tái nhập khẩu thịt bò Mỹ.

Năm 2009 ông cũng phải đưa ra lời xin lỗi về quyết định hoãn kế hoạch chuyển một phần chính phủ ra ngoài Seoul sang một đô thị hành chính mới và năm 2011 đã không giữ cam kết xây dựng một sân bay lớn ở phía Đông Nam. Tháng 2 vừa qua, ông lại phải xin lỗi vì những bê bối tham nhũng liên quan tới các phụ tá của mình.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Trung Phạm (Theo Koreatimes) ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung