Anh trai Tổng thống Hàn Quốc bị bắt

Sáng nay (11/7), anh trai của đương kim Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung-Bak đã bị bắt giữ để chờ xét xử về các các buộc tham nhũng.

Toà án trung tâm Seoul đã phê chuẩn đề nghị ra lệnh bắt giữ của các công tố viên đối với ông Lee Sang-Deuk, một cựu nghị sỹ 6 nhiệm kỳ thuộc đảng cầm quyền Hàn Quốc.

Các công tố viên cáo buộc ông Lee Sang-Deuk đã nhận 600 triệu won (525.000 USD) từ hai chủ tịch của hai ngân hàng tiết kiệm đang gặp rắc rối là Solomon và Mirae trong giai đoạn từ 2007 đến 2011 để đổi lại việc giúp họ tránh bị kiểm toán và trừng phạt.

“Tội danh của ông Lee đã được xác định và hiện đang xuất hiện một lo ngại rằng nghi phạm có thể cố gắng tiêu hủy bằng chứng dựa vào vị thế và ảnh hưởng chính trị của ông ta”, thẩm phán Park Byoung-Sam được hãng thông tấn Yonhap dãn lời cho biết.

Anh trai Tổng thống Hàn Quốc bị bắt - 1

Anh trai Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung-Bak, cựu nghị sỹ Lee Sang-deuk (phải) trong một cuộc gặp tại Bộ ngoại giao Nhật Bản ở Tokyo tháng 5/2011

Anh trai 76 tuổi của đương kim Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung-bak đã được đưa tới trại giam ngay sau khi có lệnh bắt giữ.

Đây là sự vụ mới nhất trong một loạt các vụ việc tham nhũng liên quan tới người thân của Tổng thống Lee Myung-bak. Ông Lee sẽ kết thúc nhiệm kỳ 5 năm vào tháng 2/2013 do vậy vụ việc trên được xem như một trở ngại chính trị cho đảng cầm quyền Hàn Quốc trong năm bầu cử này.

Tuần trước, Chung Doo-Un, nghị sỹ đảng cầm quyền đương nhiệm và là bạn chí cốt của ông Lee Myung-bak trong chiến dịch tranh cử tổng thống năm 2007 cũng đã bị các công tố viên thẩm vấn về những bê bối liên quan đến các ngân hàng trên.

Dự kiến ngày hôm nay Quốc hội Hàn Quốc sẽ bỏ phiếu quyết định liệu có phê chuẩn lệnh bắt giữ đối với ông Chung hay không.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Trung Phạm (Theo AFP) ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN