Truy tố cựu Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai vì nâng giá thiết bị phẫu thuật

Thứ Ba, ngày 13/07/2021 14:38 PM (GMT+7)

Ngày 13/7, Viện kiểm sát Nhân dân (VKSND) TP.Hà Nội đã ban hành cáo trạng truy tố ông Nguyễn Quốc Anh (cựu Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai) và 7 đồng phạm về tội Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Sự kiện: Thời sự

Theo cáo trạng, Bệnh viện Bạch Mai đã triển khai nhiều đề án xã hội hóa liên danh, liên kết hoặc góp vốn với doanh nghiệp để đặt máy, trang thiết bị y tế phục vụ khám chữa bệnh.

Truy tố cựu Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai vì nâng giá thiết bị phẫu thuật - 1

Ông Nguyễn Quốc Anh (cựu Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai) và ông Nguyễn Ngọc Hiền (cựu Phó giám đốc bệnh viện)

Năm 2009, sau khi được bổ nhiệm làm Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai, ông Quốc Anh đã cho thành lập các khoa ngoại chuyên sâu với mong muốn phát triển ngoại khoa để thu hút bệnh nhân.

Tháng 5/2016, Phạm Đức Tuấn (Chủ tịch HĐQT, Giám đốc Công ty BMS) đến gặp ông Quốc Anh để bàn việc hợp tác cung cấp hệ thống robot hỗ trợ phẫu thuật với giá 39 tỷ đồng đối với robot Rosa và 44 tỷ với robot Mako cho Bệnh viện Bạch Mai. Hai người đã trao đổi với nhau nhiều lần.

Sau khi thống nhất hình thức liên kết và giá robot Rosa là 39 tỷ đồng, cựu Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai trực tiếp phân công cho cấp dưới hoàn thiện các thủ tục liên quan mà không thông qua Đảng ủy, Ban giám đốc và Công đoàn Bệnh viện Bạch Mai.

Theo chỉ đạo của ông Quốc Anh, Nguyễn Ngọc Hiền (cựu Phó giám đốc bệnh viện) và Trịnh Thị Thuận (cựu kế toán trưởng) và một số cựu cán bộ cơ sở y tế đã hoàn tất thủ tục liên kết, thẩm định giá với Công ty BMS.

VKSND TP.Hà Nội xác định robot Rosa nhập khẩu với giá 7,4 tỷ đồng nhưng khi “qua tay” Phạm Đức Tuấn, thông qua Công ty thẩm định giá VFS, robot Rosa đã được đẩy giá lên thành 39 tỷ đồng.

Thực hiện trót lọt vụ đẩy giá robot, Tuấn biếu ông Quốc Anh 400 triệu đồng và 10.000 USD, ông Hiền 150 triệu và bà Thuận 50 triệu.

Cáo trạng của VKSND TP.Hà Nội xác định sai phạm trong việc liên danh, liên kết lắp đặt robot phẫu thuật của ông Nguyễn Quốc Anh và 7 bị can xảy ra tại Bệnh viện Bạch Mai và Công ty BMS làm tăng chi phí điều trị cho bệnh nhân, gây thiệt hại cho 637 ca bệnh với tổng số tiền hơn 10,5 tỷ đồng.

Nguồn: http://danviet.vn/truy-to-cuu-giam-doc-benh-vien-bach-mai-vi-nang-gia-thiet-bi-phau-thuat-502021...

Mỗi ca phẫu thuật sọ não ở Bệnh viện Bạch Mai bị thổi giá gấp gần 4 lần

Theo kết luận giám định, tiền phẫu thuật sọ não bằng Robot Rosa là hơn 6,6 triệu đồng/ca nhưng Bệnh viện Bạch Mai và...

Theo Đức Sơn (Dân Việt)
sự kiện Thời sự
Báo lỗi nội dung