Trung Quốc tịch thu báo chí Nhật Bản

Cơ quan Hải quan Trung Quốc đã tịch thu những tờ báo Nhật Bản được giao cho Trung Quốc bằng đường hàng không trong bối cảnh căng thẳng về đảo tranh chấp giữa hai quốc gia ngày càng gia tăng.

Công ty dịch vụ chuyển phát của Nhật Bản ở nước ngoài có liên kết với hãng hàng không All Nippon cho biết hôm 2/10: “Cơ quan Hải quan Trung Quốc không hề đưa ra lý do nào cho hành động thu giữ báo Nhật Bản tối 27/9 và sáng 28/9. Đáng lẽ những tờ báo này sẽ được giao tới khách hàng vào chiều ngày 28/9”.

Một quan chức của công ty phân phối Nhật Bản còn cho biết các nhà chức trách Trung Quốc đã tẩy sạch hoặc bôi đen một số phần trong những tờ báo và tạp chí mà họ thu giữ.

Trung Quốc tịch thu báo chí Nhật Bản - 1

Hòn đảo Uotsuri lớn nhất quần đảo Senkaku/Điếu Ngư. Ảnh: Kyodo

Trong một diễn biến khác, ngày 28/9, Ủy viên thường vụ Bộ Chính trị Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc, Chủ tịch Hội nghị Hiệp thương Chính trị Nhân dân Trung Quốc, Giả Khánh Lâm, đã tiếp đoàn nghị sĩ và doanh nhân Nhật Bản. Đây là cuộc tiếp xúc cấp cao nhất của một quan chức Trung Quốc với phía Nhật Bản từ khi căng thẳng giữa hai nước gia tăng.

Ông Giả Khánh Lâm cho rằng Nhật Bản nên nhìn nhận đầy đủ rằng quần đảo Điếu Ngư theo cách gọi của Trung Quốc (quần đảo Senkaku theo cách gọi của Nhật Bản) đang có tranh chấp.

Ông Giả nhận xét: “Nhật Bản cần nhận định đầy đủ về mức độ nghiêm trọng của tình hình hiện nay, phải đối mặt với các tranh chấp trên quần đảo Điếu Ngư và sửa chữa sai lầm của mình càng sớm càng tốt, đó là cách tốt nhất để tránh việc tiếp tục gây tổn hại tới quan hệ Trung Quốc - Nhật Bản”.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Linh San (Người Lao Động/Kyodo)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN