Hơn 70 tàu cá Đài Loan tới đảo tranh chấp

Ngày hôm qua (24/9), hơn 70 tàu đánh cá của Đài Loan đã tiến về quần đảo tranh chấp Senkaku/Điếu Ngư ở biển Hoa Đông để biểu tình sau khi Nhật Bản quốc hữu hóa quần đảo này.

Hãng tin Kyodo cho biết, hơn 70 tàu đánh cá đã rời khỏi cảng Nghi Lan ở miền đông bắc Đài Loan vào sáng ngày hôm qua (24/9) và dự đính sẽ tới vùng biển quanh quần đảo mà Nhật Bản gọi là Senkaku, Trung Quốc gọi là Điếu Ngư vào rạng sáng ngày hôm nay (25/9).

Hãng tin Kyodo cũng đưa tin 3 tàu hải quân của Trung Quốc đã xâm phạm lãnh hải của Nhật Bản quanh quần đảo tranh chấp vào sáng ngày hôm qua. Trong đó, 2 tàu được trang bị thiết bị phát hiện tàu ngầm tầm xa. Tuy nhiên, 3 tàu này đã rời khỏi lãnh hải của Nhật Bản sau ít giờ.

Hơn 70 tàu cá Đài Loan tới đảo tranh chấp - 1

Quần đảo Senkaku/Điếu Ngư

Quần đảo Senkaku/Điếu Ngư trở thành vấn đề tranh cãi gần đây, khiến phong trào biểu tình chống Nhật Bản nổ ra ở nhiều thành phố lớn ở Trung Quốc. Đáp lại, nhiều công ty của Nhật Bản đã tạm ngừng hoạt động ở Trung Quốc.

Tranh chấp quần đảo Senkaku/Điếu Ngư nổ ra sau khi Mỹ trao quyền sở hữu quần đảo này cho Nhật Bản vào năm 1972. Nhật Bản cho rằng Trung Quốc và Đài Loan chỉ bắt đầu quan tâm tới quần đảo này vào những năm 1970 khi họ phát hiện thấy những bằng chứng về nguồn khoáng sản trong vùng biển quanh quần đảo này.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Huy Phong (Theo RIA Novosti) ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN