Vụ học sinh lớp 1 trường Gateway tử vong: Không có đại diện trường trong buổi họp báo

Thứ Tư, ngày 07/08/2019 10:25 AM (GMT+7)

Trưa nay, UBND quận Cầu Giấy (Hà Nội) tổ chức thông tin chính thức về vụ việc học sinh lớp 1 trường Gateway tử vong sau khi bị bỏ quên trên ô tô.

Diễn biến
12h25

Chánh Văn phòng Quận Cầu Giấy tuyên bố buổi họp báo chính thức kết thúc. Bà cho biết đã cung cấp thông tin ban đầu về vụ việc cũng như trả lời một số câu hỏi của báo chí. Bà cũng cho hay ngay khi có kết quả cụ thể về sự việc, UBND quận Cầu Giấy cùng các ban ngành, đoàn thể của quận sẽ thông tin tới báo chí.

Vụ học sinh lớp 1 trường Gateway tử vong: Không có đại diện trường trong buổi họp báo - 1

12h24

Trước câu hỏi: Ông có lưu ý gì với giáo viên từ mẫu giáo khi lên lớp 1, ông Ngọc Anh nói: " Học sinh từ mẫu giáo lên lớp 1 có rất nhiều nguy cơ về sức khoẻ nên trong bậc mầm non chúng tôi cũng tăng cường kiểm tra giám sát các hoạt động của trẻ".

Về cơ chế giám sát đưa đón học sinh, ông Ngọc Anh cho hay theo cơ chế, Phòng GD-ĐT chỉ đưa ra văn bản đề nghị các trường đảm bảo việc đưa đón an toàn cùng các cuộc kiểm tra chuyên môn.

Vụ học sinh lớp 1 trường Gateway tử vong: Không có đại diện trường trong buổi họp báo - 2

Ông Nguyễn Ngọc Anh - Trưởng phòng Giáo dục Đào tạo quận Cầu Giấy

Trả lời câu hỏi sau vụ việc, UBND quận Cầu Giấy sẽ có những biện pháp gì để đảm bảo không xảy ra sự việc tương tự. Ông Ngọc Anh hầu như chỉ đề cập đến các vấn đề “tăng cường”. Cụ thể: Phòng GD-ĐT quận Cầu Giấy đã tham mưu UBND quận ban hành văn bản yêu cầu các trường tăng cường việc đảm bảo an toàn khi đưa đón học sinh. Phía phòng cũng sẽ tăng cường kiểm tra, yêu cầu các đơn vị trường đảm bảo việc này.

12h22

Trước câu hỏi: Với cương vị đứng đầu của ngành giáo dục quận, ông thấy sao về sự việc, ông Nguyễn Ngọc Anh nói: "Với sự việc xảy ra, chúng tôi thấy lấy làm đáng tiếc và thấy trách nhiệm của người lớn trong sự việc này. Đương nhiên đó là trách nhiệm của cô giáo chủ nhiệm và cô giáo đưa đón học sinh".

12h21

Tiếp tục thông tin về vụ việc, ông Trần Văn Hóa, Phó trưởng Công an quận Cầu Giấy cho biết cháu bé tử vong trước khi được đưa vào bệnh viện.

PV đặt câu hỏi, trường Gateway được giới thiệu là trường quốc tế, vậy có quy chuẩn nào cụ thể về tên gọi này không, Trưởng phòng GD&ĐT quận Cầu Giấy Nguyễn Ngọc Anh khẳng định, trong quyết định về loại hình trường, không có trường nào gọi là trường quốc tế. Trong quyết định thành lập tên trường là "trường tiểu học Gateway" chứ không phải trường quốc tế. Chữ quốc tế là có thể do các nhóm trường ngoài công lập tự quảng cáo lên để thu hút học sinh. Trên địa bàn quận Cầu Giấy không có trường quốc tế, chỉ có trường có yếu tố nước ngoài do có đầu tư nước ngoài, có người nước ngoài.

Phòng GD-ĐT Cầu Giấy có văn bản yêu cầu các trường chú trọng, đảm bảo việc đưa đón học sinh. Còn cách thức ra sao thì phụ thuộc vào đặc trưng của từng trường. Gateway cũng có phần mềm quản lý đưa đón học sinh riêng, nhưng do mới đưa vào vận hành nên cũng chưa có đủ người.

Khi PV đặt câu hỏi: tại sao lại không có đủ người, ông Ngọc Anh nói phần mềm quản lý điểm danh học sinh là do trường vận hành, việc thiếu người có thể do nhà trường bỏ sót phần này, phòng giáo dục Quận sẽ cho kiểm tra lại.

12h19

Bà Phan Thị Thu Hà, Chánh Văn phòng Ủy ban nhân dân Quận Cầu Giấy tiếp tục nói: "Dù còn rất nhiều câu hỏi nhưng buổi họp báo vẫn khép lại để chờ kết luận của công an điều tra". Tuy nhiên, phóng viên vẫn chưa đồng tình và tiếp tục đặt câu hỏi.

12h18

Trước câu hỏi về cơ chế giám sát học sinh, Trưởng phòng Giáo dục Đào tạo quận Cầu Giấy cho biết, quận ra văn bản quán triệt nghiêm túc đảm bảo an toàn cho học sinh.

12h16

Đại diện UBND quận Cầu Giấy tuyên bố kết thúc buổi họp báo, tuy nhiên vẫn có nhiều PV đặt câu hỏi.

12h15

Trước câu hỏi, tại sao không có đại diện nhà trường tham dự họp báo, ông Ngọc Anh cho biết, hôm nay toàn bộ nhà trường đã về Nga Sơn, Thanh Hoá để đưa tang cháu bé nên không tham dự buổi họp báo.

12h14

Đại diện Công an quận Cầu giấy cho biết, Cơ quan CSĐT công an quận Cầu Giấy đã trưng cầu viện Khoa học hình sự - bộ Công an tiến hành khám nghiệm hiện trường, khám nghiệm tử thi điều tra làm rõ nguyên nhân cháu bé L tử vong. Sau đó cơ quan CSĐT công an quận Cầu Giấy đã bàn giao thi thể cháu L cho gia đình đưa về quê tại Nga Sơn - Thanh Hóa để tổ chức mai táng.

Vụ học sinh lớp 1 trường Gateway tử vong: Không có đại diện trường trong buổi họp báo - 3

12h12

PV đặt câu hỏi: Về quy trình đưa đón học sinh của trường Gateway, sự vô trách nhiệm của giáo viên khi tới gần một ngày mới phát hiện cháu bé trên xe ô tô? Ông Nguyễn Ngọc Anh - Trưởng phòng Giáo dục Đào tạo quận Cầu Giấy cho biết, Sở đã yêu cầu nhà trường, HĐQT làm rõ trách nhiệm thuộc về cá nhân nào rồi sẽ thông tin cho báo chí.

12h10

PV liên tiếp đặt câu hỏi: Tại sao không có đại diện nhà trường tham dự họp báo?

12h07

Phó trưởng Công an quận Cầu Giấy Trần Văn Hóa cho biết sau khi nhận tin báo, đơn vị đã huy động toàn bộ lực lượng vào cuộc điều tra. Đến 4 giờ ngày 7/8, cơ quan chức năng mới kết thúc quá trình khám nghiệm.

Đến nay, cơ quan chức năng đã triệu tập tất cả những người liên quan đến làm việc. Sau khi có đầy đủ tài liệu, cơ quan điều tra sẽ khởi tố bị can theo quy định pháp luật.

Vụ học sinh lớp 1 trường Gateway tử vong: Không có đại diện trường trong buổi họp báo - 4

Trả lời câu hỏi của PV về việc, nguyên nhân vì sao cháu bé tử vong, bé chết trên xe hay vào viện mới tử vong. Đại diện Công an quận Cầu Giấy cho biết, sau khi xảy ra sự việc cơ quan điều tra đã vào cuộc điều tra và khi có căn cứ nhận thấy có dấu hiệu tội vô ý chết người đã khởi tố vụ án.

"Quá trình điều tra phải có thời gian, khi nào có kết quả chúng tôi sẽ thông tin", ông Hóa nói.

Về thông tin khi bé đi học mặc áo đỏ nhưng khi được bế khỏi xe lại mặc áo trắng? Công an quận Cầu Giấy cho biết, cơ quan điều tra, viện kiểm tra làm việc khách quan, việc cháu mặc áo trắng áo đỏ, khi có kết quả sẽ thông tin.

12h04

Ông Nguyễn Ngọc Anh - Trường phòng Giáo dục Đào tạo quận Cầu Giấy cho biết, quận đã nhận được thông tin và phối hợp cùng với gia đình lo hậu sự cho cháu. Sáng nay Phòng đã tham mưu cho Quận để tăng cường đảm bảo an ninh, an toàn cho các cháu trong đó có việc xe đưa đón các cháu học sinh. "Chúng tôi chú trọng đến việc giao nhận học sinh. Trách nhiệm này là lỗi của người lớn. Chúng tôi đang yêu cầu làm rõ xem trách nhiệm thuộc về cá nhân nào", ông Ngọc Anh nói.

Khoảng 6h ngày 06/08/2019 ông Doãn Quý Phiến (SN: 1966, trú phường Dịch Vọng, Cầu Giấy, Hà Nội) là nhân viên lái xe hợp đồng với Công ty TNHH vận tải Ngân Hà đưa đón học sinh của Trường Tiểu học quốc tế Gateway điều khiển xe ô tô nhãn hiệu Ford Transit, BKS : 29B- 069.56 từ bãi xe của ký túc xá trường Học viện Báo chí và tuyên truyền, thuộc phường Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy, Hà Nội đến đón chị Nguyễn Bích Quy (SN: 1964, trú phường Dịch Vọng, Cầu Giấy, Hà Nội) là nhân viên đưa đón học sinh của trường Tiểu học quốc tế Gateway để đi đón các cháu học sinh đến trường học.

Xe ô tô do ông Phiến điều khiển đón tổng số 13 cháu học sinh, trong đó có cháu L.H.L.

Đến khoảng 7h25’ ông Phiến điều khiển xe ô tô chở các cháu đến cổng phụ của trường Gateway và dừng xe ô tô trước cổng phụ của trường. Sau đó, chị Quy có đưa các cháu học sinh xuống xe ô tô rồi đóng cửa xe lại. Sau khi chị Quy đóng cửa xe ô tô, ông Phiến điều khiển xe ô tô về bãi gửi xe của ký túc xá trường Học viện báo chí và tuyên truyền và gửi xe ô tô tại đó.

Đến 15h30’ cùng ngày, ông Phiến đi đến bãi xe điều khiển xe ô tô đến cổng trường Tiểu học quốc tế Gateway để đón các cháu học sinh. Khi chị Quy đưa các cháu học sinh ra cổng để lên xe ô tô, lúc này chị Quy không thấy cháu L nên có nhờ các cô giáo đi tìm cháu, còn chị Quy đưa 12 cháu lên xe ô tô.

Khi chị Quy mở cửa xe ô tô thì phát hiện cháu L đang nằm ngửa dưới sàn phía sau ghế lái nên hô hoán mọi người bế cháu L vào trong phòng y tế của trường, sau đó đưa cháu L vào Bệnh viện E để cấp cứu.

Qua trao đổi với bác sĩ bệnh viện E Hà Nội được biết: Cháu L vào viện trong tình trạng thân thể tím tái, đồng tử giãn, phản xạ ánh sáng không còn, mạch không, huyết áp không, đã tiến hành cấp cứu mạch tuần hoàn. Sau 30 phút không có kết quả đã thông báo cho gia đình cháu đã tử vong.

11h50

Cuộc họp báo bắt đầu.

Thành phần tham dự: Ông Trần Văn Hoá, Phó Trưởng Công an Quận; bà Đặng Thuỳ Linh, Phó Viện trưởng Viện kiểm sát Nhân dân quận Cầu Giấy; bà Phan Thị Thu Hà, Chánh Văn phòng Ủy ban nhân dân Quận Cầu Giấy.

Vụ học sinh lớp 1 trường Gateway tử vong: Không có đại diện trường trong buổi họp báo - 5

Bà Phan Thị Thu Hà, Chánh Văn phòng Ủy ban nhân dân Quận Cầu Giấy thông tin về vụ việc

Mở đầu cuộc họp báo, bà Phan Thị Thu Hà, Chánh Văn phòng Ủy ban nhân dân Quận Cầu Giấy nói: "Lời đầu tiên, chúng tôi xin được gửi lời chia buồn sâu sắc tới gia đình và người thân của cháu L.H.L."

Ngày 7/8, Cơ quan CSĐT Công an quận Cầu Giấy ra Quyết định khởi tố vụ án Vô ý làm chết người, theo điều 128 - BLHS. Hiện tại Cơ quan CSĐT Công an quận Cầu Giấy đang làm việc với những người có liên quan, củng cố tài liệu, xác định hành vi vi phạm để xử lý theo quy định của pháp luật. Kết quả sẽ thông tin sau.

Sáng ngày hôm nay, quận Cầu Giấy đã cử Lãnh đạo quận, Ủy ban MTTQ, các phòng, ban, ngành, đoàn thể, phường Trung Hòa về quê cùng gia đình thăm hỏi, chia buồn và động viên gia đình.

11h47

Bà Phan Thị Thu Hà - Chánh Văn phòng Ủy ban nhân dân Quận Cầu Giấy, lãnh đạo phòng Giáo dục Quận Cầu Giấy, đại diện Công an quận Cầu Giấy và đại diện Viện kiểm sát đã có mặt tại hội trường chuẩn bị họp báo.

11h40

Cuộc họp báo chưa thể bắt đầu. Theo quan sát, phóng viên nào cũng tất bật, chuẩn bị thiết bị cho việc thông tin nhanh chóng đến độc giả. Sau 40 phút chờ đợi họp báo, các phóng viên tỏ ra khá mệt mỏi.

Vụ học sinh lớp 1 trường Gateway tử vong: Không có đại diện trường trong buổi họp báo - 6

11h25

Theo thông báo của UBND quận Cầu Giấy, cuộc họp báo sẽ diễn ra lúc 11h. Tuy nhiên, đến 11h25, cuộc họp vẫn chưa bắt đầu. Phóng viên báo đài vẫn đang túc trực chờ đợi thông tin.

Vụ học sinh lớp 1 trường Gateway tử vong: Không có đại diện trường trong buổi họp báo - 7

11h

Thành phần tham dự buổi thông tin báo chí bao gồm: Bà Phan Thị Thu Hà - Chánh Văn phòng uỷ ban nhân dân Quận Cầu Giấy, ông Nguyễn Ngọc Anh - Trưởng phòng Giáo dục Quận Cầu Giấy và đại diện Công an quận Cầu Giấy.

Vụ học sinh lớp 1 trường Gateway tử vong: Không có đại diện trường trong buổi họp báo - 8

Vụ học sinh lớp 1 trường Gateway tử vong: Không có đại diện trường trong buổi họp báo - 9

10h

Từ sớm, rất đông phóng viên các báo, đài đã có mặt tại hội trường UBND quận Cầu Giấy (Hà Nội) để chuẩn bị đưa tin về vụ việc

Quang cảnh bên trong Hội trường UBND quận Cầu Giấy trước giờ họp báo

Vụ học sinh lớp 1 trường Gateway tử vong: Không có đại diện trường trong buổi họp báo - 10

Vụ học sinh lớp 1 trường Gateway tử vong: Không có đại diện trường trong buổi họp báo - 11

Sáng 7/8, Trung tướng Đoàn Duy Khương - Giám đốc Công an TP.Hà Nội cho biết, sau khi xảy ra sự việc, đã chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ vào cuộc điều tra, khám nghiệm tử thi để làm rõ nguyên nhân cháu L tử vong. Cơ quan điều tra cũng làm việc với tài xế điều khiển ô tô đón cháu L và cô giáo đón cháu L lên xe.

Về nguyên nhân bé L tử vong, Giám đốc Công an TP.Hà Nội cho biết, đã trưng cầu giám định và khi có kết luận nguyên nhân sẽ thông tin chính thức.

Trước đó, theo anh Sơn (bố bé L. - cháu bé tử vong), khoảng 6h55 sáng 6/8, xe ô tô nhà trường GateWay có đến đón con đi học tại số 1 Trung Hòa (phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy, Hà Nội), đến địa chỉ nhà trường tại số 89 phố Khúc Thừa Dụ, quận Cầu Giấy. Đến khoảng 16h cùng ngày, nhà trường thông báo qua điện thoại cho mẹ cháu là không thấy con đâu.

“Mẹ cháu tới trường, cô giáo nhà trường lúc báo con quên cặp trong lớp, lúc bảo con cả ngày không đến trường. Đến trường mẹ cháu được thông báo con bị ngất trên xe, đưa vào bệnh viện E cấp cứu.

Gia đình đến viện thì được các bác sĩ cho biết, cháu đã mất trước đó… Nhà trường tắc trách, đưa đón con mà con trên xe mà quên không biết”, anh Sơn nói với giọng bức xúc.

Có mặt tại Bệnh viện E, bà Trần Thị Hồng Hạnh - Chủ tịch Hội đồng quản trị Trường Phổ thông liên cấp Quốc tế Gateway xác nhận có sự việc đáng tiếc xảy ra trên.

Ngay trong tối 6/8, bà Hạnh đã cung cấp thông tin ban đầu về sự việc, cụ thể: Vào khoảng 16h10 phút ngày 6/8, trong quá trình nhà trường đưa học sinh bằng xe buýt về đã phát hiện bé L (lớp 1 Tokyo) đang nằm bất tỉnh trên xe buýt.

Ngay lập tức, một cán bộ của trường nhanh chóng đưa con vào phòng cấp cứu, tình trạng học sinh bị tím tái. Hai nhân viên y tế lập tức đã làm các biện pháp sơ cứu, đồng thời báo cho phụ huynh học sinh biết và gọi cấp cứu 115.

Nhà trường gồm: Cô Thương, 2 nhân viên y tế, 1 nhân viên hỗ trợ đưa học sinh tới cấp cứu tại Bệnh viện E. Tại bệnh viện, các bác sĩ đã thực hiện các biện pháp cấp cứu nhưng học sinh L. đã không qua khỏi.

Nhà trường đã yêu cầu lái xe buýt, cô phụ trách xe buýt và đơn vị cung cấp dịch vụ xe buýt đến trường để làm việc. Cả lái xe và cô phụ trách đều đã viết tường trình về sự việc. Đơn vị cung cấp dịch vụ xe buýt xác nhận đã để quên cháu bé trên xe.

Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội cho biết, ngay sau khi xảy ra sự việc, Sở đã chỉ đạo Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Cầu Giấy phối hợp với nhà trường, cơ quan chức năng làm rõ vụ việc.

Sở cũng đã cử cán bộ chuyên trách bám sát thông tin và sẽ tích cực phối hợp cùng cơ quan công an làm rõ nguyên nhân xảy ra sự việc. Quan điểm của Sở sau khi có kết luận của cơ quan điều tra nếu có sai phạm sẽ xử lý nghiêm.

Qua sự việc này, Sở sẽ tăng cường chỉ đạo, quán triệt tới các Phòng Giáo dục và Đào tạo, các đơn vị trường học về công tác đảm bảo an toàn cho học sinh trên địa bàn Thành phố.

...

Công an thông tin ban đầu nguyên nhân học sinh Trường quốc tế Gateway tử vong

Đại diện Công an quận Cầu Giấy (Hà Nội) cho biết theo thông tin ban đầu, cháu bé tử vong là do bị bỏ quên trên xe đưa...

Theo Nhóm PV (Dân Việt)

sự kiện Học sinh lớp 1 trường Gateway tử vong do bị bỏ quên trên xe