Xét xử vụ học sinh lớp 1 trường Gateway tử vong: Bị cáo Quy một mực kêu oan

Thứ Ba, ngày 11/08/2020 11:43 AM (GMT+7)

Trong phiên toà phúc thẩm, bị cáo Quy một mực cho rằng mình bị oan, còn bị cáo Phiến xin giảm nhẹ hình phạt, bị cáo Thuỷ xin được hưởng án treo.

Xét xử vụ học sinh lớp 1 trường Gateway tử vong: Bị cáo Quy một mực kêu oan - 1

3 bị cáo tại phiên xét xử.

Ngày 11/8, TAND TP.Hà Nội diễn ra phiên xét xử phúc thẩm vụ án nam sinh L. H. L. (6 tuổi, học sinh lớp 1 Tokyo, trường Gateway) bị bỏ quên trên xe đưa đón khiến bé tử vong. Thẩm phán Vũ Quang Huy ngồi ghế chủ tọa..

Các bị cáo trong vụ án được đưa ra xét xử gồm: Bị cáo Doãn Quý Phiến (SN 1966, trú tại quận Cầu Giấy); người đưa đón Nguyễn Bích Quy (1964, trú tại quận Cầu Giấy), cùng bị truy tố về tội "Vô ý làm chết người", theo Khoản 1 Điều 128 Bộ luật Hình sự.

Bị cáo Nguyễn Thị Thủy (giáo viên chủ nhiệm lớp 1 Tokyo, trường Gateway) bị truy tố tội "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng", quy định tại Khoản 1 Điều 360 Bộ luật Hình sự.

8h phiên xét xử diễn ra, cả 3 bị cáo Phiến, Quy và Thủy đã có mặt tại tòa. Những người làm chứng đều vắng mặt. Phiên toà phúc thẩm được mở theo đơn kháng cáo của 3 bị cáo và người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan.

Trong đơn kháng cáo, bà Quy khẳng định, bà làm việc không có hợp đồng hay được tập huấn về việc đưa đón các cháu. Khi đưa học sinh đến trường, bà chỉ đưa lên nhà ăn, xuống ký sổ đủ 13 cháu là “hết nhiệm vụ”. Người đưa đón trẻ của trường Gateway cho rằng, bị cáo Doãn Quý Phiến mới là người đóng cửa xe ô tô cuối cùng.

Bà Quy đề nghị làm rõ một số chi tiết cháu L. buổi sáng khi đi học và buổi chiều khi được phát hiện tử vong trên xe mặc 2 chiếc áo khác nhau, chi tiết rèm cửa xe khi đóng, khi mở, chi tiết về quả bóng bay trên xe…

Bị cáo Phiến kháng cáo đề nghị xem xét lại tội danh và hình phạt đối với mình. Bị cáo Nguyễn Thị Thủy kháng cáo vì cho rằng mức hình phạt mà bản án sơ thẩm đã tuyên là quá nặng. Nữ giáo viên chủ nhiệm mong muốn cấp phúc thẩm xem xét giảm nhẹ hình phạt cho bản thân để sớm có cơ hội được trở lại làm việc, chuộc lại lỗi lầm.

Xét xử vụ học sinh lớp 1 trường Gateway tử vong: Bị cáo Quy một mực kêu oan - 2

Bị cáo Phiến đến phiên xét xử.

Tuy nhiên, trong phiên xét xử này, đại diện Công ty TNHH Vận tải và du lịch Ngân Hà (Công ty Ngân Hà), đơn vị vận tải đưa đón học sinh trường Gateway bày tỏ mong muốn rút toàn bộ đơn kháng cáo trước toà. Trong phiên toà trước, công ty Ngân Hà đã có đơn kháng cáo đề nghị tòa cấp phúc thẩm xem xét lại mức bồi thường dân sự.

Tại phiên toà, luật sư bào chữa cho bị cáo Quy cho biết, nhân chứng quan trọng tại phiên toà vắng mặt, luật sư đề nghị HĐXX trong quá trình xét xử dẽ tiếp tục triệu tập nhân chứng quan trọng.

Trước HĐXX, đại diện VKS nhận thấy các nhân chứng đều đã có lời khai trước đó nên việc vắng mặt các nhân chứng tại phiên xét xử này không ảnh hưởng đến việc xét xử.

Sau khi hội ý về việc hoãn phiên toà, HĐXX thấy rằng, những người làm chứng này đều có đơn vắng mặt và xin giữ nguyên lời khai nên HĐXX quyết định phiên toà vẫn tiếp tục xét xử. Những nội dung của luật sư bào chữa cho bị cáo Quy trình HĐXX không mâu thuẫn đến tình tiết vụ án, không ảnh hướng đến phiên xét xử.

Trong phần xét hỏi, trả lời HĐXX bị cáo Quy trình bày lại quá trình đưa đón học sinh ngày 6/8/2019. Sau khi bị cáo cùng bị cáo Phiến đi đón các cháu xong bị cáo đưa các cháu lên nhà ăn, không có người nhận. Thấy 2 cháu nhỏ khóc, bị cáo cho 2 cháu ăn xong, dẫn vào lớp học rồi vào phòng giáo vụ ký sổ đủ 13 cháu.

Đến chiều bị cáo quay lại trường đón học sinh, bị cáo thấy thiếu cháu L nên đã gọi cho mẹ cháu hỏi xem có đón không, mẹ cháu bảo không đón. Sau đó, bị cáo đưa các cháu ra xe. Khi bị cáo mở cửa xe thấy cháu L. nằm chân tay duỗi thằng, đầu quay ra hướng cửa.

Trước câu hỏi Toà án cấp sơ thẩm kết án bị cáo vô ý làm chết người, bị cáo Quy cho rằng mình bị oan, bởi khi bị cáo nhìn thấy cháu L. được bế vào cấp cứu người, chân tay đã cứng. Bị cáo đề nghị Toà phúc thẩm xem xét lại các tình tiết trong vụ án.

Còn bị cáo Phiến cho biết, bị cáo có ký hợp đồng với Công ty Ngân Hà, công việc trong hợp đồng bị cáo cũng chưa đọc kỹ. Hằng ngày, bị cáo thực hiện lái xe đi theo cung đường đưa đón học sinh.

Bị cáo nhận thấy có trách nhiệm trong vụ án này nhưng Toà cấp sơ thẩm xử bị cáo quá nặng. Bị cáo mong HĐXX cấp phúc thẩm xem xét, giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo.

“Hành vi của bị cáo chỉ là vô tình, bị cáo không hề biết cháu L, vẫn còn trong xe ô tô”, bị cáo Phiến nói.

Khi HĐXX hỏi bị cáo có nhận thấy mình bị oan không, bị cáo Phiến cho rằng câu hỏi này rất khó trả lời, bị cáo chỉ mong HĐXX xử đúng người đúng tội. 

Về phần bị cáo Thuỷ, bị cáo mất bình tĩnh, khóc nức nở khi trả lời trước HĐXX, bị cáo cho rằng không thấy mình bị oan nhưng bản án cấp sở thẩm quá nặng. Bởi bị cáo thành khẩn khai báo, ăn năn hối lỗi. Quá trình công tác tại Trường Gateway, bị cáo có thành tích xuất sắc, gia đình bị hại có đơn xin giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo.

“Bị cáo còn đang nuôi con nhỏ, mong HĐXX xem xét, giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo được hưởng án treo”, bị cáo Thuỷ trình bày.

Theo bản án sơ thẩm, TAND quận Cầu Giấy tuyên Nguyễn Bích Quy 24 tháng tù, Doãn Quý Phiến 15 tháng tù cùng về tội Vô ý làm chết người. Nguyễn Thị Thủy lĩnh 12 tháng tù về tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Bản án xác định sáng 6/8/2019, bị cáo Phiến lái ôtô chở bị cáo Quy đi đón 13 học sinh, trong đó có cháu L. H. L. Lúc lên xe, bé trai này ngồi ở hàng ghế thứ 4, sát dãy cuối.

Khi đến trường, bị cáo Quy đã vô ý, cẩu thả nên không phát hiện bé L. H. L. ngủ trên xe. Bị cáo Quy cũng không kiểm tra lại khi xe đến trường, không thực hiện nhiệm vụ giám sát học sinh dẫn đến việc bỏ quên L. trên ôtô.

Sau đó, bị cáo Phiến cũng không kiểm tra lại khoang hành khách, không vệ sinh xe nên không phát hiện cháu L. ở hàng ghế phía sau mà lái xe về bãi đỗ trong ký túc xá.

Tại trường Gateway bị cáo Nguyễn Thị Thủy phát hiện cháu L. vắng mặt không lý do nhưng không liên hệ với phụ huynh và thông báo nhà trường hỗ trợ. Tòa sơ thẩm nhận định hành vi liên tiếp của 3 bị cáo dẫn đến việc L. tử vong do bị bỏ quên trên ô tô.

Nguồn: http://danviet.vn/xet-xu-vu-hoc-sinh-lop-1-truong-gateway-tu-vong-bi-cao-quy-mot-muc-keu-oan-502...

Bất ngờ lý do hoãn toà vụ bé lớp 1 trường Gateway tử vong

Phiên tòa xét xử phúc thẩm vụ học sinh lớp 1 trường tiểu học Gateway tử vong do bị bỏ quên trên xe đưa đón đã bị hoãn.

Theo Quỳnh An (Dân Việt)
sự kiện Học sinh lớp 1 trường Gateway tử vong do bị bỏ quên trên xe