Trong phòng xét nghiệm COVID-19: “Có ca dương tính, chúng tôi chẳng màng ăn uống”

Thứ Sáu, ngày 07/08/2020 00:30 AM (GMT+7)

“Khi có kết quả âm tính, cả khoa vui mừng khôn tả; nhưng nếu hôm nào có ca dương tính, chúng tôi cũng chẳng màng đến ăn uống”, kỹ thuật viên trong phòng xét nghiệm COVID-19 bộc bạch.

Sự kiện: Dịch Covid-19

  

CẬP NHẬT TÌNH HÌNH DỊCH COVID-19
(Số liệu cập nhật lúc 13:35 24/09/2020) - Nguồn: Bộ Y tế & Worldometers
Thế giới Việt Nam Mỹ Nga Bra-xin
  Ca nhiễm bệnh
  Ca tử vong
  Ca khỏi bệnh
STT Tỉnh Ca nhiễm Ca tử vong Ca khỏi bệnh

Nếu ở cộng đồng, các nhân viên y tế cùng với lực lượng chức năng ngày đêm nỗ lực truy vết, khoanh vùng, ngăn chặn nguồn lây nhiễm thì ở bệnh viện, các y, bác sĩ tìm mọi cách để giành giật “sự sống” cho bệnh nhân từ tay “tử thần” COVID-19. Riêng ở khoa Xét nghiệm - Chẩn đoán hình ảnh - Thăm dò chức năng của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Quảng Nam (CDC), các cán bộ làm xét nghiệm không kể ngày đêm để tìm ra kết quả xét nghiệm virus SARS-CoV-2 sớm nhất, chính xác nhất, để kịp thời cách ly, điều trị hiệu quả.

Bao quanh bởi những bức tường bằng kính, không gian chật hẹp, tĩnh lặng, 14 cán bộ trực tiếp xét nghiệm COVID-19 hầu như quên đi thời gian, họ tự “nhốt” mình trong phòng xét nghiệm để tìm virus. Một ngày làm việc bắt đầu từ 7h sáng đến 12h khuya, kể cả thứ Bảy và Chủ nhật. Có những ngày lấy mẫu về nhiều, họ phải thức trắng đêm đến sáng hôm sau, nghỉ ngơi chỉ vài tiếng đồng hồ rồi lại phải bắt nhịp với guồng quay mới. Những ngày hè, đồ bảo hộ bức bối, khó chịu, họ vẫn phải mặc liên tục; khi cởi bảo hộ, vết khẩu trang còn in hằn trên mặt.

Trong phòng xét nghiệm COVID-19: “Có ca dương tính, chúng tôi chẳng màng ăn uống” - 1

Cán bộ y tế ở Quảng Nam đang lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 của người có khả năng bị lây nhiễm.

Kỹ thuật viên Dương Thị Ngọc Ánh ở khoa Xét nghiệm - Chẩn đoán hình ảnh - Thăm dò chức năng cho biết: Sau khi nhận mẫu bệnh phẩm, họ phải xét nghiệm ngay để có được kết quả nhanh nhất, chính xác nhất. Dù đã chia ca trực nhưng không ai bảo ai, mọi người đều tự giác và luôn trong tâm thế chạy đua với thời gian để có được những kết quả xét nghiệm đáp ứng khẩn cấp công tác phòng chống dịch COVD-19.

“Những ngày này, số lượng và cường độ làm việc gấp nhiều lần so với trước. Có những hôm làm quá bữa quên cả ăn. Người này giục người kia ăn nhưng ai cũng mong ngóng, hồi hộp chờ kết quả. Khi có kết quả âm tính, cả khoa vui mừng khôn tả; nhưng nếu hôm nào có ca dương tính, chúng tôi cũng chẳng màng đến ăn uống”, Ngọc Ánh chia sẻ.

Thời điểm này, khi cuộc chiến chống dịch COVID-19 ngày càng cam go, áp lực công việc cho hệ thống xét nghiệm càng tăng lên. Cùng với việc phải hoàn thành những mẫu xét nghiệm thường quy phục vụ khám chữa bệnh và xét nghiệm hệ y tế dự phòng, đội ngũ cán bộ xét nghiệm luôn thường trực, sẵn sàng trực tiếp đi lấy mẫu, triển khai xét nghiệm nhanh nhất, nhiều nhất có thể, bởi hàng nghìn mẫu bệnh phẩm từ các khu cách ly được gửi về trong ngày.

Là người luôn xung phong đi đầu, nhận nhiệm vụ tham gia trực chốt cửa khẩu, cảng hàng không, đi lấy mẫu ở khu cách ly và trực tiếp làm kỹ thuật xét nghiệm, cử nhân Lê Duy Nhân bộc bạch: “Khi bắt tay vào guồng công việc, chúng tôi đã lường trước được những rủi ro, khó khăn, vất vả. Nhưng nếu công sức của mình bỏ ra giúp ích cho xã hội thì sự hi sinh của chúng tôi cũng rất xứng đáng”.

Trong phòng xét nghiệm COVID-19: “Có ca dương tính, chúng tôi chẳng màng ăn uống” - 2

Các kỹ thuật viên ở Quảng Nam đang làm xét nghiệm tại máy xét nghiệm Realtime PCR. (Ảnh: Ánh Minh)

Chị Trần Thị Thu Thảo, kỹ thuật viên xét nghiệm tâm sự: “Từ hôm dịch bùng phát đến nay, tôi chưa có được bữa ăn đúng giờ, một giấc ngủ ngon. Nhà xa, những đêm trực, con còn nhỏ, khóc đòi mẹ nhưng cũng đành phải gửi cho ngoại chăm sóc. Có bữa về đến nhà đã 4h sáng, chỉ kịp tắm rửa nằm nghỉ vài ba tiếng lại phải đi làm lại”.

Hỏi về những khó khăn khi làm nhiệm vụ, chị Thảo im lặng một lát rồi nói: “Khó khăn mấy đi nữa rồi cũng có thể vượt qua, chỉ cầu mong sao con số dương tính hãy dừng lại”.

Cử nhân Hoàng Xuân Tư, Trưởng khoa Xét nghiệm - Chẩn đoán hình ảnh - Thăm dò chức năng, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh chia sẻ thêm: “Cán bộ Khoa Xét nghiệm - Chẩn đoán hình ảnh - Thăm dò chức năng làm việc rất trách nhiệm. Dịch bệnh lần này phức tạp hơn, số lượng mẫu tăng rất nhiều, đòi hỏi công suất làm việc cao độ. Nhưng với niềm tin chiến thắng dịch bệnh COVID-19, họ đã làm hết sức mình. Nhiều khi đến 2h chiều chưa được ăn bữa trưa, 9h tối chưa được ăn cơm tối, bữa cơm cũng vội vàng. Vừa ăn xong đã phải mặc quần áo bảo hộ kín mít tiếp tục làm việc”.

Xét nghiệm là một trong những hoạt động nhằm phát hiện sớm và chính xác các tác nhân gây bệnh, hỗ trợ lớn cho việc chẩn đoán, kịp thời triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, khống chế không để dịch lan rộng ra cộng đồng. Tất cả các quy trình từ khâu lấy mẫu bệnh phẩm, xử lý mẫu, tách chiết vật liệu di truyền, chạy mẫu… đều đòi hỏi sự tỉ mỉ, chuẩn xác. Nếu thao tác không chính xác sẽ làm sai lệch kết quả, rất nguy hiểm, ảnh hưởng trực tiếp tâm lý, sức khỏe người bệnh, công tác điều trị và ảnh hưởng lớn đến cả hệ thống công tác phòng, chống dịch COVID-19 của cả ngành.

Ghi nhận những nỗ lực của đội ngũ cán bộ xét nghiệm virus SARS-CoV-2, BS.CKI Nguyễn Thị Kim Vân - Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Nam cho biết, công việc xét nghiệm đòi hỏi người thực hiện kỹ thuật cần phải hết sức cẩn thận, tỉ mỉ; môi trường làm việc tiềm ẩn nhiều nguy cơ, rủi ro lây nhiễm. Lượng bệnh phẩm nhiều, việc thực hiện xét nghiệm phải đảm bảo sớm và chính xác nhất vô tình tạo nên áp lực vô cùng lớn. Tuy nhiên, với lòng nhiệt huyết, trách nhiệm, họ vẫn âm thầm, lặng lẽ và đau đáu thực hiện nhiệm vụ một cách chính xác, nhanh nhất, để góp phần đẩy lùi và chiến thắng đại dịch COVID-19.

Biên tập từ bài viết của Ánh Minh (Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh Quảng Nam)

Nguồn: http://danviet.vn/trong-phong-xet-nghiem-covid-19-co-ca-duong-tinh-chung-toi-chang-mang-an-uong-...

Tôi nhiễm Covid-19

Đang ở trạng thái bình thường mới, đi du lịch Đà Nẵng về, tôi được chuyển đến Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP HCM.

Theo Ngọc Phạm (Dân Việt)
sự kiện Dịch Covid-19