Triều Tiên xin viện trợ khẩn cấp

Liên Hiệp Quốc cho biết CHDCND Triều Tiên đã đề nghị viện trợ lương thực lập tức sau khi mưa lũ tàn phá nước này làm hơn 100 người chết và hàng chục ngàn người mất nhà cửa.

Theo BBC ngày 3/8, người phát ngôn LHQ tại New York đã xác nhận Chính phủ CHDCND Triều Tiên đã đề nghị LHQ đưa ra gói viện trợ khẩn cấp gồm thức ăn và nhiên liệu.

Trước đó, các quan chức LHQ tại Bình Nhưỡng tuyên bố cần phải viện trợ khẩn cấp cho Triều Tiên sau khi đến thăm những khu vực bị ảnh hưởng bởi mưa lũ ở nước này.

Theo truyền thông nhà nước CHDCND Triều Tiên, đến nay đã có ít nhất 119 người thiệt mạng và hàng chục ngàn người lâm vào cảnh không nhà do mưa lũ.

Ngoài ra nhiều diện tích đất canh tác và cơ sở hạ tầng cũng bị thiệt hại, làm trầm trọng thêm tình trạng thiếu lương thực ở nước này, nhất là trong bối cảnh Triều Tiên vừa trải qua đợt hạn hán nghiêm trọng nhất lịch sử.

Triều Tiên xin viện trợ khẩn cấp - 1

CHDCND Triều Tiên vừa trải qua đợt mưa lũ nghiêm trọng khiến hơn 100 người chết - Ảnh: Reuters

LHQ cho biết những khu vực bị ảnh hưởng nặng nhất là thành phố Anju và huyện Songchon ở tỉnh Nam Phyongan và huyện Chonnae ở tỉnh Kangwon. Tại những nơi này, người dân đang rất thiếu lương thực cũng như nước sạch do các giếng nước đã bị lũ làm nhiễm bẩn.

BBC đưa tin hiện một số nhóm viện trợ quốc tế đã bắt đầu tập trung hàng viện trợ để chuyển cho CHDCND Triều Tiên. Hôm qua 2/8, Hội Chữ thập đỏ thông báo sẽ cấp phát khoản kinh phí hơn 300.000 USD cho nạn nhân lũ lụt.

CHDCND Triều Tiên chủ yếu dựa vào viện trợ lương thực của nước ngoài do không đủ lương thực cho người dân. Vào những năm 1990, nước này từng trải qua nạn đói khủng khiếp khiến hàng trăm ngàn người thiệt mạng.

Tháng trước, một báo cáo của LHQ ước tính 2/3 trong số 24 triệu người Triều Tiên thường xuyên bị thiếu lương thực.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Minh Anh (Tuổi Trẻ)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN