Triều Tiên bất ngờ tiết lộ chức vụ em gái Kim Jong-un

Thứ Năm, ngày 27/11/2014 11:04 AM (GMT+7)

Chức vụ của em gái Kim Jong-un bất ngờ được KCNA tiết lộ trong một bản tin ngày 27/11.

Sự kiện:

Kim Jong Un

Ngày 27/11, Triều Tiên đã bất ngờ tiết lộ chức vụ chính thức của em gái nhà lãnh đạo Kim Jong-un, người được cho là một trợ lý thân cận và rất có ảnh hưởng đối với anh trai mình.

Triều Tiên bất ngờ tiết lộ chức vụ em gái Kim Jong-un - 1

Người em gái của nhà lãnh đạo Kim Jong-un

Cô gái trẻ 26 tuổi Kim Yo-jong lần đầu tiên xuất hiện trước công chúng trong tang lễ của cha mình là cố Chủ tịch Kim Jong-il vào hồi tháng 12/2011.

Kể từ đó, cô thường xuyên xuất hiện trong đoàn quan chức tháp tùng anh trai Kim Jong-un tham dự các sự kiện chính trị lớn và các chuyến kiểm tra thực địa, tuy nhiên báo chí Triều Tiên tuyệt đối không hề nhắc đến chức vụ chính thức của cô.

Điều đó đã thay đổi khi vào  ngày 27/11, hãng thông tấn trung ương Triều Tiên KCNA bất ngờ gọi Kim Yo-jong là “phó trưởng ban” một ban trong Trung ương Đảng Lao động Triều Tiên đầy quyền lực.

Chức vụ này được KCNA đưa ra khi đưa tin về chuyến thăm của ông Kim Jong-un tới một xưởng phim hoạt hình do cố Chủ tịch Kim Nhật Thành sáng lập. Trong chuyến thăm này, ông Kim hối thúc các nhà làm phim hoạt hình Triều Tiên sáng tác những tác phẩm “thực sự theo đường lối của đảng”.

Kim Yo-jong được cho là sinh năm 1987 và đã từng sang Berne, Thụy Sĩ để sống và học tập cùng các anh trai dưới cái tên "Kim Yong-sun". Cô về nước năm 2000, khi mới chỉ hoàn thành lớp 6.

Không rõ Yo-jong học trung học và đại học ở đâu, nhưng có tin đồn cho rằng cô từng quay lại châu Âu lấy bằng đại học sau khi mẹ qua đời năm 2004. Các anh trai cô trong khi đó đều theo học các khóa đặc biệt ở Đại học Quân sự Kim Nhật Thành.

Triều Tiên bất ngờ tiết lộ chức vụ em gái Kim Jong-un - 2

Kim Yong-jong là một "phó trưởng ban" trong Trung ương Đảng Lao động Triều Tiên

Hồi tháng 9 vừa qua, nhiều nguồn tin cho hay Kim Yo-jong đã kết hôn với một quan chức cấp cao trong Đảng Lao động Triều Tiên.

Theo ông Michael Madden, chuyên gia nghiên cứu tình hình Triều Tiên, cố Chủ tịch Kim Jong-il từng rất tự hào khoe với bạn bè về tư duy chính trị sắc bén của con gái. Hồi tháng 10, một số nguồn tin Hàn Quốc thậm chí còn cho rằng chính Yo-jong đã đứng ra điều hành đất nước trong thời gian anh trai Kim Jong-un vắng mặt vì phải phẫu thuật mắt cá chân.

Nhiều chuyên gia về Triều Tiên nhận định rằng sự nghiệp của Kim Yo-jong sẽ vẫn tiếp tục lên cao, và cô gái này có thể trở thành một nhân vật hậu thuẫn đắc lực cho anh trai giống như người dì quyền lực Kim Kyong-hui.

Bà Kim Kyong-hui là một nhân vật thân cận của anh trai, cố Chủ tịch Kim Jong-il trong nhiều thập kỷ, và bản thân bà cũng giữ các chức vụ quan trong trong Đảng, thậm chí còn được phong đại tướng vào năm 2010.

Tuy nhiên, bà Kim Kyong-hui gần như đã biến mất trên chính trường kể từ khi người chồng Jang Song-taek bị xử tử hồi năm ngoái với hàng loạt tội danh nghiêm trọng, trong đó có tội phản bội.

Theo Hồng Hà (Reuters) (Khám phá)

sự kiện Kim Jong Un