TQ lộ ảnh máy bay do thám không người lái mới

Chiếc máy bay do thám không người lái Thần Điêu có thể giúp quân đội Trung Quốc khắc phục hạn chế về khả năng cảnh báo sớm và vươn ra biển lớn.

Ngày 3.7, trên các trang mạng Trung Quốc bất ngờ rò rỉ hình ảnh hiếm hoi của chiếc máy bay do thám không người lái mới nhất do Trung Quốc sản xuất mang tên Thần Điêu, với những chi tiết rõ ràng về kích thước và đặc điểm của chiếc máy bay này.

Trong bức ảnh rò rỉ, máy bay do thám tầm cao Thần Điêu có thiết kế hai thân, phía sau là một loại động cơ mới chưa từng xuất hiện, với độ dài khoảng 4 mét. Theo một số nguồn tin quân sự nước ngoài, Thần Điêu là sản phẩm hợp tác quân sự giữa Nga và Trung Quốc.

TQ lộ ảnh máy bay do thám không người lái mới - 1
Hình ảnh rò rỉ đầu tiên của máy bay do thám tầm cao Thần Điêu

Phần đầu thân bên trái của chiếc máy bay được sơn màu xám, chứng tỏ nó được phủ vật liệu composite có thể giúp sóng radar xuyên qua dễ dàng, và đây nhiều khả năng là nơi lắp đặt ăng ten Satcom. Phần đầu thân bên phải được phủ một lớp hợp kim nhôm-lithium, không phù hợp để lắp đặt ăng ten này.

Phần cánh đuôi của máy bay có hình dáng tương tự như loạt máy bay Thẩm Dương J-11 do Trung Quốc sản xuất. Phần rìa cánh đuôi của chiếc máy bay này được sơn màu xám, đóng vai trò như một chiếc ăng ten lớn.

Với sải cánh lớn, chiếc máy bay do thám này có thể lướt đi dễ dàng ở những nơi không khí cực loãng và áp suất thấp, giúp nó có khả năng thực hiện các chuyến bay trinh sát, do thám ở tầm cực cao.

TQ lộ ảnh máy bay do thám không người lái mới - 2
Phần đầu thân trái máy bay được sơn xám, nhiều khả năng là nơi đặt ăng ten Satcom

Chuyên gia bình luận quân sự Trung Quốc Liu Zijun cho biết quân đội nước này đang phát triển các loại máy bay không người lái “chống tàng hình” nhằm tăng cường khả năng cảnh báo sớm đường không của họ.

Trước đây, không quân Trung Quốc đã từng chế tạo máy bay không người lái Qúy Châu Soar Dragon, tuy nhiên chiếc máy bay này không làm cho họ hài lòng vì trọng lượng mang theo khi cất cánh quá ít và khả năng cơ động hạn chế. Điều đó có nghĩa là nó không thể mang thêm nhiều thiết bị, vũ khí khi hoạt động, thua xa khả năng của máy bay do thám không người lái Global Hawk của Mỹ.

Ông Liu cho hay hiện Trung Quốc có các mẫu máy bay cảnh báo sớm đường không và máy bay chỉ huy KJ-2000, KH-200 và KJ-500, tuy nhiên các máy bay này đều bị hạn chế về số lượng và tầm xa. Do vậy, khả năng cảnh báo sớm đường không hiện nay của Trung Quốc mới chỉ giới hạn trong “Chuỗi đảo thứ nhất”, kéo dài từ bán đảo Kamchatka của Nga tới bán đảo Malaysia.

TQ lộ ảnh máy bay do thám không người lái mới - 3
Phần cánh đuôi của máy bay đóng vai trò như một chiếc ăng ten lớn

Trong thời gian gần đây, hải quân Trung Quốc đang nuôi tham vọng vươn ra biển xa nhằm cạnh tranh với vị thế của Mỹ ở khu vực châu Á-Tây Thái Bình Dương, trong khi khả năng hạn chế của các loại máy bay cảnh báo sớm đường không đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến tham vọng này. Theo ông Liu, vấn đề này chỉ có thể được giải quyết bằng một loại máy bay do thám tầm xa như Thần Điêu.

Năm 2014, ông Wang Xiaomo, người được coi là “cha đẻ” của hệ thống kiểm soát và cảnh báo sớm đường không Trung Quốc đã tuyên bố rằng máy bay cảnh báo sớm của họ trong tương lai sẽ loại bỏ phần ăng ten tròn ở phía sau, tích hợp luôn ăng ten vào thân máy bay, và đây được coi là một thiết kế hoàn toàn mới.

Chuyên gia Liu cho hay ưu điểm của những chiếc máy bay không người lái này là giá thành rẻ, có thể bay ở độ cao trên 18.000 mét và hoạt động được liên tục trong hàng chục giờ đồng hồ, thậm chí là nhiều ngày trong một hành trình.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Trí Dũng ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN