TQ: Cơn mưa lớn "dìm" chết gần 40 người

Truyền thông Trung Quốc ngày hôm qua cho biết, trận mưa lớn nhất tại Thủ đô Bắc Kinh trong 6 thập kỷ qua đã khiến ít nhất 37 người chết, nhấn chìm nhiều tuyến phố và làm 80.000 hành khách mắc kẹt tại sân bay.

Trận mưa bắt đầu vào chiều thứ Bảy và tiếp tục kéo dài tới tận nửa đêm đã nhấn chìm nhiều tuyến đường lớn, bịt kín các lối xuống đường ngầm bằng những dòng nước lớn.

Nhiều bức ảnh cho thấy toàn bộ các bãi đỗ xe đã bị ngập trong lúc nhân viên cứu hộ và giao thông ngụp lặn cố gắng khơi thông dòng chảy còn các lái xe thì bất lực ngồi nhìn trong những chiếc xe ngập đến ngang hông.

TQ: Cơn mưa lớn "dìm" chết gần 40 người - 1

Một người dân bước trên đống đổ nát và một chiếc taxi bị hỏng do ngập lụt sau trận mưa lớn tại Quận Mentougou, Bắc Kinh ngày 22/7/2012

Chính quyền thành phố Bắc Kinh cho biết đã có ít nhất 37 người chết, gồm 25 người bị chết đuối, 6 người bị chết do nhà đổ, 5 người bị điện giật và 1 người bị sét đánh.

Hơn 500 chuyến bay đã bị hủy bỏ và khoảng 80.000 hành khách bị mắc kẹt tại Sân bay quốc tế Thủ đô Bắc Kinh.

Phần lớn hệ thống tàu điện ngầm không bị ảnh hưởng nhưng các các dòng nước đã khiến mọi người bị mắc kẹt trên đường về nhà và không thể sử dụng xe ô tô, xe buýt hay taxi.

TQ: Cơn mưa lớn "dìm" chết gần 40 người - 2

Một máy bay quân sự Trung Quốc đậu giữa đám bùn lầy lội sau trận lụt do mưa lớn ở trường quân sự Fangshan, Bắc Kinh ngày 22/7/2012

Theo Tân Hoa Xã, lượng mưa trung bình tại Bắc Kinh vào khoảng 170 mm, trong đó, một khu phố ở Quận Fangshan phía Tây thành phố là 460 mm - lượng mưa lớn nhất kéo dài 14 giờ liền kể từ trận mưa kỷ lục năm 1951.

Trên trang mạng của mình, chính quyền thành phố Bắc Kinh cho biết đang nỗ lực khơi thông dòng nước, đồng thời cảnh báo người dân sẵn sàng cho tình hình thời tiết xấu tiếp theo.

TQ: Cơn mưa lớn "dìm" chết gần 40 người - 3

Người dân đẩy chiếc xe bị mắc kẹt trên phố ngày 21/7/2012

“Các nhân viên dự báo thời tiết nói rằng từ cuối tháng Bảy đến đầu tháng Chín, Bắc Kinh có nguy cơ bị ngập lụt, bởi vậy có thể sẽ xảy ra mưa lớn trên diện rộng hoặc thời tiết cực đoan”.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Trung Phạm (Theo Reuters, AFP) ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN