TQ chủ trương bắt tay Nga chống lại "kẻ thù Mỹ"?

Thứ Năm, ngày 06/02/2014 14:15 PM (GMT+7)

Tờ Sing Tao cho rằng Trung Quốc đã thay đổi chính sách đối ngoại của mình nhằm phân biệt rõ bạn, thù trong quan hệ quốc tế.

Ngày 5/2, nhật báo Sing Tao, tờ báo tiếng Trung lớn thứ hai ở Hong Kong cho biết Trung Quốc đang thay đổi mạnh mẽ chính sách đối ngoại trung lập của mình để tìm cách “làm thân” với một số quốc gia nhất định để tăng cường an ninh và đối phó với “kẻ thù”.

Theo nhật báo Sing Tao, chính sách đối ngoại mới này có thể biến Hàn Quốc trở thành “bạn” và Nhật Bản thành “thù” của Trung Quốc.

Nhật báo này coi thông điệp chúc mừng sinh nhật của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tới Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye là một tín hiệu cho thấy Bắc Kinh đang muốn bắt tay với Seoul để khống chế Nhật Bản.

TQ chủ trương bắt tay Nga chống lại "kẻ thù Mỹ"? - 1

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (trái) và Tổng thống Nga Vladimir Putin

Tờ Sing Tao nói rằng chiến lược ngoại giao hiện nay của chính quyền Trung Quốc đang “loại bỏ” học thuyết có từ thời Đặng Tiểu Bình trong thập niên 1980 rằng Bắc Kinh chỉ nên chú trọng vào phát triển kinh tế mà không quan tâm tới phe phái trong các vấn đề quốc tế.

Trong vòng 2 thập kỷ qua, Trung Quốc đã nỗ lực thực hiện học thuyết này để biến mình thành một cường quốc kinh tế theo một trật tự thế giới do Mỹ đứng đầu và chủ trương tránh gây thù chuốc oán. Tuy nhiên Sing Tao cho rằng Trung Quốc dưới thời Tập Cận Bình đã bắt đầu thực hiện chính sách “phân biệt bạn, thù” của mình.

Theo Sing Tao, Trung Quốc đã cùng hợp tác với Nga để đối phó với những ảnh hưởng về ngoại giao và quân sự trong chiến lược “trục châu Á” của chính phủ Mỹ tại khu vực được Mỹ coi là sống còn đối với tương lai của nước này. Tờ nhật báo cho rằng Chủ tịch Tập Cận Bình “coi trọng quan hệ không chỉ với các cường quốc lớn mà còn với các nước láng giềng trong khu vực.”

Cụ thể hơn, Sing Tao cho hay chiến lược đối ngoại mới của Trung Quốc sẽ bao gồm ba phương diện: một “Con đường Tơ lụa mới” nối liền các quốc gia Trung Á, một “Con đường Tơ lụa trên biển” vươn tới Đông Nam Á và một “hành lang kinh tế” kết nối Myanmar, Bangladesh và Ấn Độ với Trung Quốc.

Hiện Trung Quốc là quốc gia đang có tranh chấp chủ quyền lãnh thổ với một loạt quốc gia láng giềng, từ Ấn Độ, Nhật Bản cho tới nhiều quốc gia Đông Nam Á khác.

Theo Trí Dũng (Theo Chosun) (Khampha.vn)
Báo lỗi nội dung