TQ: Cắt tóc đánh số để phân biệt các con

Thứ Năm, ngày 06/09/2012 17:43 PM (GMT+7)

4 em bé sinh bốn ở Thâm Quyến, Trung Quốc một thời làm chấn động xã hội đã đi học lớp 1 vào hôm mồng 3/9 vừa qua. Chúng giống nhau từ khuôn mặt đến chiều cao, chỉ có mẹ mới nhận ra được.

Bà mẹ họ Đàm sau một hồi lao tâm khổ trí quyết định cắt cho các con kiểu “tóc số” để thầy cô, bạn bè và người thân dễ phân biệt.

Bốn bạn nhỏ này ra đời vào tháng 6/2006 tại bệnh viện bà mẹ trẻ em tỉnh Thâm Quyến. Lúc đó bà Đàm Siêu Vân đã lớn tuổi, mang thai bốn lại đẻ non, nên được cả xã hội quan tâm giúp đỡ, trong đó có một công ty chuyên cung cấp sữa miễn phí hàng tháng trong 2 năm liền. Bốn anh em được đặt tên là “Long, Tiếu, Hàn và Lâm”, anh cả tên là Tưởng Vân Long.

TQ: Cắt tóc đánh số để phân biệt các con - 1

Bốn em bé với mẫu tóc đánh số

Bà Đàm kể lại, lúc sinh con gia đình bà phải bán nhà để lấy tiền trả viện phí, bà phải bỏ việc để chăm các con. Chồng đi làm mỗi tháng được 4000 tệ không đủ để trang trải và nuôi con. Tuy vậy, sau 6 năm các con cũng đã khôn lớn để đi học.

Bà Đàm nói, 4 đứa con đều cao như nhau, chỉ có thể phân biệt được là mắt một mí và hai mí thôi, lúc nhỏ phải đeo số mới phân biệt được. Bố của chúng đến bây giờ vẫn không phân biệt được. Có lần anh thứ hai phạm lỗi lại đánh nhầm sang anh thứ 3. Chắc do bố cháu thường đi làm xa nhà một tuần thậm chí một tháng mới về một lần, lại thường về vào buổi tối, bà Đàm nói.

Khi đưa các con đến trường đăng ký nhập học, lo lắng các giáo viên không phân biệt được nên bà đã đưa chúng đến một tiệm cắt tóc gần nhà cắt kiểu tóc số “1,2,3,4” theo thứ tự lúc sinh ra. Để cắt được kiểu tóc này cũng không phải dễ, ông thợ cắt tóc cho hay, ông phải lấy giấy cắt bốn số để làm mẫu rồi dán lên đầu của chúng mới cắt theo được, và phải mất 40 phút mới cắt xong.

Ngày tựu trường, mọi người đều xúm lại nhìn các em, các thầy cô thì cảm thấy yên tâm hơn, 4 anh em học 4 lớp riêng. Bà Đàm hi vọng 4 anh em sẽ học giỏi.

Theo Mộc Nam (Theo People.com.cn/ Đất Việt)