TQ: Bố mẹ nghẹn ngào từ biệt để bé trai hiến tạng

Thứ Bảy, ngày 28/02/2015 03:05 AM (GMT+7)

Ngày 26/2, báo chí Trung Quốc đưa tin một cặp vợ chồng ở Tứ Xuyên đã phải thắt lòng đồng ý cho các bác sĩ ngắt máy hỗ trợ sự sống cho cậu con trai mới 15 tháng tuổi của mình để cậu bé được “tái sinh” bằng hình thức hiến tạng cứu những người khác.

Anh Huang Yun và chị Liu Pingfen đã ôm nhau nức nở bên giường bệnh của cậu con trai mới chập chững biết đi Huang Zihan tại bệnh viện Tây Trung Quốc thuộc Đại học Tứ Xuyên. Bác sĩ thông báo cậu bé đã bị chết não sau khi bị thương nặng trong vụ tai nạn ô tô sau kì nghỉ Tết.

TQ: Bố mẹ nghẹn ngào từ biệt để bé trai hiến tạng - 1

Huang Yun và Liu Pingfen đang an ủi nhau khi họ nói lời từ biệt bên giường bệnh của con trai 15 tháng tuổi bị tai nạn

TQ: Bố mẹ nghẹn ngào từ biệt để bé trai hiến tạng - 2

Chị Liu với tay chạm má cậu bé khi cậu đang nằm trên giường bệnh. Đứa bé mới biết chập chững biết đi bị tai nạn xe hơi khi bố mẹ bé đang lái xe về nhà sau kì nghỉ Tết và được công bố đã chết não

TQ: Bố mẹ nghẹn ngào từ biệt để bé trai hiến tạng - 3

Hai vợ chồng bất ngờ phải gánh chịu nỗi đau quá lớn, nhưng sau đó họ quyết định cho phép hiến nội tạng của bé để cứu những người khác

TQ: Bố mẹ nghẹn ngào từ biệt để bé trai hiến tạng - 4

Các bác sĩ tại bệnh viện Tây Trung Quốc của đại học Tứ Xuyên cúi đầu tỏ lòng thương tiếc cho cậu bé sau khi dừng máy hỗ trợ sự sống

Được biết gia đình họ đi nghỉ Tết ở Tây Xương. trên đường trở về nhà vào ngày nghỉ cuối cùng, xe của họ bị lật nhào và rơi xuống dòng sông sâu 10m. Bé Zihan bị thương nặng và được thông báo chết não trên đường đến bệnh viện.

TQ: Bố mẹ nghẹn ngào từ biệt để bé trai hiến tạng - 5

Mẹ bé là chị Liu bật khóc sau khi nói lời từ biệt đến cậu con trai.

TQ: Bố mẹ nghẹn ngào từ biệt để bé trai hiến tạng - 6

Bố mẹ của Zihan đau như đứt từng khúc ruột khi đưa ra quyết định tắt máy hỗ trợ sự sống bởi các bác sĩ không thể làm gì khác hơn.

Bố mẹ bé đau lòng khi đưa ra quyết định ngừng máy hỗ trợ sống vì các bác sĩ không thể làm gì khác hơn để cứu bé. Nhưng chính vì nỗi đau này, họ đã đồng ý cho phép hiến nội tạng của con trai để cứu được mạng sống một cháu bé khác mắc bệnh gan đang chờ chết tại bệnh viện nhi của trường Đại học Y Trùng Khánh.

TQ: Bố mẹ nghẹn ngào từ biệt để bé trai hiến tạng - 7

Sau khi đồng ý hiến nội tạng, bố mẹ bé được biết gan của bé sẽ cứu được mạng sống của một đứa trẻ khác đang cần được cấy ghép.

Hiến nội tạng không phải phổ biến ở Trung Quốc vì người dân tin rằng sau khi chết, họ sẽ được đầu thai nên cần phải giữ một cơ thể hoàn chỉnh. Trong khi đó, nhu cầu ghép tạng của các bệnh nhân nước này là rất lớn.

Tuy nhiên, tình hình này đã được cải thiện khi Trung Quốc thực hiện một hệ thống hiến tạng mới, với gần 1.500 người hiến nội tạng chỉ trong năm 2014, nhiều hơn tổng số ca hiến tạng của 4 năm trước.

Theo ước tính, mỗi năm ở Trung Quốc có đến 300.000 bệnh nhân chờ được cấy ghép nội tạng. Nhưng vì số người hiến tạng còn hạn chế nên chỉ có khoảng 10.000 người được cứu sống nhờ ghép tạng.

Theo Mai Hà (Danviet.vn)
Báo lỗi nội dung