TQ: Bắt nhóm buôn bán nội tạng xuyên quốc gia

Thứ Tư, ngày 30/05/2012 15:22 PM (GMT+7)

Cảnh sát thành phố Hàng Châu thuộc tỉnh Chiết Giang đã bắt quả tang một nhóm chuyên buôn nội tạng người có đầu mối ở khắp Trung Quốc, theo Tân Hoa xã ngày 30/5.

Thông tin về hoạt động của băng nhóm này được một phóng viên đăng tải trên Internet. Anh đóng giả thành người có nhu cầu bán thận để xâm nhập “nhà máy buôn thận” của băng nhóm trên tại Hàng Châu đã hoạt động từ 4 năm nay.

Theo Tân Hoa xã, băng này có đầu mối tại nhiều thành phố trên khắp Trung Quốc.

Băng buôn thận trả giá trung bình 35.000 nhân dân tệ (hơn 5.520 USD) cho mỗi quả thận, trong khi bệnh nhân tìm mua nội tạng chợ đen phải chịu mức giá 200.000-500.000 NDT.

Mỗi nhóm người bán thận sẽ được dẫn tới Bệnh viện Wanshili Hàng Châu để kiểm tra thể chất. Ông Trần Hiểu Vi, trưởng phòng truyền thông của bệnh viện, nói các bác sĩ đã lưu ý một nhóm người thường xuyên đến đây để kiểm tra sức khỏe.

TQ: Bắt nhóm buôn bán nội tạng xuyên quốc gia - 1

Các bác sĩ phẫu thuật ghép thận ở một bệnh viện tỉnh Hồ Nam - Ảnh: Guardian

“Một số bác sĩ thắc mắc vì sao họ cứ hỏi kích cỡ quả thận của mình. Nhưng rồi họ nghĩ có thể đó là yêu cầu đặc biệt từ đơn vị”. Các bác sĩ cho rằng người đàn ông luôn đến đây để giải quyết giấy tờ cho nhóm người trên chính là quản lý của họ.

Sau khi biết thông tin, cảnh sát Hàng Châu đã mở cuộc điều tra ngay lập tức và bắt giữ hai nghi phạm chính. Một nghi phạm bị cảnh sát bắt giữ tại thành phố Trường Sa ở trung tâm tỉnh Hồ Nam ngay lúc người sắp bán thận cho y đang được xét nghiệm máu.

Tại một căn hộ ở quận Giang Can, Hàng Châu ngày 28/5, cảnh sát tạm giữ 11 thanh niên chuẩn bị bán thận. “Chúng tôi đang lấy lời khai của họ và sẽ cho họ về nhà trong hôm nay 30/5” - một cảnh sát cho biết.

Luật pháp Trung Quốc không áp đặt hình phạt với những người tự bán thận của mình, nhưng cho phép dùng lời khai của họ để xét xử những tên cầm đầu băng đảng.

Số liệu chính thức cho thấy khoảng một triệu người Trung Quốc đại lục cần được cấy ghép thận mỗi năm, nhưng chỉ có chưa tới 4.000 người trải qua ca phẫu thuật này trong năm 2011. Mua bán nội tạng trái phép trở nên phổ biến hơn khi số lượng những người hiến tặng ngày càng giảm.

Theo Tấn Khoa (Tuổi Trẻ/Xinhua, China Daily, Global Times)