TPHCM lúng túng xử lý người Trung Quốc nhập cảnh trái phép?

Thứ Ba, ngày 08/09/2020 00:30 AM (GMT+7)
Chia sẻ

Gần một tháng qua, UBND Quận 2 đã nhiều lần cầu cứu UBND TPHCM vì chưa biết xử lý như thế nào đối với 9 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào thành phố sau khi những đối tượng này đã hết thời gian cách ly tập trung và được giao cho chính quyền địa phương quản lý.

Sự kiện: Tin tức COVID-19

Chiều 7/9, tại cuộc họp trực tuyến của ban Chỉ đạo Phòng chống dịch COVID-19, Phó Chủ tịch UBND Quận 2 Nguyễn Hồng Điệp đề nghị UBND TPHCM sớm có ý kiến chỉ đạo về việc xử lý đối với 9 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào thành phố sau khi hoàn thành thời gian cách ly tập trung và có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2.

Về kiến nghị nói trên, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TPHCM Lê Thanh Liêm cho biết đã giao Sở Ngoại vụ TPHCM phối hợp với Sở Y tế và Công an TPHCM xử lý.

TPHCM lúng túng xử lý người Trung Quốc nhập cảnh trái phép? - 1

Phó Chủ tịch thường trực UBND TPHCM Lê Thanh Liêm tại cuộc họp chiều 7/9

Đáng lưu ý, đây không phải là lần đầu lãnh đạo quận 2 cầu cứu. Tại cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 diễn ra vào ngày 17/8, UBND Quận 2 cũng đã kiến nghị thành phố sớm chỉ đạo giải quyết đối với 9 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép nói trên. Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong cũng đã giao Phó Chủ tịch UBND TPHCM Ngô Minh Châu làm việc với các quận huyện và các Sở Ngoại vụ, Y tế, Công an TPHCM để có phương án xử lý nhưng đến nay vẫn chưa giải quyết xong.

Bà Nguyễn Thị Hồng Tiến, Phó Chủ tịch UBND quận Tân Bình cho biết nhóm 8 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào TPHCM, bị phát hiện tại quận Tân Bình và đưa đi cách ly tập trung. Kết quả xét nghiệm cả 3 lần đầu đều âm tính. Đến lần xét nghiệm thứ 4 thì một người có kết quả dương tính (bệnh nhân 912). 13 cán bộ nhân viên và 50 chiến sỹ công an tiếp xúc gần với bệnh nhân này đã bị cách ly tập trung.

Giám đốc Sở Ngoại vụ TPHCM Nguyễn Tuấn cho biết Sở Ngoại vụ đã làm việc với đại diện Tổng lãnh sự Trung Quốc để tìm hướng xử lý đối với 66 trường hợp người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào TPHCM.

TPHCM lúng túng xử lý người Trung Quốc nhập cảnh trái phép? - 2

Một nhóm người Trung Quốc nhập cảnh trái phép bị phát hiện tại TPHCM

Theo Trung tâm kiểm soát bệnh tật TPHCM (HCDC), từ tháng 5/2020 đến nay, TPHCM phát hiện 152 trường hợp nhập cảnh trái phép, trong đó người Trung Quốc chiếm 72%, Campuchia 11%, còn lại là người Việt Nam và Hàn Quốc.

Thiếu tướng Trần Đức Tài, Phó Giám đốc Công an TPHCM cho biết TPHCM đã làm thủ tục trục xuất 4 người, trong đó có 3 trường hợp đến từ Trung Quốc và Đài Loan, 1 trường hợp là người Công Gô. Trong số các trường hợp nhập cảnh trái phép vào TPHCM, có 40 trường hợp có hộ chiếu và thành phố đã và đang làm thủ tục để trục xuất. Trên 60 trường hợp còn lại không có hộ chiếu, các cơ quan chức năng phải làm việc với Lãnh sự quán để theo dõi, kiểm soát và lên phương án trục xuất, trừ một số trường hợp liên quan cần lưu lại để xử lý theo quy định của pháp luật.

Theo Thiếu tướng Trần Đức Tài, sắp tới, các trường hợp nhập cảnh vào TPHCM không có hộ chiếu thì sẽ làm giấy thông hành để trục xuất. Vấn đề nan giải hiện nay là nhiều trường hợp hết thời gian cách ly tập trung được đưa trở về các quận huyện nơi phát hiện hành vi nhập cảnh trái phép để quản lý, chăm sóc, gây áp lực cho các quận huyện”, ông Tài nhận xét.

Nguồn: https://www.tienphong.vn/xa-hoi/tphcm-lung-tung-xu-ly-nguoi-trung-quoc-nhap-canh-trai-phep-17180...

Tròn 5 ngày, Việt Nam không có ca mắc COVID-19 mới trong cộng đồng

18h chiều 7/9, Bộ Y tế công bố Việt Nam không có ca mắc COVID-19 mới, số ca bệnh vẫn là 1.049.

Chia sẻ
Theo Huy Thịnh (Tiền Phong)
sự kiện Tin tức COVID-19
Báo lỗi nội dung