TP.HCM cảnh báo: Không đi làm, không đi học nếu sốt, ho, đau rát họng

Sự kiện: Tin tức COVID-19

Cảnh báo của TP.HCM được đưa ra trước thực trạng học sinh bắt đầu trở lại trường, nhiều người lao động trở lại công ty.

Hôm nay (ngày 4/5) là ngày học sinh lớp 9 và lớp 12 tại TP.HCM đã trở lại trường, nhiều công ty cũng bắt đầu cho nhân viên đến văn phòng làm việc thay vì làm việc từ xa. Trước tình hình này và những lo ngại về dịch COVID-19 còn tiềm ẩn, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCHC) vừa phát đi ba cảnh báo gửi tới toàn dân trên địa bàn.

Theo đó, HCDC cảnh báo: Nếu có dấu hiệu sốt, ho, đau rát họng,... thì không đi làm, không đi học; liên hệ nhân viên y tế để được tư vấn. HCDC cũng cảnh báo người cao tuổi, người có bệnh mạn tính hạn chế ra khỏi nhà nếu không có việc cần thiết. Trong mọi trường hợp tiếp xúc, người dân cần chú ý giữ khoảng cách an toàn.

Học sinh TP.HCM bắt đầu trở lại trường theo từng khối lớp, nhiều người lao động bắt đầu đến công ty làm việc từ ngày 4/5.

Học sinh TP.HCM bắt đầu trở lại trường theo từng khối lớp, nhiều người lao động bắt đầu đến công ty làm việc từ ngày 4/5.

Mặc dù tình hình dịch COVID-19 trên địa bàn đã cơ bản được kiểm soát, đã gần 1 tháng không phát hiện ca nhiễm mới trong cộng đồng nhưng đêm 3/5 đã có thêm một trường hợp dương tính là bệnh nhân 271 (quốc tịch Anh) nhập cảnh vào Việt Nam. Đến sáng 4/5, HCDC cho biết, bệnh nhân này đang được cách ly điều trị tại Bệnh viện dã chiến Củ Chi trong tình trạng sức khỏe ổn định.

Liên quan tới bệnh nhân 271 nói trên, 12 người khác cùng đoàn nhập cảnh vào Việt Nam đã được cách ly theo dõi.  Theo HCDC, người nhập cảnh tại sân bay Tân Sơn Nhất phải cách ly tập trung, được lấy mẫu xét nghiệm 4 lần vào lúc mới cách ly, ngày thứ 5, thứ 10 sau khi cách ly và trước khi rời khỏi khu cách ly.

Ngoài ra, TP.HCM còn đang điều trị cho một ca nhiễm COVID-19 khác (bệnh nhân 91, cũng là người Anh), phi công Vietnam Airlines với tiên lượng còn nặng. 

Bộ Y tế khuyến cáo về việc cách ly, theo dõi sức khỏe trong phòng chống Covid-19:

- Đối với những người tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với Covid-19: Phải cách ly ngay tại cơ sở y tế trong vòng 14 ngày, đồng thời lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm.

- Đối với người tiếp xúc với người tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với Covid-19: Cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú, cư trú trong vòng 14 ngày và thông báo với chính quyền cơ sở (phường, xã, thị trấn) và phải theo dõi chặt chẽ tình hình sức khỏe. Nếu thấy có biểu hiện sốt, ho, hắt hơi, sổ mũi, mệt mỏi, ớn lạnh hoặc khó thở thì lập tức cho cách ly ngay tại cơ sở y tế và lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm.

- Thường xuyên đeo khẩu trang, che miệng khi ho, hắt hơi.

- Rửa tay bằng xà phòng liên tục để tránh nguy cơ lây truyền bệnh cho những người khác.

- Chia sẻ lịch trình di chuyển của bản thân với nhân viên y tế.

- Gọi ngay đến đường dây nóng thông báo thông tin: 1900322819009095.

Nguồn: [Link nguồn]

Phi công người Anh đang nguy kịch, 2 ca nặng vẫn thở máy

Bộ Y tế vừa thông tin diễn biến mới nhất về sức khoẻ 3 bệnh nhân mắc COVID-19 nặng tại Việt Nam.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Ngọc Phạm ([Tên nguồn])
Tin tức COVID-19 Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN