Ca nhiễm COVID-19 mới nhất tại Việt Nam từng được Anh xét nghiệm dương tính

Sự kiện: Tin tức COVID-19

Ca nhiễm COVID-19 mới nhất tại Việt Nam là bệnh nhân 271, từng được Anh xét nghiệm dương tính hôm 7/4.

Theo thông tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM, ca nhiễm COVID-19 mới nhất vừa được Bộ Y tế công bố là bệnh nhân 271 (nam, quốc tịch Anh) thuộc nhóm chuyên gia 13 người nhập cảnh vào Việt Nam vào ngày 28/4/2020 để thực hiện các dự án kinh tế.

Bệnh nhân 271 di chuyển trên chuyến bay AXY 2504, được thuê riêng bay từ Anh đến Việt Nam. Tổ bay của chuyến bay này bay ngay trở về nước, không nhập cảnh vào Việt Nam, riêng bệnh nhân 271 ở lại Việt Nam để điều trị bệnh.

Các công dân đang nhập cảnh vào Việt Nam sẽ được kiểm tra y tế trong thời dịch COVID-19. (Ảnh minh họa)

Các công dân đang nhập cảnh vào Việt Nam sẽ được kiểm tra y tế trong thời dịch COVID-19. (Ảnh minh họa)

Qua điều tra tiền sử, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM cho biết, bệnh nhân này trước đó đã có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-COV-2 vào ngày 7/4 tại Anh. Tuy nhiên, bệnh nhân không được điều trị, chỉ được cách ly tại nhà. Đến ngày 21/4 có kết quả xét nghiệm âm tính, và được cấp giấy chứng nhận xét nghiệm âm tính với virus SARS-COV-2, trước khi sang Việt Nam ngày 28/4.

Hiện, bệnh nhân không sốt, không ho, không đau họng hoặc các triệu chứng khác. Bệnh nhân đã được chuyển đến Bệnh viện dã chiến Củ Chi để cách ly điều trị. Do bệnh nhân được cách ly ngay khi nhập cảnh và được kiểm soát đúng quy trình nên không có yếu tố lây nhiễm trong cộng đồng.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM cũng thông tin thêm, do đánh giá nguy cơ của các trường hợp nhập cảnh trong giai đoạn này cao hơn giai đoạn trước nên TP.HCM quyết định các trường hợp cách ly tập trung sau khi nhập cảnh sẽ được lấy mẫu xét nghiệm 4 lần vào ngày đầu tiên, ngày thứ 5, ngày thứ 10 và ngày cuối cùng trước khi hoàn tất đủ 14 ngày cách ly, thay vì chỉ lấy mẫu xét nghiệm vào ngày đầu tiên và ngày cuối cùng của thời gian cách ly.

Bộ Y tế khuyến cáo về việc cách ly, theo dõi sức khỏe trong phòng chống COVID-19:

- Đối với những người tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với COVID-19: Phải cách ly ngay tại cơ sở y tế trong vòng 14 ngày, đồng thời lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm.

- Đối với người tiếp xúc với người tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với COVID-19: Cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú, cư trú trong vòng 14 ngày và thông báo với chính quyền cơ sở (phường, xã, thị trấn) và phải theo dõi chặt chẽ tình hình sức khỏe. Nếu thấy có biểu hiện sốt, ho, hắt hơi, sổ mũi, mệt mỏi, ớn lạnh hoặc khó thở thì lập tức cho cách ly ngay tại cơ sở y tế và lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm.

- Thường xuyên đeo khẩu trang, che miệng khi ho, hắt hơi.

- Rửa tay bằng xà phòng liên tục để tránh nguy cơ lây truyền bệnh cho những người khác.

- Chia sẻ lịch trình di chuyển của bản thân với nhân viên y tế.

- Gọi ngay đến đường dây nóng thông báo thông tin: 1900322819009095.

Nguồn: [Link nguồn]

Dịch COVID-19 tối 3/5: Số ca tử vong tại Italia tăng đột biến, đánh dấu ngày “chết chóc”

Số ca tử vong vì dịch COVID-19 tại Italia đã bất ngờ tăng đột biến trở lại khiến quốc gia này vẫn đang là nơi chịu...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Ngọc Phạm ([Tên nguồn])
Tin tức COVID-19 Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN