TP.HCM: 10 tỷ đồng hỗ trợ mổ mắt miễn phí cho thanh niên nhập ngũ

Sự kiện: Tin nóng

TP.HCM cần 9 - 10 tỉ đồng để mổ mắt miễn phí cho thanh niên nhập ngũ và đã vận động nguồn kinh phí tại chỗ và gia đình.

Chiều 2-2, Hội đồng nghĩa vụ Quân sự TP.HCM tiến hành phiên họp lần 2, báo cáo công tác gọi công dân nhập ngũ 2023.

Chủ trì cuộc họp có Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi và Trung tướng Nguyễn Văn Nam, Tư lệnh Bộ Tư lệnh TP.HCM.

Phát biểu tại cuộc họp, Chủ tịch Phan Văn Mãi nhìn nhận trong công tác chuẩn bị tuyển quân năm 2023, các quận, huyện và TP Thủ Đức đã triển khai có hiệu quả các nội dung, công tác chuẩn bị đúng tiến độ và đạt yêu cầu.

Ông Mãi cũng đề nghị địa phương tiếp tục thực hiện các phần việc còn lại, rà soát lại các công việc còn chậm trễ, còn sót và cố gắng thực hiện chặt chẽ, đối những việc sắp tới, phải chuẩn bị để sẳn sàng đến thời điểm tổ chức các hoạt động chu đáo, đạt kết quả. Đặc biệt, trong quá trình rà soát, cần quan tâm đến việc phát lệnh, gọi, tìm hiểu hoàn cảnh gia đình, tâm tư nguyện vọng của thanh niên.

“Danh sách đã có, địa chỉ đã có, việc của các cơ quan quân sự địa phương và các đoàn thể là cần gặp gỡ, tìm hiểu về hoàn cảnh gia đình, động viên, nghe tâm tư nguyện vọng và kịp thời báo cáo lại cho lãnh đạo; tránh tình trạng người ta chưa thực sự sẵn sàng, chưa muốn đi mà ta không kịp lắng nghe, nếu họ đi trong uất ức sẽ có hành động gì đó thì không hay”- ông Mãi nhấn mạnh.

Theo Chủ tịch UBND TP, việc này rất quan trọng, phải làm sao để thanh niên khi đã có mặt tại nơi cầm quân, khi lên đường thì tự giác, ý thức được trách nhiệm của người thanh niên và yên tâm trong thời gian huấn luyện và thực hiện quân ngũ.

Chủ tịch Phan Văn Mãi cũng yêu cầu các cơ quan quân sự địa phương và các tổ chức đoàn thể khi thực hiện công tác tuyển quân phải công khai, minh bạch, công tâm, khách quan, tuyệt đối không để có tiêu cực trên cơ sở quy định của pháp luật.

“Các thanh niên khi đến điểm ra quân, dù là trong biên chế dự phòng thì cũng phải có tinh thần trách nhiệm cao, tự giác và sẵn sàng, còn trong quá trình đó nếu phát hiện có ai không hoàn thành trách nhiệm thì kịp thời xử lý để khi có vấn đề chúng ta có thể trả lời những câu hỏi mà dư luận đặt ra”- Chủ tịch Phan Văn Mãi nói.

Về vấn đề hỗ trợ kinh phí cho thanh niên nhập ngũ bị tật khúc xạ, Giám đốc Sở Y tế TP.HCM Tăng Chí Thượng thông tin, mỗi năm khoảng 300 - 400 thanh niên nhập ngũ có tật khúc xạ. Hiện Bệnh viện Mắt TP.HCM đang giảm 30% kinh phí và TP.HCM cần 9 - 10 tỉ đồng để phẫu thuật miễn phí cho các thanh niên.

Được biết, Bộ Tư lệnh TP.HCM và Công an TP.HCM đã vận động nguồn kinh phí tại chỗ và gia đình để mổ mắt cho thanh niên nhập ngũ.

Trả lời vấn đề này, Chủ tịch Phan Văn Mãi cho rằng đây là khoản hỗ trợ cần để tạo động lực và cổ vũ thanh niên hăng hái lên đường nhập ngũ. Ông Mãi đề nghị Bộ Tư lệnh TP.HCM và Công an TP.HCM cùng các địa phương tổng hợp để TP bổ sung nguồn ngân sách.

Theo báo cáo, năm 2023 tổng số lệnh gọi công dân nhập ngũ tham gia nghĩa vụ quân sự là 3.991 công dân, trong đó lệnh gọi chính thức 3.800 công dân, 3 công dân nữ, dự phòng 188 công dân.

Số Đảng viên nhập lệnh nhập ngũ có 84 công dân, chiếm 2,21%; công dân có trình độ Trung cấp, Cao đẳng, Đại học có 1.729 công dân, chiếm 45,46% so với chỉ tiêu; công dân có sức khỏe loại 1, loại 2 có 3.139 công dân, chiếm 82,54%.

Ngoài ra, số lượng công dân nhập ngũ tham gia nghĩa vụ công an có 939 công nhân và có 34 công dân dự phòng.

Trong đó đạt sức khỏe loại 1 chiếm 154 công dân (chiếm 16,4%); sức khỏe loại 2 có 641 công dân (chiếm 68,26%); sức khỏe loại 3 có 144 công dân (chiếm 15,34%). Số lượng có 8 Đảng viên; 931 Đoàn viên; trình độ đại học 121 công dân; cao đẳng có 42 công dân; trung cấp có 35 công dân...

Nguồn: https://plo.vn/tphcm-10-ty-dong-ho-tro-mo-mat-mien-phi-cho-thanh-nien-nhap-ngu-post718244.html

Bộ Quốc phòng trả lời kiến nghị ”tất cả thanh niên phải đi bộ đội trước khi học đại học”

Bộ Quốc phòng vừa trả lời kiến nghị của cử tri "tất cả nam thanh niên đến tuổi phải thực hiện nghĩa vụ quân sự; sau đó mới được đi học đại học hoặc học nghề".

Chia sẻ
Theo BẢO PHƯƠNG - VÕ THƠ (Pháp luật TPHCM)
Tin nóng Xem thêm
Báo lỗi nội dung