Bộ Quốc phòng nói về thực trạng lợi dụng xăm trổ để trốn nghĩa vụ quân sự

Sự kiện: Thời sự

Theo Bộ Quốc phòng, một số công dân đã cố tình xăm hình, xăm chữ lên cơ thể trước thời điểm khám tuyển để trốn tránh nghĩa vụ quân sự, gây dư luận bất bình trong nhân dân.

Ngày 21-12, Cổng thông tin điện tử Bộ Quốc phòng cho biết, Bộ Quốc phòng nhận được kiến nghị của cử tri tỉnh Thanh Hóa do Ban Dân nguyện chuyển đến theo Công văn số 1418/BDN ngày 7-11-2022, với nội dung: Đề nghị Bộ Quốc phòng tham mưu trình Chính phủ có quy định cụ thể đối với việc một số thanh niên trong độ tuổi thực hiện Luật nghĩa vụ quân sự, lợi dụng kẽ hở để xăm trổ trên cơ thể nhằm thực hiện ý đồ cá nhân trốn tránh nghĩa vụ quân sự.

Theo đó, Bộ Quốc phòng cho biết, trong các văn bản quy phạm pháp luật hiện hành, không có quy định cấm công dân xăm hình, xăm chữ lên cơ thể, vì vậy không có cơ sở pháp lý để xử phạt. Quy định về hình xăm, chữ xăm khi xét duyệt tiêu chuẩn tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ vào phục vụ trong quân đội được quy định tại Thông tư liên tịch số 50/2016 của Bộ Quốc phòng và Bộ Công an về quy định tiêu chuẩn chính trị tuyển chọn công dân vào phục vụ trong Quân đội nhân dân Việt Nam.

Theo đó, tại khoản 9 Điều 5 Thông tư liên tịch số 50 quy định không tuyển chọn vào phục vụ trong Quân đội những trường hợp sau: “Trên cơ thể có hình xăm, chữ xăm có nội dung chống đối chế độ, chia rẽ dân tộc, mang tính kinh dị, kỳ quái, kích động tình dục, bạo lực. Hình xăm, chữ xăm gây phản cảm ở vị trí lộ diện, như: Mặt, đầu, cổ; từ 1/2 cánh tay trên trở xuống, từ 1/3 dưới đùi trở xuống. Hình xăm, chữ xăm chiếm diện tích từ 1/2 lưng, ngực, bụng trở lên.”

Bộ Quốc phòng nói về thực trạng lợi dụng xăm trổ để trốn nghĩa vụ quân sự - 1

Một số công dân lợi dụng việc xăm hình để trốn nghĩa vụ quân sự. Ảnh minh họa: TRẦN NGỌC

Vì vậy, quá trình tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ, nếu để những công dân có hình xăm, chữ xăm với nội dung nêu trên nhập ngũ vào Quân đội, gây phản cảm, ảnh hưởng đến hình ảnh, lễ tiết tác phong của người quân nhân cách mạng, xây dựng môi trường văn hóa trong Quân đội.

Những công dân trên cơ thể có hình xăm, chữ xăm không thuộc các quy định trên hoặc có thể tẩy xóa thì vẫn được xem xét, tuyển chọn nghĩa vụ quân sự.

Tuy nhiên, thực tế hiện nay, một số công dân đã lợi dụng quy định này cố tình xăm hình, xăm chữ lên cơ thể trước thời điểm khám tuyển để trốn tránh thực hiện nghĩa vụ quân sự, gây dư luận bất bình trong nhân dân.

Để kịp thời ngăn chặn các hành vi lợi dụng, trốn tránh thực hiện nghĩa vụ quân sự, hằng năm Bộ Quốc phòng đã chỉ đạo rút kinh nghiệm và có hướng dẫn chi tiết cụ thể về hình xăm, chữ xăm khi tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ, do đó, chất lượng công tác tuyển quân từng bước được nâng lên; góp phần hạn chế hành vi công dân lợi dụng hình xăm, chữ xăm trên cơ thể để trốn tránh thực hiện nghĩa vụ quân sự.

Về giải pháp, Bộ Quốc phòng tiếp thu và chỉ đạo cơ quan chức năng rà soát các văn bản quy phạm pháp luật thực hiện Luật Nghĩa vụ quân sự; nghiên cứu, đề xuất Chính phủ và các bộ sửa đổi, bổ sung, hoàn chỉnh cho phù hợp bảo đảm thống nhất, đồng bộ trong triển khai thực hiện.

Nguồn: [Link nguồn]

Thủ tướng bổ nhiệm nhân sự Bộ Quốc phòng

Thủ tướng Chính phủ bổ nhiệm Trung tướng Lê Quang Minh - Chính ủy Tổng cục II - giữ chức Phó Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Quỳnh Linh ([Tên nguồn])
Thời sự Xem thêm
Báo lỗi nội dung